Chính quyền quân sự Đức chiếm đóng ở Pháp trong chiến tranh thế giới thứ hai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chính quyền quân sự tại Pháp
1940–1944
Các khu vực chiếm đóng của Đức (hồng) và Ý (xanh) của Pháp: khu vực chiếm đóng, khu vực tự do, khu vực giao thoa, Cơ quan quân sự ở Bỉ và Bắc Pháp, và sáp nhập Alsace-Lorraine.
Các khu vực chiếm đóng của Đức (hồng) và Ý (xanh) của Pháp: khu vực chiếm đóng, khu vực tự do, khu vực giao thoa, Cơ quan quân sự ở Bỉ và Bắc Pháp, và sáp nhập Alsace-Lorraine.
Tổng quan
Vị thếLãnh thổ dưới sự quản lí của Cục quản lý quân sự Đức
Thủ đôParis
· Danh sách chọn lọc: Danh sách địa điểm được quan tâm khoa học đặc biệt ở Merseyside

Đóng (mở lại bằng cách xóa cookie dismissASN trong trình duyệt)

Tư lệnh
 
• 1940–1942
Otto von Stülpnagel
• 1942–1944
Carl-Heinrich von Stülpnagel
• 1944
Karl Kitzinger
Lịch sử
Thời kỳThế chiến II
22 tháng 6 1940
11 tháng 11 năm 1942
25 tháng 8 1944
Tiền thân
Kế tục
Đệ Tam Cộng hòa Pháp
Chính phủ lâm thời Cộng hòa Pháp Tập tin:Pháp quốc Tự do (1940-1944).svg

Chính quyền quân sự Pháp (tiếng Đức: Militärverwaltung in Frankreich; tiếng Pháp: Occupation de la France par l'Allemagne) là một khu vực tài phán tạm thời do Đức Quốc Xã thiết lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai để cai trị các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền tây và miền bắc nước Pháp[1]. Khu vực này được đổi tên thành khu vực miền Bắc Quận Bắc (tiếng Pháp: zone libre) bởi khu vực chiếm đóng của người Hồi giáo (tiếng Pháp là vùng chiếm đóng) vào tháng 11 năm 1942, trong khi khu vực tự do không có người sử dụng trước đây (tiếng Pháp: zone libre) được đổi tên thành "Quận phía Nam" (tiếng Pháp: zone sud).

Lực lượng Quốc phòng Đức đã đánh bại Pháp thông qua blitzkrieg và tham gia vào các điều khoản về quyền tài phán trong Hiệp định đình chiến Compiègne thứ hai. Tại thời điểm này, cả Pháp và Đức đều tin rằng sự chiếm đóng sẽ chỉ là tạm thời và nước Anh sẽ sớm được hòa giải. Trong các điều khoản, phía Pháp đã đồng ý xử lý tất cả các binh sĩ của mình là tù nhân chiến tranh cho đến khi kết thúc mọi xung đột.

Quốc gia Pháp (État français) đã thay thế nước Cộng hòa thứ ba bị đánh bại của Pháp, có chủ quyền và phạm vi lãnh thổ bị giới hạn trong Vùng tự do. Vì thủ đô cũ Paris nằm trong khu vực bị chiếm đóng, vị trí chính phủ của nó được chuyển đến Vichy, thị trấn spa của Auvergne, và chế độ này được gọi là Chính phủ Vichy.

Chính phủ Vichy trên danh nghĩa có quyền tài phán đối với tất cả nước Pháp, nhưng quyền tài phán quân sự của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trên thực tế là một chế độ độc tài của Đức Quốc Xã. Vào ngày 11 tháng 11 năm 1942, để đối phó với cuộc xâm lược của quân Đồng minh vào Bắc Phi thuộc Pháp vào ngày 8 tháng 11 năm 1942, ĐứcÝ đã xâm chiếm Vùng Tự do (Andong) và mở rộng quyền tài phán quân sự trên toàn nước Pháp. Chính phủ Vichy vẫn tồn tại, nhưng sức mạnh của nó bị hạn chế hơn.

Sau các chiến dịch đổ bộ ở NormandyProvence, Pháp đã được giải phóng và quyền tài phán quân sự chấm dứt. Quyền tài phán quân sự danh nghĩa kéo dài từ tháng 5 năm 1940 đến tháng 12 năm 1944, nhưng trên thực tế, phần lớn lãnh thổ Pháp đã được giải phóng hoàn toàn vào mùa hè năm 1944.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Vinen, Richard (2006). The Unfree French: Life under the Occupation (ấn bản 1). London: Allen Lane. tr. 105–6. ISBN 978-0-713-99496-4.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]