Chủ đề:Nghệ thuật/Hình ảnh/Lưu trữ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Profile of a Young Fiancee - da Vinci.jpg
La Bella Principessa là một bức chân dung không rõ tác giả được các nhà nghiên cứu mỹ thuật cho là của Leonardo da Vinci. Bức chân dung được vẽ hòa hợp của phấn, bút chì, mực và sắc thái rửa trên vẽ, đo 33 cm x 22 cm. Bức tranh được bán ngày 30 tháng 1 năm 1998 tại New York với giá $19,000. Nó được bán lại trong năm 2007 và hiện đang được đặt ở một ngân hàng Thụy Sĩ, ước tính có trị giá hơn $160.000.000.
Đọc tiếp...

To Ngoc Van thieu nu ben hoa hue.jpg
Tô Ngọc Vân
Thiếu nữ bên hoa huệ là một tác phẩm tranh sơn dầu do họa sĩ Tô Ngọc Vân sáng tác năm 1943. Bức tranh mô tả chân dung một thiếu nữ mặc áo dài trắng bên cạnh lọ hoa huệ trắng. Tác phẩm này được coi là bức tranh tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Tô Ngọc Vân cũng như là một trong những đại diện tiêu biểu nhất cho mỹ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20.
Đọc tiếp...

Doc mung.jpg
Nguyễn Gia Trí
Dọc mùng là bức tranh sơn mài khổ lớn trình bày theo kiểu bình phong của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Bức tranh thực chất gồm hai mặt, mặt trước là tranh Phong cảnh còn mặt sau là tranh Thiếu nữ trong vườn. Bức tranh được giới chuyên môn cũng như giới sưu tập đánh giá là Bức tranh sơn mài đẹp nhất Việt Nam. Hiện nay, bức tranh được đặt trang trọng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Đọc tiếp...

Em Thuy Tran Van Can.jpg
Trần Văn Cẩn
Em Thúy là một bức tranh sơn dầu do họa sĩ Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1943. Mô tả hình ảnh người cháu gái 8 tuổi của họa sĩ, bức tranh được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Trần Văn Cẩn cũng như là một trong những đại diện tiêu biểu của tranh chân dung Việt Nam thế kỷ 20. Bức tranh đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.
Đọc tiếp...

Tan ca moi chi em ra hop thi tho gioi.JPG
Nguyễn Đỗ Cung
Tan ca mời chị em ra họp thi thợ giỏi là một tác phẩm tranh sơn dầu của họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung sáng tác năm 1976. Tác phẩm lấy đề tài quen thuộc của trào lưu Hiện thực xã hội chủ nghĩa là hình ảnh người công nhân trong nhà máy. Được sáng tác chỉ một năm trước khi Nguyễn Đỗ Cung qua đời, Tan ca mời chị em ra họp thi thợ giỏi đã được trao giải Nhất tại Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 1976, bức tranh cũng được coi là một tác phẩm có giá trị cao trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Đọc tiếp...

The Mahasattva of Truc Lam leaves the Mountain 竹林大士出山圖.jpg
Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ là nhan đề một bức trường quyển trên giấy quyến bao gồm họa phẩm tranh thủy mặc kết hợp nghệ thuật thư pháp đặc sắc, và miêu tả cảnh Trúc Lâm đại sĩ từ động Vũ Lâm xuất du. Trúc Lâm Đại sĩ xuất sơn đồ được vẽ trên một trường quyển có kích thước 961×28 cm, trong đó bao gồm một bức họa rộng 316×28 cm. Năm 1922, bức thư họa được hoàng đế Phổ Nghi bí mật đưa ra ngoài và lưu lạc cho đến năm 1949 mới được đem về cất giữ tại Bảo tàng Liêu Ninh, thành phố Thẩm Dương. Cho đến trước tháng 4 năm 2012 những gì được biết về bức thư họa vẫn chỉ là những lời miêu tả, ghi chép trên văn bản. Vào tháng 4 năm 2012, trong một cuộc đấu giá, bản phục chế của bức thư họa được bán với giá 1,8 triệu đô la Mỹ.
Đọc tiếp...

Nostalgie Hoai Co Huong LePho.jpg
Lê Phổ
Hoài Cố Hương là một bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Lê Phổ được sáng tác năm 1938 được bình phẩm là tác phẩm đầy chất thơ cả về hình thức lẫn màu sắc.
Đọc tiếp...

The-Last-Supper-Restored-Da-Vinci 32x16.jpg
Leonardo da Vinci
Bữa ăn tối cuối cùng là bức bích họa nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm được sáng tác vào khoảng năm 1495 đến 1498. Bức bích họa miêu tả trai phòng của Tu viện Santa Maria ở thành phố Milano.
Đọc tiếp...

