Chủ đề:Hồng Kông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hôm nay là ngày 17 tháng 9, 2019
Chủ đề Hồng Kông

sửa đổi

Flag of Hong Kong.svg Regional Emblem of Hong Kong.svg
Hong Kong Location.png
Viết tắt

Đặc khu hành chính Hồng Kông thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (phồn thể: 中華人民共和國香港特別行政區; tên gọi ngắn gọn: 香港特別行政區, giản thể: 中华人民共和国香港特别行政区, phanh âm: Xiānggǎng tèbié xíngzhengqū, (Về âm thanh nàyZhōnghuá rénmín gònghéguó xiānggǎng tèbié xíngzhèngqū ); Hán-Việt: Hương Cảng; Quảng Đông: Về âm thanh nàyHeūng góng ; Quan thoại: Xiānggǎng), là một Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH), nằm trên bờ biển Đông Nam của Trung Quốc. Chính quyền Hồng Kông đã chính thức áp dụng cách viết tên gọi hiện nay vào ngày 3 tháng 9 năm 1926 (Công báo Hồng Kông, bản số 479, ngày 3 tháng 9 năm 1926). Trong khi phần lớn tên các thành phố của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được Latinh hóa bằng cách sử dụng bính âm thì tên tiếng Anh chính thức của Hồng Kông vẫn là Hong Kong chứ không phải Xiānggǎng (Hương Cảng) (xem Phát âm Hồng Kông). Hồng Kông là một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (đặc khu hành chính còn lại là Ma Cao). Lãnh thổ này, gồm hơn 260 hòn đảo, nằm về phía Đông của Đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với tỉnh Quảng Đông về phía Bắc và nhìn ra Biển Nam Trung Hoa ở phía Đông, Tây và Nam.

Hồng Kông từng là một lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ năm 1842 đến khi chuyển giao chủ quyền cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1997. Tuyên bố chung Trung-AnhLuật Cơ bản của Hồng Kông quy định rằng Hồng Kông được hưởng một quy chế tự trị cao cho đến ít nhất là năm 2047 - 50 năm sau khi chuyển giao chủ quyền. Dưới chính sách một quốc gia, hai chế độ, Chính quyền Nhân dân Trung ương chịu trách nhiệm về mặt quốc phòngngoại giao của lãnh thổ này còn Hồng Kông thì duy trì hệ thống pháp luật, lực lượng cảnh sát, chế độ tiền tệ, chính sách hải quan, chính sách nhập cư của Anh, và các đại biểu trong các tổ chức và sự kiện quốc tế.

Bài viết tiêu biểu

sửa đổi

Hong Kong International Airport

Sân bay Quốc tế Hồng Kông (tiếng Anh: Hong Kong International Airport; IATA: HKG, ICAO: VHHH; tiếng Hoa: 香港國際機場, pinyin: Xiānggǎng Guójì Jīchǎng, do tọa lạc trên hòn đảo tên Chek Lap Kok được lấn biển bằng đất san từ quả núi bên cạnh. Đây là sân bay tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là một trong những sân bay lớn nhất châu Á và thế giới, là cửa ngõ vào đông Á và Đông Nam Á. Sân bay đã vận chuyển 40 triệu hành khách và 3 triệu tấn hàng hóa năm 2005 với số lượng chuyến bay cất/hạ cánh 210.112 lần. và trong mấy năm liền được hành khách bầu chọn tốt nhất thê giới theo thống kê của Skytrax. Năm 2006, danh hiệu này đã bị sân bay Changi của Singapore soán ngôi. Chi phí xây dựng sân bay này khoảng 20 tỷ USD trên diện tích hơn 12km², mất 6 năm xây dựng, hoàn thành và đưa và sử dụng năm 1998. Năng lực hiện tại của sân bay này: 45 triệu khách và 3 triệu tấn hàng hóa/năm. Năng lực theo thiết kế là: 87 triệu khách và 9 triệu tấn hàng vận chuyển/năm.

HKIA cũng điều hành một ga hành khách lớn nhất (lớn nhất thế giới khi mở cửa năm 1998) và hoạt động 24 giờ một ngày. Sân bay này được điều hành bởi Cơ quan Sân bay Hồng Kông và là trung tâm chính của Cathay Pacific Airways, Dragonair, Hong Kong Express Airways, Hong Kong Airlines, và Air Hong Kong (hàng hoá), là điểm đến quan trọng của Air New Zealand, China Airlines, Vietnam Airlines, đến một mức độ thấp hơn là QantasVirgin Atlantic, tất cả đều sử dụng Hồng Kông như là một điểm dừng cho các chuyến bay trên các tuyến đường giữa Úc và Châu Âu. Cả hai hãng hàng không United AirlinesAir India sử dụng nơi đây như là một điểm dừng cho các chuyến bay từ Hoa Kỳ đến SingaporeThành phố Hồ Chí Minh cũng như từ Ấn Độ đến OsakaSeoul. Trong tương lai gần, Garuda Indonesia đang xem xét làm Hong Kong trung tâm quá cảnh của họ cho các chuyến bay đến Châu Âu.

Hiện có hơn 90 hãng hàng không hoạt động với hơn 150 thành phố khắp thế giới. Năm 2009, sân bay xếp thứ 13 Danh sách các sân bay bận rộn nhất thế giới , với 45,560,888 lượt khách thông qua, xếp thứ hai thế giới về lượng hàng hóa với 3,384,765 tấn. HKIA cũng là một đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Hong Kong, với 60.000 người làm việc tại sân bay.


Nhân vật tiêu biểu

sửa đổi

Andy Lau in BKK.jpg

Lưu Đức Hoa (được giới bạn trẻ yêu phim và nhạc Hoa ngữ thập niên 90 gọi là Lưu Đức Hòa hay Lưu Đức Huê) (Hoa phồn thể: 劉德華, Hoa giản thể: 刘德华, bính âm: Liú Déhuá, tiếng Anh: Andy Lau Tak-Wah) (sinh ngày 27 tháng 9 năm 1961 với cái tên 劉福榮 - Lưu Phúc Vinh) là một diễn viên, ca sĩ, nhà sản xuất phimngười dẫn chương trình Hồng Kông. Bắt đầu sự nghiệp từ năm 1982, cho đến nay Lưu Đức Hoa được coi là diễn viên thành công nhất về mặt thương mại của điện ảnh Hồng Kông, là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất Hồng Kông và Trung Quốc đại lục và là một trong những ngôi sao ca nhạc nổi tiếng nhất của ngành giải trí tại hòn đảo này. Năm 2008 anh được danh dự xem là biểu tượng cho điện ảnh Trung Hoa.


Hình ảnh chọn lọc cho tháng 9

sửa đổi

Độ phân giải tối đa: 1.024 × 578 điểm ảnh
Quang cảnh về đêm ở cảng Victoria, nhìn từ Sky100.
Tác giả: Diego Delso
Bạn có biết...

sửa đổi

Nuvola apps filetypes.svg
Những dự án liên quan
Những bài viết liên quan đến Hồng Kông

sửa đổi

Lịch sử

Kinh tế

Truyền thống

Cơ sở hạ tầng

Thể loại

Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