Chùa Dơi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chùa Dơi
Chùa Dơi, cổng chính.JPG
Cổng chính vào chùa
Vị trí
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Thông tin
Dharma Wheel.svg Chủ đề:Phật giáo

Chùa Dơi là một ngôi chùa cách thị xã Sóc Trăng 3km về phía Nam, Chùa Dơi mà tiếng Khơ Me gọi là Serâytécbômabatúp, có nghĩa là do phúc đức tạo nên.

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Bao bọc quanh chùa là cả một cánh rừng với đủ loại cây, song nhiều nhất vẫn là Sao và Dầu. Có hàng vạn con Dơi tá túc ở cánh rừng này. Có những con lớn đến mức sải cánh dài cả mét treo đen kịt trên các nhánh cây. Cả ngày chúng tớn tác kiếm ăn đâu không rõ, cứ chiều đến, từ khắp nơi hàng vạn con Dơi lại trở về sân chùa.

Khách du lịch đến thăm Chùa thú nhất là được ngắm nhìn đàn dơi bay kín cả bầu trời mỗi khi hoàng hôn. Trong cái tĩnh mịch của ngôi chùa cổ giữa rừng, tiếng vỗ cánh của đàn Dơi có thể làm những ai yếu bóng vía phải hãi hùng.

Cứ đến mùa mưa (tháng 5, tháng 6) là mùa sinh sản của dơi. Hầu hết dơi ở chùa đều đẻ mỗi lứa mỗi con, song số lượng dơi thì không hề tăng thêm mà đang có nguy cơ tụt giảm bởi rất nhiều người đến đây bắt dơi bằng cách chăng lưới hoặc dùng lồng chụp. Mỗi ngày như thế, đám người này có thể bắt hàng ngàn con. Thịt dơi cũng là món khoái khẩu của mấy bợm nhậu. Nghe bảo nó thơm và ngon như thịt gà.Nhưng đó là điều nghiêm khắc vì không nên phá hoại và làm diệt vong biết bao nhiêu là dơi.

Các vị sư ở đây rất tích cực bảo vệ đám dơi bởi họ cho rằng cái sự dơi đổ về chùa chính là phúc lành nhà phật cho ngôi chùa này.

Bên sự độc đáo kỳ lạ kia, du khách cũng có thể thỏa mãn với nét kiến trúc của ngôi chùa cổ này trong sự hòa đồng của nền văn hóa Việt - Miên thể hiện ở điêu khắc Ăng-co với nhiều phù điêu và hoa văn trên làng loạt cột đài nơi chính điện.

Nếu có biện pháp tốt để trùng tu ngôi chùa (hiện đang bị đổ nát khá nhiều) và bảo vệ được đàn dơi - ngôi chùa này chắc chắn sẽ là một điểm du lịch kỳ thú của miền sông nước Sóc Trăng.

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 9°28′40″B 106°08′58″Đ / 9,477842°B 106,149377°Đ / 9.477842; 106.149377

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]