Mona Lisa, by Leonardo da Vinci, from C2RMF retouched.jpg
Leonardo da Vinci
Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence bởi Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia. Tác phẩm thuộc sở hữu của Chính phủ Pháp và hiện được trưng bày tại bảo tàng LouvreParis, Pháp với tên gọi Chân dung Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo. Bức tranh là một bức chân dung nửa người và thể hiện một phụ nữ có những nét thể hiện trên khuôn mặt thường được miêu tả là bí ẩn. Sự mơ hồ trong nét thể hiện của người mẫu, sự lạ thường của thành phần nửa khuôn mặt, và sự huyền ảo của các kiểu mẫu hình thức và không khí hư ảo là những tính chất mới lạ góp phần vào sức mê hoặc của bức tranh. Có lẽ nó là bức tranh nổi tiếng nhất từng bị đánh cắp và được thu hồi về bảo tàng Louvre. Ít tác phẩm nghệ thuật khác từng là chủ đề của nhiều sự chăm sóc kỹ lưỡng, nghiên cứu, thần thoại hoá và bắt chước tới như vậy. Một sự nghiên cứu và vẽ thử bằng chì than và graphite về Mona Lisa được cho là của Leonardo có trong Bộ sưu tập Hyde, tại Glens Falls, NY.
Đọc tiếp...

Artgate Fondazione Cariplo - Filippini Francesco, Prime nevi o Paesaggio.jpg
Francesco Filippini
Prime Nevi là một bức tranh sơn dầu trên vải lanh được thực hiện vào năm 1889 bởi họa sĩ người Ý Francesco Filippini. Prime Nevi là một phong cảnh núi non cô đọng tất cả những phẩm chất của chủ nghĩa hiện thực được mong đợi trong "bức tranh nông thôn" của Francesco Filippini, những phẩm chất đã trừng phạt nghệ sĩ là một trong những họa sĩ phong cảnh tiêu biểu nhất của chủ nghĩa tự nhiên và là bậc thầy của phong trào "Filippinismo" hậu ấn tượng.
Đọc tiếp...

Raffael 058.jpg
Raffaello
Trường Athena là một trong những bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất của họa sĩ thời kỳ Phục Hưng người Ý, Raphael. Bức bích họa được vẽ vào khoảng giữa những năm 1509 và 1511 như là một phần đơn đặt hàng Raphael để trang trí 4 căn phòng mà bây giờ được gọi là Phòng Raffaello, trong Điện Tông TòaVatican. Phòng tòa án là căn phòng đầu tiên được trang trí, và tranh Trường Athena về chủ đề triết học, có lẽ là bức tranh thứ hai được hoàn thành ở đó, sau La Disputa trên bức tường đối diện và Parnassus. Từ lâu, bức tranh này đã được xem là "kiệt tác của Raphael và hiện thân hoàn hảo của tinh thần cổ điển của thời Phục hưng".
Đọc tiếp...

Jongmyo DSC 6892.jpg
Biên khánh là một nhạc cụ gõ Trung Hoa cổ xưa bao gồm một bộ chuông chùm bằng đá nhẵn nhụi hình chữ L còn được hiểu là chuông đá, chơi một cách du dương. Những chuông chùm được treo trên một khung bằng gỗ và được dập với một cái búa gỗ. Cùng với những chiếc chuông đồng gọi là biên chung, cả hai đều là nhạc cụ quan trọng trong nhạc cung đình và nhạc lễ Trung Hoa từ thời cổ đại.
Đọc tiếp...

Evelyn Huber Horizonte 2014 Fr 0509.jpg
Hạc cầm là một nhạc cụ thuộc bộ dây có số dây rất lớn tương đương piano và từng thông dụng ở châu Phi, châu Âu, châu Mỹ và ở châu Á và là một trong những dụng cụ âm nhạc có nguồn gốc lâu đời nhất trên thế giới. Đàn hạc trong một số nền văn hóa được xem là tương trưng cho âm nhạc.
Đọc tiếp...

El Palau de les Arts Reina Sofía, Valencia - Jan 2007.jpg
Palau de les Arts Reina Sofia là một nhà hát opera và trung tâm văn hóa tại Valencia, Tây Ban Nha. Được khai trương vào ngày 8 tháng 10 năm 2005, dàn nhạc opera đầu tiên được biểu diễn tại đây là Beethoven's Fidelio. Nhạc trưởng Plácido Domingo đã duy trì mối quan hệ đặc biệt với Palau kể từ khi nhà hát được thành lập và đã tổ chức một chương trình đào tạo ca sĩ trẻ tại đây.
Đọc tiếp...

Image-Disney Concert Hall by Carol Highsmith edit.jpg
Frank Gehry
Nhà biểu diễn nhạc Walt Disney là một sảnh hòa nhạc ở Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Công trình này do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế. Ý tưởng xây dựng trung tâm hoà nhạc được bắt đầu bằng tình yêu âm nhạc của hai vợ chồng nhà Disney. Bà Lillian Disney, sau khi chồng qua đời, đã đóng góp 50 triệu USD vào năm 1987 trong tổng chi phí 276 triệu USD để xây dựng trung tâm hòa nhạc.
Đọc tiếp...

