Chợ Giời (Hà Nội)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Chợ Trời (Hà Nội))
Bước tới: menu, tìm kiếm

Chợ Giời, hay chợ Trời, là tên gọi dân dã của chợ Hoà Bình, Hà Nội. Đây là nơi buôn bán đủ loại hàng, từ cái nhỏ nhất như cái đinh, cục pin đồng hồ đến cái lớn như xe máy, hàng điện tử, điện lạnh...

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một số tài liệu thì chợ Giời được hình thành vào khoảng những năm 1954, 1955. Đó là khi một số người tản cư (di tản) vào miền Nam cần phải bán tài sản đã sử dụng của gia đình. Cũng theo một số người dân sống lâu năm ở đây, tên gọi "chợ Giời" đã có từ thời bao cấp (1975 - 1986). Khi muốn mua hàng hoá "tem phiếu" người ta vào cửa hàng mậu dịch quốc doanh, còn hàng ngoài luồng, "phe phẩy", thậm chí hàng ăn cắp, thì ra vỉa hè, ra chỗ chợ không cần mái, tức là chợ Giời.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Chợ Giời bao gồm đoạn cuối của phố Huế và một phần các phố Đồng Nhân, Trần Cao Vân, Chùa Vua, Thịnh Yên, Yên Bái 2, liên thông cả sang (một phần) khu chung cư Nguyễn Công Trứ và một số ngõ nhỏ hình thành nên. Các sạp hàng bày san sát và người mua có thể đi xe máy đến tận từng sạp hàng để mua bán.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Có thể nói chợ Giời là một khu vực khá rộng, vì vậy vào đây ta thấy trụ sở công an phường Phố Huế nằm gọn trong chợ. Một số di tích khá nổi tiếng cũng nằm tại đây như Chùa Vua. Chợ ngày nay bán hàng mới là chính, hàng cũ chỉ là phụ.

Các khu vực chợ[sửa | sửa mã nguồn]

Phố Thịnh Yên (tên thời Pháp thuộc là rue Dumoutier[1]), một trong những cửa ngõ vào chợ, là nơi bày bán rất nhiều đĩa nhạc các loại: CD, VCD, DVD. ngoài ra mặt hàng điện tử cũ mới: ti vi, máy tăng âm, dàn nghe nhạc cũng rất phổ biến ở đây

Tiếp đến chỗ lối vào Chùa Vua là nơi bán linh kiện điện tử, đồ vi tính.

Khu vực cuối chợ được coi như là nơi bán đủ các thể loại hàng hoá, tại đây bán cả các đồ có thể coi là vứt đi.

Thông tin thêm[sửa | sửa mã nguồn]

- Một số người cho rằng, ở Hà nội nếu bị mất trộm đồ (các loại phụ tùng xe máy, ôtô..., các đồ điện, đồ gia dụng...) thì cứ ra chợ giời sẽ mua lại được chính đồ của mình vừa bị mất[2]. Có một thời gian, ở chợ Giời, người ta còn mua bán cả biển số ô tô, xe máy, tuy nhiên công an đã kịp ngăn chặn.

- Chợ Giời, chợ Trời - Hà Nội (hay còn gọi là chợ Hòa Bình) được hình thành vào những năm 1954, là nơi chuyên bán đồ ăn cắp, hàng nhái, đồ cũ nổi tiếng của thủ đô. Chợ hoạt động hoàn toàn dưới lòng đường của nhiều tuyến phố Trần Cao Vân, Yên Bái, Thịnh Yên, chùa Vua với khoảng 700 hộ kinh doanh. Cuối năm 2012, ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã đề xuất ủy ban nhân dân Hà Nội di chuyển chợ Giời vì gây ô nhiễm môi trường và cản trở giao thông.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Phố và đường Hà Nội", Nguyễn Vĩnh Phúc, nxb GTVT 2004
  2. ^ Báo VTC điện tử

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]