Chính thống giáo tại Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Chính thống giáo tại Việt Nam đại diện bởi 3 giáo xứ thuộc Giáo hội Chính thống giáo Nga ở Vũng Tàu, TP.HCM, và Hà Nội. Giáo xứ ở Vũng Tàu, nơi sinh sống và làm việc của vài trăm chuyên gia nói tiếng Nga của Công ty Liên doanh Vietsovpetro, được đặt tên theo Đức Mẹ Kazan. Giáo xứ ở TP.HCM đặt tên là Đức Mẹ Chuyển cầu; và giáo xứ ở Hà Nội mang tên gọi là Thánh Xenia thành Sankt-Peterburg.

Đô thành trưởng Kirill (từ năm 2009 là Thượng phụ Kirill của Moskva) đặc trách ngoại vụ của Giáo hội Chính thống giáo Nga đã tới viếng thăm Việt Nam vào tháng 11 năm 2001. Ông gặp gỡ cộng đoàn Nga và giới chức Việt Nam, bên cạnh việc cử hành các buổi lễ phụng vụ tại đây. Giáo xứ Vũng Tàu được thành lập năm 2002 theo quyết định của Công nghị Thánh của Giáo hội họp tại Troitse-Sergiyeva Lavra.

Các đại diện của Bộ phận liên lạc các giáo xứ ở ngoại quốc của tòa Thượng Phụ ở Moskva thường xuyên thăm giáo xứ ở thành phố Vũng Tàu để tổ chức các thánh Lễ theo lịch phụng vụ Lễ Phục sinh và các thánh Lễ tại nhà thờ khác[1]. Vào tháng 4 năm 2007, các chuyên gia được gởi đến Việt Nam của Ban Thư ký các liên lạc Chính thống giáo của Bộ phận liên lạc các nhà thờ nước ngoài thuộc Giáo hội Chính thống giáo Nga đã tham dự buổi Lễ Mừng Chúa Phục sinh ở giáo xứ Chính thống giáo Nga ở thành phố Vũng Tàu và Tổng lãnh sự quán Nga ở thành phố Hồ Chí Minh.[2]

Ba giáo xứ trên thuộc về Giáo phận Philippines và Việt Nam được chính thức thiết lập năm 2019.

Việt Nam cũng là khu vực dưới quyền tài phán của Giáo khu đô thành trưởng Hồng Kông và Đông Nam Á (theo Tòa thượng phụ Constantinopolis), dù hiện nay chưa có thông tin về hoạt động tại đây.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]