Chucho Valdés & The Afro-Cuban Messengers - 29.jpg
Kèn trumpet là một nhạc cụ có âm thanh cao nhất trong bộ đồng. Trumpet là một trong những nhạc cụ cổ nhất - nó được sử dụng từ năm 1500 TCN. Trumpet được chơi bằng cách thổi một dòng không khí qua miệng, dòng không khí này tạo ra một hiệu ứng kích âm, tạo ra một dao động sóng đứng trong cột không khí bên trong kèn. Kể từ cuối thế kỷ 15 các kèn trumpet đã được xây dựng chủ yếu từ các ống đồng, thường uốn cong hai lần thành một hình xoắn tròn gần giống hình chữ nhật.
Đọc tiếp...

Evstafiev-bosnia-cello.jpg
Cello là một loại đàn cùng họ với vĩ cầm. Giống như vĩ cầm, cello được chơi bằng cách dùng một cây vĩ có căng lông đuôi ngựa kéo ngang những dây đàn và làm cho dây đàn rung lên thành âm điệu. Khác với vĩ cầm, cello có kích thước lớn hơn vĩ cầm và thường được chơi bằng một nhạc công ngồi trên ghế kẹp hồ cầm giữa hai chân.
Đọc tiếp...

Evstafiev-bosnia-cello.jpg
Mikhail Evstafiev
Vedran Smailović chơi đàn cello trong Thư viện Quốc gia Cộng hòa Bosnia và Herzegovina đã bị tàn phá trong cuộc bao vây thủ đô Sarajevo năm 1992. Một cuộc chiến đã dẫn tới cái chết của 13.952 người, trong đó có 5.434 dân thường.
Đọc tiếp...

Traditional indonesian instrument being played at the indonesian embassy.jpg
Gendèr là một loại nhạc cụ được sử dụng trong âm nhạc gamelan của người Balan và Java, nó bao gồm 10 đến 14 thanh kim loại được treo trên một bộ cộng hưởng được điều chỉnh bằng tre hoặc kim loại, được gõ bằng một cái vồ gỗ. Mỗi thanh là một nốt nhạc của một cao độ khác nhau, thường kéo dài hơn một chút so với hai quãng tám.
Đọc tiếp...

Eugène Delacroix - La liberté guidant le peuple.jpg
Eugène Delacroix
Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân là một tác phẩm của họa sĩ trường phái lãng mạn Eugène Delacroix về cuộc cách mạng tháng Bảy năm 1830 tại Paris. Trong khung cảnh khói lửa của cuộc chiến Delacroix mô tả một phụ nữ cầm là cờ ba màu đại diện cho tự do. Nhân vật cậu bé bên phải người phụ nữ đã gợi cảm hứng cho nhà văn Victor Hugo sáng tạo nhân vật Gavroche trong cuốn tiếu thuyết Những người khốn khổ. Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của Eugène Delacroix, hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre, nước Pháp.
Đọc tiếp...

'David' by Michelangelo Fir JBU002.jpg
Michelangelo
Tượng David là một bức tượng do Michelangelo điêu khắc từ năm 1501 đến 1504, là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc thời Phục Hưng và là một trong hai tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất của Michelangelo. Riêng tượng David hầu như chắc chắn giữ danh hiệu bức tượng được công nhận nhất trong lịch sử nghệ thuật. Bức tượng này đã được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp con người trẻ trung và sức mạnh.
Đọc tiếp...

Front views of the Venus de Milo.jpg
Alexandros xứ Antioch
Tượng thần Vệ Nữ thành Milo là một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc họa Aphrodite (người La Mã gọi là Venus; Hán-Việt là "Vệ nữ"), vị nữ thần tình yêusắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm (80 inches), nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản.
Đọc tiếp...

Statue of Liberty 7.jpg
Frédéric Auguste Bartholdi
Tượng Nữ thần Tự do là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng theo phong cách tân cổ điển với kích thước lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm này do kiến trúc sư người Pháp Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886.
Đọc tiếp...

Great Sphinx of Giza May 2015.JPG
Tượng Nhân sư là một bức tượng làm bằng đá vôi hình một con nhân sư trong tư thế phủ phục nằm ở cao nguyên Giza, trên tả ngạn sông Nile tại Giza, Ai Cập. Đây là bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới và là một trong những bức điêu khắc nguyên khối lâu đời nhất. Bức tượng được cho là do người Ai Cập cổ đại ở thời kỳ Cổ Vương quốc xây dựng, dưới triều đại của Pharaon Khafra.
Đọc tiếp...

