Chú lính chì dũng cảm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Den Standhaftige Tinsoldat
Den Standhaftige Tinsoldat
Thông tin sách
Tác giả Hans Christian Andersen
Quốc gia Đan Mạch
Ngôn ngữ Tiếng Đan Mạch
Thể loại Truyện cổ tích
Nhà xuất bản C.A. Reitzel
Ngày phát hành 2 tháng 10, 1838
Kiểu sách Sách in
Cuốn trước The Daisy
Cuốn sau The Wild Swans

Chú lính chì dũng cảm (Den Standhaftige Tinsoldat) là truyện cổ tích do tác giả người Đan MạchHans Christian Andersen sáng tác. Truyện kể về một chú lính chì đồ chơi bị gãy mất một chân với những cuộc phiêu lưu khó, gian khổ và cuối cùng trở về nhà với cuộc sống hạnh phúc.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Vilhelm Pedersen, DK2-0006, ubt.jpeg

Vào đêm Giáng sinh, cha của một cậu bé đã tặng cậu một món quà thật bất ngờ, đó là một chiếc hộp đồ chơi với 25 chú lính được làm bằng những cái muỗng chì. Chú nào cũng đẹp cả: đeo bên mình một cây súng trường, trong trang phục quân đội màu đỏ và xanh, mỗi người một vẻ với tư thế nghiêm trang. Nhưng đặc biệt có một chú lính bị gãy mất một chân, tuy hơi tiếc nhưng cậu bé vẫn luôn vui chơi với món đồ chơi mà cha đã tặng cho. Khi được mẹ gọi xuống nhà, cậu bé đã bỏ mặc chú lính lại. Chú cảm thấy rất buồn vì chỉ riêng chú mình chỉ có 1 chân.

Thế rồi chú quyết định ra đi để ra đi tìm hiểu những điều của cuộc sống xung quanh chú. Trải qua bao nhiêu gian nan, khó khăn, cuối cùng, chú cũng đã được trở về nhà và kết bạn với một cô bé vũ nữ đồ chơi xinh xắn. Khi cậu bé trở về nhà, cậu thấy chú lính như một phần nào vui hơn vì được ở bên người bạn thân thiết.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]