Chủ đề:Công nghệ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Công nghệ

Chìa khóa dẫn tới tương lai

Bài viết của ngày

Mobile phone evolution.jpg

Điện thoại di động là loại điện thoại có thể thực hiện và nhận cuộc gọi thoại thông qua kết nối dựa trên tần số vô tuyến vào mạng viễn thông trong khi người dùng đang di chuyển trong khu vực dịch vụ. Kết nối vô tuyến thiết lập kết nối với các hệ thống chuyển mạch của nhà khai thác mạng di động, cung cấp quyền truy cập vào mạng điện thoại chuyển mạch công cộng. Ngoài dịch vụ thoại, điện thoại di động từ những năm 2000 còn hỗ trợ nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như SMS, MMS, email, truy cập Internet, liên lạc không dây tầm ngắn, ứng dụng doanh nghiệp, video game, và chụp ảnh kỹ thuật số.

Sự phát triển của công nghệ oxit bán dẫn, vi mạch mật độ cao, lý thuyết thông tinmạng di động đã dẫn đến sự phát triển của truyền thông di động giá cả phải chăng. Điện thoại di động cầm tay đầu tiên được trình diễn bởi John F. MitchellMartin Cooper của Motorola năm 1973, sử dụng một thiết bị cầm tay nặng 2 kg. Năm 1979, Nippon Telegraph and Telephone đã ra mắt mạng di động đầu tiên trên thế giới tại Nhật Bản. Năm 1983, DynaTAC 8000x là điện thoại di động cầm tay thương mại đầu tiên có sẵn. Từ năm 1983 đến 2014, số thuê bao điện thoại di động trên toàn thế giới đã tăng lên hơn 7 tỷ - đủ để cung cấp một chiếc cho mỗi người trên Trái Đất. Trong quý I năm 2016, các nhà phát triển điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn thế giới là Samsung, Apple, và Huawei, doanh số điện thoại thông minh chiếm 78% tổng doanh số điện thoại di động. Đối với điện thoại cơ bản, tính đến năm 2016, lớn nhất là Samsung, Nokia, và Alcatel.

Nhân vật của ngày

Galileo.arp.300pix.jpg

Galileo Galilei (15 tháng 2 năm 15648 tháng 1 năm 1642) là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán họctriết học người Ý, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. Các thành tựu của ông gồm những cải tiến cho kính thiên văn, các quan sát thiên văn sau đó và ủng hộ Chủ nghĩa Kopernik. Galileo được gọi là "cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại", "cha đẻ của vật lý hiện đại", "cha đẻ của khoa học" và "cha đẻ của khoa học hiện đại." Stephen Hawking đã từng nói: "Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào, chịu trách nhiệm về sự khai sinh khoa học hiện đại."

Sự chuyển động của các vật thể tăng tốc đều, được dạy ở hầu hết trong các khóa học về vật lý của các trường trung học và cao đẳng, đã được Galileo nghiên cứu trong chủ đề về chuyển động học. Những đóng góp của ông trong thiên văn học quan sát gồm vệc xác nhận các tuần của Sao Kim bằng kính thiên văn, phát hiện bốn vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc, được đặt tên là các vệ tinh Galileo để vinh danh ông, và sự quan sát và phân tích vết đen Mặt Trời. Galileo cũng làm việc trong khoa học và công nghệ ứng dụng, cải tiến thiết kế la bàn.

Doanh nghiệp của ngày

Samsung wordmark.svg

Samsung là một công ty điện tử đa quốc gia của Hàn Quốctrụ sở chính được đặt tại thành phố Suwon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Đây là công ty con hàng đầu của Samsung Group và đã trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu từ năm 2009. Samsung Electronics có rất nhiều nhà máy lắp ráp sản phẩm và mạng lưới bán hàng trải rộng trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ với số lượng nhân viên chính thức lên đến hơn 500.000 người. CEO của công ty tính cho đến năm 2012 là ông Kwon Oh-Hyun.

Samsung từ lâu đã là nhà sản xuất hàng đầu về điện tử như: pin lithium-ion, bán dẫn, chip, bộ nhớđĩa cứng cho các đối tác lớn trên toàn cầu như Apple, Sony, HTC, Huawei, XiaomiNokia.

Hình ảnh của ngày

Protean Electric In-Wheel Motor Technology.png
Ảnh: Protean Electric
Cấu tạo bánh xe oto

Sản phẩm của ngày

Sophia at the AI for Good Global Summit 2018 (27254369347) (cropped).jpg

Sophia là một robot hình dạng giống con người được phát triển bởi công ty Hanson Robotics ở Hồng Kông. Sophia được kích hoạt ngày 19 tháng 4 năm 2015, xuất hiện lần đầu tại Liên hoan South By Southwest.

Sophia được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo. Mục đích chế tạo Sophia là phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và có khả năng như bất kỳ con người nào để giúp con người trong các vấn đề cuộc sống thường ngày như để phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụng dịch vụ khách hàng.

Tạo bài mới

Applications-office.svg

Không tìm thấy bài viết bạn muốn đọc? Đừng lo lắng, hãy tự tay viết lên nó nào!