Companhia Brasileira de Ópera - violin.jpg
Vĩ cầm là loại đàn có kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Đàn gồm có bốn dây, mỗi dây cách nhau một quãng năm đúng. Vĩ cầm phát triển vào thế kỉ 16 ở Ý và tiếp tục được cải tiến trong suốt thế kỉ 18 và 19. Đàn được làm từ các loại gỗ khác nhau như gỗ phong, vân sam, còn dây đàn được làm bằng thép hoặc ni lông. Người chơi vĩ cầm tạo ra âm thanh nhờ kéo hoặc gẩy đàn bằng tay phải và bấm nốt bằng tay trái.
Đọc tiếp...

大圣遗音琴面.jpg
Cổ cầm là một loại nhạc cụ Trung Quốc thuộc bộ dây dạng gảy gồm có 7 dây. Đàn này được chơi từ thời cổ đại, theo truyền thống được các học giảsĩ phu yêu thích và xem là loại nhạc cụ thanh nhã, tinh tế, như được nhấn mạnh trong trích dẫn "quân tử không thể rời cầm hay sắt của mình mà không có lí do chính đáng," cũng như được liên kết với triết gia Trung Quốc cổ đại Khổng Tử.
Đọc tiếp...

Em bé Napalm.jpg
Nick Út
Em bé Napalm là một tác phẩm nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia Nick Út, ông đã ghi lại khoảnh khắc này khi Kim Phúc trong tình trạng khỏa thân đang chạy giữa những người di tản gồm dân làng, binh sĩ, và các nhà báo nhiếp ảnh. Tấm ảnh trở nên một trong những hình tượng ám ảnh nhất của Chiến tranh Việt Nam. Ngay ngày hôm sau, tấm ảnh được đưa lên trang bìa của tờ New York Times. Về sau, tác giả của nó được trao Giải Pulitzer và bức ảnh được chọn làm Ảnh Báo chí Thế giới Năm 1972. Bức ảnh được xếp thứ 41 trong 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 do Đại học Columbia bình chọn.
Đọc tiếp...

Nguyen Ngoc Loan.jpg
Eddie Adams
Saigon Execution là một bức ảnh nổi tiếng do phóng viên nhiếp ảnh người Mỹ Eddie Adams của hãng AP chụp vào năm 1968. Bức ảnh của Eddie Adams ghi lại một trong những khoảnh khắc tàn nhẫn mà cả hai phía của cuộc chiến Việt Nam gây ra trong chiến dịch Mậu Thân. Với tấm ảnh Adams đã giành giải Pulitzer vào năm 1969. Năm 2007, bức ảnh này được tạp chí Mental Floss bầu chọn là một trong 12 bức ảnh đã làm thay đổi bộ mặt thế giới.
Đọc tiếp...

Heroico1.jpg
Alberto Korda
Anh hùng du kích là một bức ảnh trắng đen chụp chân dung của Che Guevara do nhiếp ảnh gia Alberto Korda thực hiện bấm máy chụp vào đầu tháng 3 năm 1960, ghi lại hình ảnh Che Guevara trong một khoảnh khắc khi ông đội chiếc mũ nồi đen đính sao với đôi mắt đen ngời sáng và ánh mắt cương nghị đang tập trung vào một điểm nhìn xa xăm. Tác phẩm này về sau trở thành một trong những biểu tượng của giới trẻ khắp thế giới và là một trong những bức ảnh được in nhiều nhất hành tinh. Theo thời gian, bức ảnh này đã trở thành một biểu tượng văn hóa trên thế giới.
Đọc tiếp...

Raising the Flag on Iwo Jima, by Joe Rosenthal.jpg
Joe Rosenthal
Dựng cờ chiến thắng trên đảo Iwo Jima là một bức ảnh lịch sử được Joe Rosenthal chụp ngày 23 tháng 2 năm 1945. Bức ảnh ghi lại cảnh năm lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ và một y tá quân y của hải quân Hoa Kỳ dựng quốc kỳ Mỹ trên đỉnh núi Suribachi trong trận Iwo Jima thời thế chiến thứ hai. Bức ảnh này cực kỳ nổi tiếng, đã được in trong hàng ngàn ấn bản. Nó là bức ảnh duy nhất giành giải Pulitzer cho ảnh chụp vào cùng năm nó được xuất bản. Ở Mỹ, nó được coi là một trong những hình ảnh chiến tranh có ý nghĩa và được biết đến nhiều nhất, và có thể là bức ảnh được tái bản nhiều nhất mọi thời đại.
Đọc tiếp...

This terrified baby was almost the only human being left alive in Shanghai's South Station after brutal Japanese... - NARA - 535557.tif
Hearst Corporation H. S. "Newsreel" Wong
Ngày thứ bảy đẫm máu là tên của một bức ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia H. S. Wong, miêu tả một em bé Trung Quốc đang khóc trong đống đổ nát của nhà ga Nam Thượng Hải sau một vụ ném bom, bức ảnh này được biết đến như một biểu tượng văn hóa thể hiện tội ác chiến tranh của Nhật BảnTrung Quốc. Đây là một trong những bức ảnh chiến tranh đáng nhớ nhất từng được công bố, bức ảnh đã kích thích làn sóng giận dữ chống lại bạo lực của Nhật tại Trung Quốc. Nhà báo Harold Isaacs gọi hình ảnh này là "một trong những 'tuyên truyền thành công nhất mọi thời đại".
Đọc tiếp...

