Chủ đề:Hồng Kông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hôm nay là ngày 17 tháng 2, 2020

Chủ đề Hồng Kông

Flag of Hong Kong.svg Regional Emblem of Hong Kong.svg
China Hong Kong 4 levels localisation.svg
Hong Kong in Chinese 2.svg
Viết tắt

Đặc khu hành chính Hồng Kông thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (phồn thể: 中華人民共和國香港特別行政區; tên gọi ngắn gọn: 香港特別行政區, giản thể: 中华人民共和国香港特别行政区, phanh âm: Xiānggǎng tèbié xíngzhengqū, (Về âm thanh nàyZhōnghuá rénmín gònghéguó xiānggǎng tèbié xíngzhèngqū ); Hán-Việt: Hương Cảng; Quảng Đông: Về âm thanh nàyHeūng góng ; Quan thoại: Xiānggǎng), là một Đặc khu hành chính thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH), nằm trên bờ biển Đông Nam của Trung Quốc. Chính quyền Hồng Kông đã chính thức áp dụng cách viết tên gọi hiện nay vào ngày 3 tháng 9 năm 1926 (Công báo Hồng Kông, bản số 479, ngày 3 tháng 9 năm 1926). Trong khi phần lớn tên các thành phố của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được Latinh hóa bằng cách sử dụng bính âm thì tên tiếng Anh chính thức của Hồng Kông vẫn là Hong Kong chứ không phải Xiānggǎng (Hương Cảng). Hồng Kông là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (đặc khu hành chính còn lại là Ma Cao). Lãnh thổ này, gồm hơn 260 hòn đảo, nằm về phía Đông của Đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với tỉnh Quảng Đông về phía Bắc và nhìn ra Biển Nam Trung Hoa ở phía Đông, Tây và Nam.

Hồng Kông từng là một lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ năm 1842 đến khi chuyển giao chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1997. Tuyên bố chung Trung-AnhLuật Cơ bản quy định rằng Hồng Kông được hưởng một quy chế tự trị cao cho đến ít nhất là năm 2047 - 50 năm sau khi chuyển giao chủ quyền. Dưới chính sách "Một quốc gia, hai chế độ", Chính quyền Nhân dân Trung ương chịu trách nhiệm về mặt quốc phòng và ngoại giao của lãnh thổ này còn Hồng Kông thì duy trì hệ thống pháp luật, lực lượng cảnh sát, chế độ tiền tệ, chính sách hải quan, chính sách nhập cư của Anh, và các đại biểu trong các tổ chức và sự kiện quốc tế.

Bài viết tiêu biểu

Causeway Bay station on the Island Line.

Đường sắt giao thông đại chúng (tiếng Anh: Mass Transit Railway; tiếng Trung: 港鐵; Hán-Việt: Cảng Thiết; Yale Quảng Đông: Góngtit), thường được biết đến bởi tên viết tắt tiếng Anh MTR, là một mạng lưới giao thông công cộng lớn phục vụ Hồng Kông. Được điều hành bởi MTR Corporation Limited (MTRCL), nó bao gồm đường sắt hạng nặng, đường sắt nhẹ và dịch vụ xe buýt trung chuyển trên mạng lưới vận chuyển nhanh 11 tuyến phục vụ các khu vực đô thị hóa của đảo Hồng Kông, Cửu LongTân Giới. Hệ thống này hiện bao gồm 218,2 km (135,6 mi) đường sắt với 159 ga, bao gồm 93 ga tàu điện ngầm và 68 ga đường sắt nhẹ. MTR là một trong những hệ thống tàu điện ngầm có lợi nhuận cao nhất trên thế giới; nó có tỷ lệ thu hồi farebox là 187% trong năm 2015, cao nhất thế giới. MTR được CNN xếp hạng hệ thống tàu điện ngầm số một trên thế giới vào năm 2017.


Nhân vật tiêu biểu

Tăng Âm Quyền

Tăng Âm Quyền (chữ Hán: 曾蔭權; bính âm: Zēng Yīnquán, tên tiếng Anh: Donald Tsang (Yam Kuen), sinh 7 tháng 10, 1944), là Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông từ năm 2005.

Tăng Âm Quyền là Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông thứ hai, sau Đổng Kiến Hoa. Ông là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu hành chính và được tuyên bố là thắng cử ngày 16 tháng 6 năm 2005. Sau khi được bầu, ông đã được Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phê chuẩn ngày 21 tháng 6 năm 2005. Trước đó, từ tháng ba cùng năm, ông là Quyền Trưởng Đặc khu hành chính sau khi Đổng Kiến Hoa từ chức.


Hình ảnh chọn lọc cho tháng 2

東涌小炮台.jpg

Hoàng hôn nhìn từ Tiểu pháo đài Đông Dũng, ở đằng xa có thể thấy Sân bay quốc tế Hồng Kông và hệ thống cáp treo Ngang Bình 360, thậm chí còn có thể thấy Cầu Hồng Kông - Chu Hải - Ma Cao
Tác giả: Alain Yum

Bạn có biết

Former Kowloon-Canton Railway Clock Tower 2013-08.JPG


Những dự án liên quan

Những bài viết liên quan đến Hồng Kông

Lịch sử

Chính phủ và pháp luật

Kinh tế

Địa lý

Văn hóa

Cơ sở hạ tầng

Thể loại

Chủ đề liên quan

Liên kết Wikimedia

Các dự án chị em của Wikimedia Foundation sau đây cung cấp thêm về chủ đề này:

Wikibooks
Tủ sách

Commons
Kho dữ liệu

Wikinews 
Tin tức

Wikiquote 
Danh ngôn

Wikisource 
Văn thư

Wikiversity
Học liệu

Wikivoyage 
Cẩm nang du lịch

Wiktionary 
Từ điển

Wikidata 
Cơ sở kiến thức


Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