Chủ đề:Pokémon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trang chính   Tin tức về Pokémon   Thể loại & Đề tài chính   Bạn có thể làm  
Chủ đề Pokémon

Giới thiệu về Pokémon

Logo của Pokémon sử dụng ở Việt Nam (từ năm 2017) và quốc tế
Pokémon là viết tắt của tựa gốc tiếng Nhật là Quái vật bỏ túi (Pocket Monsters)

Pokémon (Nhật: ポケモン Hepburn: Pokemon?) (tiếng Anh: /ˈpkɪˌmɒn, -ki-, -k-/) còn được gọi là Pocket Monsters (Nhật: ポケットモンスター Hepburn: Poketto Monsutā?) tại Nhật Bản, là thương hiệu nhượng quyền truyền thông được quản lý bởi The Pokémon Company, một tập đoàn Nhật Bản giữa Nintendo, Game FreakCreatures. Bản quyền nhượng quyền được chia sẻ bởi cả ba công ty, nhưng Nintendo là chủ sở hữu duy nhất của nhãn hiệu này. Nhượng quyền được tạo bởi Satoshi Tajiri vào năm 1995, và tập trung vào các sinh vật hư cấu gọi là "Pokémon", mà con người, được gọi là Pokémon Trainers (Tiếng Việt gọi là Những nhà huấn luyện Pokémon), bắt và huấn luyện để chiến đấu với nhau để chơi thể thao. Khẩu hiệu tiếng Anh cho nhượng quyền thương mại là "Gotta Catch 'Em All". Các tác phẩm trong thương hiệu nhượng quyền thương mại được đặt trong vũ trụ Pokémon.

Nhượng quyền bắt đầu từ Pokémon Red and Green (sau này được phát hành bên ngoài Nhật Bản với tên Pokémon RedBlue), một cặp trò chơi video cho Game Boy được phát triển bởi Game Freak và được Nintendo phát hành vào tháng 2 năm 1996. Sau đó trở thành phương tiện truyền thông nhượng quyền được chuyển thể thành nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Pokémon đã trở thành thương hiệu nhượng quyền truyền thông có doanh thu cao nhất mọi thời đại, Các loạt video game là thương hiệu trò chơi bán chạy thứ hai (sau nhượng quyền Mario của Nintendo) với hơn 340 triệu bản được bán và 1 tỷ lượt tải xuống trên điện thoại di động, và có một loạt phim hoạt hình truyền hình anime ăn khách đã trở thành loạt phim chuyển thể từ trò chơi video thành công nhất với hơn 20 mùa và 1.000 tập tại 169 quốc gia. Ngoài ra, Pokémon nhượng quyền thương mại là thương hiệu đồ chơi bán chạy thế giới, trò chơi thẻ bài bán chạy với hơn 27,2 tỷ thẻ được bán, một loạt bộ phim hoạt hình, một bộ phim hành động trực tiếp, sách, truyện tranh, âm nhạc, hàng hóa, và một công viên chủ đề. Nhượng quyền thương mại cũng được thể hiện trong môi trường trò chơi Nintendo khác, chẳng hạn như Super Smash Bros.


Nhân vật Pokémon chọn lọc

Gekkouga (ゲッコウガ Gekkōga?, /ɡrɛˈnɪnə/ greh-NIN-jə, Tên theo Bản Tiếng Anh: Greninja) là một loài Pokémon xuất hiện trong các trò chơi của NintendoGame Freak thuộc thương hiệu nhượng quyền thương mại Pokémon, giới thiệu lần đầu trong Pokémon XPokémon Y, rồi xuất hiện trên một loạt các phương tiện truyền thông Pokémon khác như anime. Đó là dạng tiến hóa cuối cùng của Keromatsu, Pokémon khởi đầu Hệ Nước của XY, và là dạng tiến hóa cao hơn của Gekogashira. Được phân loại là "Pokémon Ninja", Gekkouga là một bậc thầy về sự nhanh nhẹn và tàng hình thuộc loài ếch Pokémon Hệ Nước và Bóng tối.

Nó xuất hiện nổi bật trong phần XY của anime Pokémon với tư cách là một trong những Pokémon chính của Satoshi, được lồng tiếng bởi Yūji Ueda trong tiếng Nhật và Billy Bob Thompson trong tiếng Anh. Gekkouga này đã hợp thể với Satoshi để biến thành một hình thức độc đáo, Satoshi-Gekkouga. Ngoài ra loài Pokémon này còn phát hành cho các trò chơi dưới dạng Gekkouga được trao quyền cho người chơi trong Phiên bản demo đặc biệt của Pokémon Sun và Moon. Gekkouga được giới thiệu là một chiến binh có thể chơi được trong nhượng quyền thương mại Super Smash Bros. với Super Smash Bros. cho Nintendo 3DSWii U với tư cách là một trong năm đại diện của loạt Pokemon, và được tích hợp vào manga như Pokémon Adventures.

Bạn có biết?

  • ... rằng Abra, Kadabra và Alakazam đã nhận được sự tiếp nhận hỗn hợp, một số người cho rằng họ đại diện cho điều huyền bí?
  • ... Đó là trục trặc Mất tích. xảy ra do dữ liệu bộ đệm chứa tên của người chơi không bị xóa?
  • ... rằng ông Mime đã bị chỉ trích là một sự kết hợp tồi tệ giữa mimes và chú hề?
  • ... rằng màu da của Jynx đã bị sửa đổi vì phàn nàn rằng thiết kế ban đầu là phân biệt chủng tộc?
  • ... rằng Koffing và Weeklyzing đã được mô tả như là ví dụ về các thực hành Thần đạo của Nhật Bản?
  • ... rằng khu vực Kalos có ảnh hưởng nặng nề từ Pháp?

Chú thích

Wikimedia

Các dự án chị em của Wikimedia Foundation sau đây cung cấp thêm về chủ đề này:

Wikibooks
Tủ sách

Commons
Kho dữ liệu

Wikinews 
Tin tức

Wikiquote 
Danh ngôn

Wikisource 
Văn thư

Wikiversity
Học liệu

Wikivoyage 
Cẩm nang du lịch

Wiktionary 
Từ điển

Wikidata 
Cơ sở kiến thức

Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