Солуэй-Фертский космонавт.jpeg
Jim Templeton
Nhà du hành vũ trụ Solway Firth là một bức ảnh nổi tiếng của Jim Templeton, chụp năm 1964. Bức ảnh được chụp ở Burgh Marsh, nằm gần Burgh by Sands, trông xuống Solway Firth tại Cumbria nước Anh. Templeton tuyên bố bức ảnh cho thấy một nhân vật trong hình nền đang mặc một bộ đồ du hành vũ trụ và nhấn mạnh rằng ông không thấy ai xuất hiện khi chụp hình. Bức ảnh đã được các tờ báo đương thời sao chép khắp nơi và thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu UFO. Một phân tích lúc ấy đã cho rằng nhân vật đó có lẽ là vợ của nhiếp ảnh gia, đang đứng quay lưng về phía ống kính camera, trang phục của cô xuất hiện màu trắng do là do hiện tượng phơi sáng quá mức.
Đọc tiếp...

Cristo Redentor Rio de Janeiro 4.jpg
Paul Landowski
Chúa Kitô Cứu Thế là một bức tượng Chúa Giêsu tại Rio de Janeiro, Brasil. Tượng tạc theo trường phái Art Deco, cao 30 mét, đặt trên bệ cao 8 mét, sải tay của tượng là 28 mét, nặng 635 tấn, nằm trên đỉnh của núi Corcovado cao 700 mét, thuộc công viên quốc gia rừng Tijuca hướng về phía thành phố. Tượng là một biểu tượng của Kitô giáo ở Brasil, trở thành một hình tượng văn hóa của cả thành phố Rio de Janeiro và quốc gia Brasil. Tượng được làm từ bê tông cốt thépđá biến chất steatit, và được xây dựng từ năm 1922 đến năm 1931.
Đọc tiếp...

Statue of Unity in 2018.jpg
Ram V. Sutar
Tượng Thống nhất là pho tượng của chính trị gia Ấn Độ Vallabhbhai Patel dựng tại huyện Narmada thuộc tiểu bang Gujarat, Ấn Độ. Khi hoàn tất đây là bức tượng cao nhất thế giới, đo được 182 mét. Vallabhbhai Patel là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất của phong trào độc lập Ấn Độ, sau đó làm Phó Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ. Pho tượng nằm trên một hòn đảo trên sông đối diện với đập Narmada gần Rajpipla, cách thành phố Vadodara 100 km về phía đông nam.
Đọc tiếp...

Spring Temple Buddha picturing Vairocana, in Lushan County, Henan, China.png
Trung Nguyên Đại Phật là một bức tượng Đại Nhật Như Lai được xây dựng tại chân Nghiêu Sơn thuộc huyện Lỗ Sơn tỉnh Hà Nam. Kể từ khi hoàn thành năm 2002, bức tượng này đã giữ kỷ lục bức tượng cao nhất thế giới, cho đến tháng 10 năm 2018 sau khi Tượng Thống nhất hoàn thành.
Đọc tiếp...

The Motherland Calls.jpg
Ye. V. VuchetichN. V. Nikitin
Tượng đài Mẹ Tổ quốc kêu gọi là một tượng đài được xây trên đồi Mamayev KurganVolgograd, Nga nhằm tưởng niệm cuộc kháng cự anh hùng và chiến thắng quyết định của quân đội Liên Xô trong trận Stalingrad. Công tác thiết kế và chủ trì việc xây dựng tượng đài được thực hiện bởi nhà điêu khắc Ye. V. Vuchetich và kỹ sư kiến trúc N. V. Nikitin. Khi tượng đài được khánh thành vào năm 1967, nó là bức tượng cao nhất thế giới và cho đến nay nó vẫn là bức tượng với chủ đề phi tôn giáo lớn nhất thế giới.
Đọc tiếp...

The Victory Monument of Dien Bien Phu (front).jpg
Nguyễn Hải
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một tượng đài để kỷ niệm sự kiện trận Điện Biên Phủ năm 1954 - là tượng đài bằng đồng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 bộ đội đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6 m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn.
Đọc tiếp...

Truc bach lake mccain memorial hanoi 2007 012.jpg
Tượng đài Chiến thắng B52 là một tượng đài ghi lại chiến công của quân và dân Hà Nội trong việc bắn rơi máy bay B52 của không lực Hoa Kỳ, trong Chiến tranh Việt Nam. Tượng đài hiện nằm ở quận Ba Đình, bên cạnh Bảo tàng Chiến thắng B52.
Đọc tiếp...

