Chụp lén dưới váy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bức ảnh lộ váy của một cô gái tại một công viên ở Đài Loan

Chụp lén dưới váy[1] (tiếng Anh: Upskirt, upskirting hay upskirt photography) là hành vi chụp những bức ảnh chụp lén dưới váy hoặc vải quấn của một người,[2] chụp ảnh vùng háng, đồ lót và đôi khi là cơ quan sinh dục. "Upskirt" là một bức ảnh, video hoặc hình minh họa kết hợp một bức ảnh như vậy, mặc dù có thể được sử dụng để chỉ bộ phận ở bên trong váy, thuật ngữ này thường chỉ đến phần bên dưới váy, và trong tình trạng người bị chụp đang mặc váy hớ hênh.

Hành vi chụp ảnh này được coi là một hình thức ái vật hoặc thị dâm và có bản chất tương tự như các ảnh chụp nhìn soi mói thân thể người khác. Vấn đề đạo đức và pháp lý liên quan đến chụp ảnh lén dưới váy là một trong những yêu cầu hợp lý về quyền riêng tư, bao gồm quyền riêng tư ở nơi công cộng. Ở một số quốc gia, việc chụp lén dưới váy mà không có sự cho phép là một hành vi phạm tội hình sự.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bích Thảo (ngày 17 tháng 9 năm 2019). “Đức sẽ hình sự hóa hành vi chụp lén khiếm nhã”. VTV. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2023.
  2. ^ “Upskirting ban 'also protects men in kilts'. BBC News. 19 tháng 6 năm 2018. Lưu trữ bản gốc ngày 24 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 21 tháng 6 năm 2018.