Chùa Bảo Vân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Chùa Bảo Vân (Chua Bao Van - Hue) toạ lạc dưới chân núi Ngự Bình, tại phường An Cựu Thành phố Huế. Chùa chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3 km về phía nam.

Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 19, do Hoà thượng Pháp Danh thượng Trừng hạ Không hiệu Thích Tịnh Phổ, đệ tử đầu của Hoà thượng Thích Phước Chỉ, đệ tam tổ Chùa Tường Vân, và cũng là sư huynh của Hoà Thượng Tăng Thống Thích Tịnh Khiết, kiến lập nên. Ban đầu, Ngài Tịnh Phổ chỉ xây dựng một thảo am để tu hành và hiếu kính Mẹ già, làm tròn bổn phận hiếu đạo đối với Mẫu thân, về sau trùng tu thành chùa bằng gỗ, mái lợp ngói.Đến năm 1942, Chùa bị xuống cấp trầm trọng, nên Ngài quyết định Đại trùng tu và cho đúc lại bằng ximăng. Đây là ngôi chùa đầu tiên ở Huế được đúc theo kiên trúc và kỹ thuật của Pháp. Chùa được đúc theo lối cổ lầu, hình vuông, trên có cổ lầu. Mặc dù đúc theo kỹ thuật của Pháp, nhưng lối kiến trúc và hoa văn trên các trụ, biểu, lầu chuông hoặc các góc chùa rất cầu kỳ và sắc sảo, mang đậm nét kiến trúc đình chùa. Bởi vậy chùa nhìn vào rất cổ kính và uy nghiêm.

Thời gian gần 70 năm qua đã làm chùa xuống cấp trầm trọng, hiện nay hàng năm vào mùa mưa là nước dột ước cả Chùa, làm ảnh hưởng đến sự tu tập, hành trì và công phu của Tăng chúng. Vì vậy mà Chùa cũng đang kêu gọi lòng hảo tâm của quý đạo hữu Phật tử xa gần cũng như các nhà hảo tâm đóng góp để trùng tu lại ngôi Già Lam. Chùa Bảo Vân đã truyền thừa được 3 đời, và hiện nay do Hoà Thượng Thích Quán Hạnh làm trú trì.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]