Phu Dong Thien Vuong 01.jpg
Tượng đài Thánh Gióng tọa lạc trên đỉnh núi Ðá Chồng, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tượng đài được đúc bằng đồng nguyên chất có chiều cao tới đỉnh là 11,07 m, với độ vươn ra là 16 m, trọng lượng 85 tấn, mô phỏng hình ảnh vị thánh trẻ tuổi tay mang tre ngà, thúc ngựa hướng về trời xanh.
Đọc tiếp...

Leshan Buddha Statue View.JPG
Hải Thông
Lạc Sơn Đại Phật là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Dân Giang, Đại ĐộThanh Y ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Bức tượng đá đối mặt với Nga Mi sơn, và dòng sông chảy dưới chân của tượng Phật.
Đọc tiếp...

大足石刻.JPG
Tượng khắc đá Đại Túc  là một loạt các tác phẩm điêu khắc tôn giáo nằm ở huyện Đại Túc, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Tượng bắt đầu được khắc vào cuối nhà Đường, trải qua 5 triều đại, cực thịnh nhất vào đời Lưỡng Tống. Đây là kho tàng nghệ thuật hang đá của Trung Quốc với hơn 5 vạn pho tượng được chạm khắc bằng đá, phân bố ở hơn 40 địa điểm thuộc huyện Đại Túc, trong đó chủ yếu là các pho tượng của đạo Phật, sau đó là Đạo giáoNho giáo, và tượng một số ít nhân vật lịch sử.
Đọc tiếp...

Rubber Duck (8374802487).jpg
Florentijn Hofman
Rubber Duck là một trong nhiều các tác phẩm điêu khắc khổng lồ có thể nổi trên mặt nước được thiết kế bởi nghệ sĩ Hà Lan Florentijn Hofman. Các tác phẩm này có nhiều kích thước khác nhau, trong đó tác phẩm năm 2007 là vịt cao su lớn nhất trên thế giới, với kích thước 26×20×32 mét và nặng hơn 600 kg.
Đọc tiếp...

Giulio romano, giove, national gallery di londra, forse copia del cupido di michelangelo.jpg
Michelangelo
Cupid là một tác phẩm điêu khắc được nghệ sĩ thời Phục hưng Michelangelo sáng tác, mà ông cố tình làm nó cũ đi để làm cho nó trông giống như một tác phẩm đồ cổ theo lời khuyên của Lorenzo di Pierfrancesco. Chính tác phẩm điêu khắc này đã lần đầu tiên tạo ra sự chú ý của những người bảo trợ ở Rome. Tác phẩm này bây giờ đã thất truyền.
Đọc tiếp...

Caspar David Friedrich - Wanderer above the sea of fog.jpg
Caspar David Friedrich
Kẻ lãng du trên biển sương mù là tác phẩm tranh sơn dầu năm 1818 của họa sĩ người Đức, Caspar David Friedrich. Bức tranh hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Kunsthalle HamburgHamburg, Đức.
Đọc tiếp...

JEAN LOUIS THÉODORE GÉRICAULT - La Balsa de la Medusa (Museo del Louvre, 1818-19).jpg
Théodore Géricault
Chiếc bè của chiến thuyền Méduse là một bức tranh sơn dầu được họa sĩ lãng mạn người Pháp Théodore Géricault thực hiện trong thời gian 1818–1819. Bức tranh được hoàn thành khi ông 27 tuổi, và đã trở thành một biểu tượng cho chủ nghĩa lãng mạn Pháp. Với kích thước 491 × 716 cm, bức tranh mô tả một khoảnh khắc là hậu quả từ vụ đắm tàu frigate Méduse của hải quân Pháp sau khi bị mắc cạn vào ngày 2 tháng 7 năm 1816 tại bờ biển thuộc về Mauritanie ngày nay.
Đọc tiếp...

Landing of Columbus (2).jpg
John Vanderlyn
Landing of Columbus là một bức tranh sơn dầu trên vải do John Vanderlyn thục hiện vào năm 1847. Bức tranh nói về cảnh nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Cristoforo Colombo đặt chân lên châu Mỹ, ông cũng là người đã khám phá ra lục địa mới này.
Đọc tiếp...

Discovery of the Mississippi.jpg
William H. Powell
Khám phá Mississippi là một bức tranh do William Henry Powell thực hiện vào năm 1847. Bức tranh nói về cảnh chinh tướng Hernando de Soto đang cưỡi một con ngựa trắng nhìn ra sông Mississippi. De Soto người châu Âu đầu tiên nhìn thấy sông Mississippi vào năm 1541.
Đọc tiếp...

Le-reve-1932.jpg
Pablo Picasso
Le Rêve là một bức tranh sơn dầu có kích thước 130 x 97 cm được danh họa Pablo Picasso vẽ vào năm 1932, mô tả người tình 24 tuổi của Picasso là Marie-Thérèse Walter. Bức tranh được cho là vẽ vào buổi chiều ngày 24 tháng 1 năm 1932. Bức tranh được đấu giá bởi hãng Chirstie's vào năm 1997, với giá bán là 48,4 triệu đô-la Mỹ. Bức tranh được mua lại bởi Wolfgang Flöttl, người mà trước kia cũng mua bức tranh Chân dung bác sĩ Gachet của Vincent van Gogh.
Đọc tiếp...

