Chủ đề:Nghệ thuật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Nghệ thuật

Chủ đề của tuần

Large format camera lens.jpg
Nhiếp ảnh là quá trình tạo ra hình ảnh bằng tác động của ánh sáng với phim hoặc thiết bị nhạy sáng. Nhiếp ảnh dùng một thiết bị đặc biệt để ghi lại hình ảnh của vật thể thông qua ánh sáng được phản chiếu từ các vật thể lên giấy hoặc phim nhạy sáng, bằng cách căn thời gian phơi sáng. Quá trình này được thực hiện bằng các thiết bị cơ học, hóa học, hay kỹ thuật số thường được gọi là máy ảnh. Thông thường, một ống kính được sử dụng để tập trung ánh sáng phản xạ hoặc phát ra từ các vật vào một hình ảnh thực sự trên các bề mặt nhạy sáng bên trong một máy ảnh trong quá trình phơi sáng trong một khoảng thời gian. Với một cảm biến hình ảnh điện tử, điều này tạo điện lượng tại mỗi điểm ảnh, được xử lý bằng điện tử và lưu trữ trong một tập tin hình ảnh kỹ thuật số để hiển thị hoặc xử lý tiếp theo. Kết quả với nhũ ảnh là một hình ảnh ẩn vô hình, đó là sau đó được rửa bằng hóa chất thành một hình ảnh có thể nhìn thấy, hình âm bản hoặc dương bản tùy thuộc vào mục đích của vật liệu nhiếp ảnh và phương pháp chế biến. Một hình ảnh âm bản trên phim theo truyền thống được sử dụng để tạo ra một hình ảnh dương bản trên giấy, được biết đến như một bản in, hoặc bằng cách sử dụng một máy phóng hoặc bằng cách in tiếp xúc.

Bài viết hôm nay

Camera obscura.jpg

Máy ảnh là một dụng cụ dùng để thu ảnh thành một ảnh tĩnh hay thành một loạt các ảnh chuyển động. Tên camera có gốc từ tiếng La tinh camera obscura nghĩa là "phòng tối", từ lý do máy ảnh đầu tiên là một cái phòng tối với vài người làm việc trong đó. Chức năng của máy ảnh giống với mắt người. Máy ảnh có thể làm việc ở phổánh sáng nhìn thấy hoặc ở các vùng khác trong phổ bức xạ điện từ.

Ảnh cố định đầu tiên được chụp năm 1826 bởi Joseph Nicéphore Niépce bằng một máy ảnh hộp gỗ do Charles và Vincent Chevalier làm ra ở Paris. Niépce dựa trên phát hiện của Johann Heinrich Schultz: hỗn hợp bạc và phấn bị đen lại khi gặp ánh sáng. Tuy nhiên, đó là thời điểm bắt đầu của nhiếp ảnh, còn máy ảnh thì còn sớm hơn nữa. Trước khi phát minh ra phim ảnh thì không có cách nào để giữ lại ảnh từ các máy ảnh ngoài cách đồ lại bằng tay.

Nhân vật nổi bật

Sergei-Prokudin-Gorski-Larg.jpg
Sergey Mikhaylovich Prokudin-Gorsky (30 tháng 8 năm 186327 tháng 9 năm 1944) là nhà hóa họcnhiếp ảnh gia người Nga. Ông được biết đến với những nghiên cứu tiên phong trong kỹ thuật ảnh màu vào khoảng đầu thế kỷ thứ 20.

Chú thích

Ngày thứ bảy đẫm máu là tên của một bức ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia H. S. Wong, miêu tả một em bé Trung Quốc đang khóc trong đống đổ nát của nhà ga Nam Thượng Hải sau một vụ ném bom, bức ảnh này được biết đến như một biểu tượng văn hóa thể hiện tội ác chiến tranh của Nhật BảnTrung Quốc. Đây là một trong những bức ảnh chiến tranh đáng nhớ nhất từng được công bố, bức ảnh đã kích thích làn sóng giận dữ chống lại bạo lực của Nhật tại Trung Quốc. Nhà báo Harold Isaacs gọi hình ảnh này là "một trong những 'tuyên truyền thành công nhất mọi thời đại".

Hình ảnh của ngày

This terrified baby was almost the only human being left alive in Shanghai's South Station after brutal Japanese... - NARA - 535557.tif
Hearst Corporation H. S. "Newsreel" Wong

Nghệ thuật tại các dự án chị em

Tạo bài mới

Nghệ thuật tại Wikibooks
Nghệ thuật tại Commons
Applications-office.svg

Không tìm thấy bài viết bạn muốn đọc? Đừng lo lắng, hãy tự tay viết lên nó nào!


Nghệ thuật tại Wikisource
Nghệ thuật tại Wikiquote