Chế độ chuyên chế Sa hoàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Chế độ chuyên chế Sa hoàng[a] (tiếng Nga: царское самодержавие, chuyển tự tsarskoye samoderzhaviye) đề cập đến một hình thức của chế độ quân chủ chuyên chế (sau đó chế độ quân chủ tuyệt đối), áp dụng vào Đại công quốc Moskva, mà sau này trở thành Sa quốc NgaĐế quốc Nga[1][b]. Trong hình thức chính phủ này, tất cả quyền lực và sự giàu có được kiểm soát (và phân phối) bởi Sa hoàng. Họ có nhiều quyền lực hơn các nhà cai trị quân chủ, những người thường chịu sự chi phối của pháp luật và ngang bằng với cơ quan lập pháp; họ thậm chí còn độc đoán về các vấn đề tôn giáo hơn là những người cai trị của chế độ quân chủ phương Tây. Ở Nga, hình thức chính phủ này bắt đầu từ thời Ivan III (1440−1505), và bị bãi bỏ sau Cách mạng Nga năm 1917.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

a ^ Là được sử dụng những ấn phẩm.

b ^ Các tài liệu hiện có ghép các từ Nga, Sa hoàng, Muscoviteđế quốc với chủ nghĩa chuyên quyền, chủ nghĩa tuyệt đối chuyên quyền trong tất cả các kết hợp có thể, hiếm khi đưa ra định nghĩa rõ ràng. Sa hoàng thực sự có thể áp dụng cho toàn bộ thời kỳ (xem thêm cách sử dụng lịch sử của thuật ngữ "Sa hoàng"), nhưng Muscovite chỉ áp dụng cho thời kỳ Đại công quốc Moskva, được thay thế bằng Sa quốc Nga, một khoảng thời gian mà các từ đế quốcNga được áp dụng. Hơn nữa, chúng ta có thể xem Chế độ chuyên chế Muspotite như một tiền thân cho chủ nghĩa tuyệt đối của Sa hoàng, tuy nhiên, việc sử dụng từ tuyệt vọng có vấn đề (xem ghi chú sau). Cuối cùng, cần thận trọng với thuật ngữ chuyên quyền: ngày nay, chuyên quyền thường được xem là đồng nghĩa với tuyệt vọng, bạo chúa và/hoặc nhà độc tài, mặc dù mỗi thuật ngữ này ban đầu có một ý nghĩa riêng biệt và riêng biệt. Nhìn chung, trong số các thuật ngữ có sẵn, "chế độ chuyên chế Nga hoàng" là điều có vẻ đúng nhất trong toàn bộ thời kỳ thảo luận, nhưng điều đáng lưu ý là không có mẫu người lý tưởng, và hệ thống chính trị Nga phát triển qua thời gian.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Donald Ostrowski, The Mongols and Rus': Eight Paradigms, in Abbott Gleason, A Companion to Russian History, Wiley-Blackwell, 2009, ISBN 1-4051-3560-3, Google Print, p.78