Kramskoy Portrait of a Woman.jpg
Ivan Kramskoi
Người đàn bà xa lạ là một bức tranh sơn dầu rộng 99 cm, cao 75,5 cm của họa sĩ người Nga Ivan Nikolaevich Kramskoi hoàn thành năm 1883, vẽ chân dung một người phụ nữ đang ngồi trên một chiếc xe ngựa hở mui đi trên cầu Anichkov bắc qua sông Fontanka, Sankt-Peterburg. Người mẫu của bức tranh hiện vẫn còn là một bí ẩn với nhiều phỏng đoán. Bản thân hình ảnh người phụ nữ trong bức tranh cũng được nhiều người mô tả với nhiều thái độ khác nhau.
Đọc tiếp...

Ilja Jefimowitsch Repin - Reply of the Zaporozhian Cossacks - Yorck.jpg
Ilya Repin
Người Zaporozhe viết thư cho sultan Thổ Nhĩ Kỳ là một họa phẩm anh hùng ca của tác giả Ilya Repin. Bức tranh sơn dầu rộng 2,03 m X 3,58 m đã được bắt đầu vào năm 1880 và không hoàn thành cho đến năm 1891. Repin ghi lại những năm làm việc dọc theo mép dưới của khuôn vải. Hoàng đế Aleksandr III đã mua bức tranh này với trị giá 35.000 rúp, tại thời điểm đó là số tiền lớn nhất từng được trả cho một bức tranh ở Nga.
Đọc tiếp...

Cửu Đỉnh triều Nguyễn.JPG
Cửu Đỉnh là chín cái đỉnh bằng đồng, đặt ở trước sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế, được vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào mùa đông năm 1835 và khánh thành năm 1837. Lấy ý tưởng từ Cửu đỉnh của nhà HạTrung Quốc, vua Minh Mạng ra lệnh cho Nội các cùng bộ Công đôn đốc công việc đúc Cửu Đỉnh. Tháng 5 âm lịch năm 1836, phần thô của chín đỉnh đúc xong, nhưng phải mất gần 8 tháng sau, Cửu Đỉnh mới được chính thức hoàn thành.
Đọc tiếp...

Tuongphat.jpg
Tượng A-di-đà chùa Phật Tích là một tác phẩm điêu khắc bằng đá từ thời nhà Lý. Đây được xem là một tượng Phật mẫu mực, được sánh là kiệt tác mỹ thuật của Việt Nam. Theo một số nhà khảo cổ như Louis Bezacier thì tượng là hình thân của Phật A-di-đà, nhưng sử gia Trần Trọng Kim thì cho đây là tượng Phật Thế tôn Thích Ca Mâu Ni.
Đọc tiếp...

Terracotta pmorgan.jpg
Đội quân đất nung là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung gần Lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Đội quân đất nung được phát hiện ngày 29 tháng 3 năm 1974 gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Kể từ khi được phát hiện ra năm 1974, việc khai quật khảo cổ vẫn được tiến hành trong thời gian qua. Việc khai quật kéo dài do binh mã bằng đất nung rất dễ vỡ và việc bảo vệ những bức tượng này rất khó khăn. Những tượng binh mã được nặn từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ thấp, sau khi nung xong được phết một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền. Khuôn mặt, kích cỡ, màu sơn theo các nhà khảo cổ không có tượng nào giống nhau, sống động như đội quân thật.
Đọc tiếp...

Cristo degli abissi.jpg
Duilio Marcante
Chúa Kitô của vực thẳm là bức tượng chúa Jesus bằng đồng nằm dưới biển Địa Trung Hải, nằm ngoài khơi San Fruttuoso, giữa CamogliPortofino trên bờ biển Riviera, nước Ý. Nhiều phiên bản khác của bức tượng được đặt ở những nơi khác trên toàn thế giới, tại các địa điểm dưới nước, nhà thờ và bảo tàng.
Đọc tiếp...

Stunt Pyrotechnics Luc Viatour.jpg
Diễn viên đóng thế là những diễn viên chuyên đóng thế trong những tình huống nguy hiểm. Một diễn viên đóng thế thường thực hiện các pha nguy hiểm để sử dụng trong phim hoặc truyền hình. Các pha nguy hiểm được thấy trong phim và truyền hình bao gồm các vụ tai nạn xe hơi, ngã từ độ cao lớn, kéo ngã và các vụ nổ.
Đọc tiếp...

Lagu Kenangan (1953; obverse).jpg
Lagu Kenangan là một bộ phim năm 1953 của đạo diễn L. Inata và được Djamaluddin Malik sản xuất cho Tập đoàn phim Ba Tư. Diễn viên chính là Titien Sumarni và A. N. Alcaff, bộ phim kể về những rắc rối của một nhà soạn nhạc và người vợ của ông.
Đọc tiếp...

Vaux le vicomte 1.jpg
Louis Le Vau
Vaux-le-Vicomte là một lâu đài mang phong cách kiến trúc baroque nằm tại Maincy, gần Melun, cách Paris khoảng hơn 50 km. Công trình được xây dựng từ năm 1658 tới 1661 cho Nicolas Fouquet, Hầu tước xứ Belle Île, Tử tước xứ Melun và Vaux, cũng là người quản lý tài chính cho vua Louis XIV của Pháp.
Đọc tiếp...

LuxorTemple03.jpg
Chữ tượng hình Ai Cập là một hệ thống chữ viết chính thức được người Ai Cập cổ đại sử dụng có chứa một sự phối hợp giữa các yếu tố dấu tốc ký và mẫu tự. Người Ai Cập đã sử dụng chữ tượng hình để ghi các văn bản tôn giáo trên giấy cói và gỗ. Các biến thể ít chính thức hơn của ký tự này, được gọi là thầy tu và bình dân, về kỹ thuật không phải là chữ tượng hình.
Đọc tiếp...

Bibliothèque nationale de France, Paris (site Richelieu) - Salle Ovale 2.jpg
Thư viện Quốc gia Phápthư viện quan trọng nhất, đồng thời là cơ quan giữ chức năng lưu chiểu xuất bản phẩm của Pháp. Với vai trò thư viện quốc gia, đây cũng là nơi sưu tầm và lưu trữ những di sản thư tịch, đồng thời đảm nhiệm chức năng biên soạn, phát hành thư mục quốc gia. Thư viện Quốc gia Pháp ngày nay bao gồm 5 địa điểm và 2 trung tâm bảo quản tài liệu, trong đó địa điểm chính mang tên François-Mitterrand nằm ở Quận 13, Paris, còn địa điểm lịch sử Richelieu vẫn nằm trong trung tâm thành phố. Năm 2008, ngân sách của thư viện lên đến 280,6 triệu euro với tổng số nhân viên khoảng 2.500 người.
Đọc tiếp...

Clementinum library.jpg
Thư viện Quốc gia Cộng hòa Séc là thư viện trung tâm của Cộng hòa Séc, tòa nhà chính của thư viện nằm trong tòa nhà lịch sử Clementinum ở trung tâm Prague, nơi lưu giữ khoảng một nửa số sách, nửa còn lại của bộ sưu tập được lưu trữ ở quận Hostivař. Thư viện Quốc gia là thư viện lớn nhất tại Cộng hòa Séc, có khoảng 6 triệu tài liệu. Thư viện có khoảng 60.000 độc giả đăng ký. Ngoài các văn bản tiếng Séc, thư viện cũng lưu trữ các tài liệu cũ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ấn Độ.
Đọc tiếp...

Polish-Natl-Library-reading-room-01.jpg
Thư viện Quốc gia Ba Lan là thư viện trung tâm của Ba Lan, trực tiếp thuộc Bộ Văn hóa và Di sản Quốc gia Cộng hòa Ba Lan. Thư viện là nơi lưu trữ sách, tạp chí, ấn phẩm điện tử và nghe nhìn được xuất bản trên lãnh thổ Ba Lan, cũng như các ấn phẩm của Ba Lan xuất bản ở nước ngoài. Đây là thư viện nghiên cứu nhân văn quan trọng nhất, kho lưu trữ chính của các tài liệu văn bản Ba Lan và trung tâm thông tin tra cứu sách. Nó cũng đóng vai trò như một cơ sở nghiên cứu và một trung tâm phương pháp luận quan trọng cho các thư viện khác ở Ba Lan.
Đọc tiếp...

1층 정보봉사실.jpg
Thư viện Quốc gia Hàn Quốc nằm ở Seoul, Hàn Quốc và được thành lập vào năm 1945. Nó chứa hơn 9,18 triệu quyển sách, bao gồm hơn 1.134.000 sách nước ngoài và một vài Kho báu quốc gia của Hàn Quốc. Nó được di dời trong phạm vi thành phố Seoul, từ Sogong-dong, Jung-gu đến Namsan-dong vào năm 1974, và một lần nữa được dời đến vị trí hiện tại là Banpo-dong, Seocho-gu, vào năm 1988. Nó được chuyển từ Bộ Giáo dục sang Bộ Văn hóa vào năm 1991.
Đọc tiếp...

National Library of Latvia.jpg
Thư viện quốc gia Latvia là một tổ chức văn hóa quốc gia dưới sự giám sát của Bộ Văn hóa Latvia. Thư viện quốc gia Latvia được thành lập vào năm 1919 sau khi Cộng hòa Latvia tuyên bố độc lập năm 1918. Người giám sát đầu tiên của thư viện là Jānis Misiņš, một thủ thư và là người sáng lập thư mục khoa học Latvia.
Đọc tiếp...