Bước tới nội dung

Chủ nghĩa bài Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hai người Iranquốc kỳ Hoa Kỳ trong một cuộc biểu tình bài Hoa Kỳ sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Chủ nghĩa bài Hoa Kỳ là sự căm ghét, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với Hoa Kỳ; chính phủchính sách ngoại giao của nước này; hoặc người Mỹ nói chung.[1]

Khái niệm này phát sinh sau chiến tranh thế giới thứ hai từ năm 1948 khi một tài liệu sử dụng thuật ngữ này để ghi nhận nhiều sự bài xích đối với văn hóa và chính trị của Mỹ kễ từ khi nó đi ra thế giới.[2] Vì những lý do khác nhau và với các nền tảng ý thức hệ khác nhau đã và đang xảy ra, không thể xem khái niệm này chỉ để nói nói về một ý thức hệ duy nhất và sẽ được đại diện bởi các kẻ thù của Mỹ.[3] Nó cũng có thể hình thành ngay trong lòng các nước liên minh với Mỹ và trong chính Mỹ.[4]

Timothy Garton Ash đã xem tâm lý chống Mỹ như là một "sự oán giận xen kẽ ghen tị".[5] Các sử gia như Dan Diner thì nói rằng nó như là một hệ quả tất yếu cho tất cả các tội ác mà Mỹ đã làm trên thế giới và được hình thành như một hệ thống miễn dịch tự nhiên khi có mầm bệnh chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của Mỹ lên nơi những người chỉ trích đang sống, ép buộc hay tự nhiên làm mai một đi những giá trị vốn có.[6] Quan điểm tiêu cực hoặc chỉ trích Hoa Kỳ hoặc bài trừ sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã lan rộng ở Nga, Trung Quốc, Serbia[7], Bosnia[8] Belarus[9] và vùng Đại Trung Đông[10], tuy nhiên xu hướng bài Mỹ lại vẫn còn thấp ở Việt Nam (từng là cựu thù), Israel (đồng minh thân cận), Châu Phi cận Sahara, Hàn Quốc (đồng minh nơi Mỹ đang đồn trú) và một số nước ở Trung ÂuĐông Âu (ghét Nga, thân Mỹ)[10].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chiozza, Giacomo (2009). Anti-Americanism and the World Order. Baltimore, Maryland: The Johns Hopkins University Press.
  2. ^ “The American Enemy: The History of French Anti”. Truy cập 14 tháng 2 năm 2015.
  3. ^ http://www.princeton.edu/~rkeohane/publications/AntiAmerInWPConclusion.pdf Katzenstein, Peter; Keohane, Robert. Conclusion: Anti-Americanisms and the Polyvalence of America, in: Anti-Americanisms in World Politics, Cornell University Press, 2006
  4. ^ Anti-Americanism Made in USA
  5. ^ Die Zeit, 06/2003
  6. ^ “Kultur: Überdosis an Neid & Angst - Medien”. FOCUS Online. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 1 năm 2012. Truy cập 14 tháng 2 năm 2015.
  7. ^ U.S. Global Leadership Project Report - 2012 Gallup
  8. ^ Moy, Will. “America: seen as the number one threat to world peace, says one survey”. Full Fact. Truy cập ngày 12 tháng 9 năm 2020.
  9. ^ “Rating World Leaders: 2016-2017 The U.S. vs. Germany, China and Russia (page 12)”. Gallup. 2018.
  10. ^ a b “BBC World Service poll” (PDF). GlobeScan. BBC. ngày 30 tháng 6 năm 2017. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 30 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 6 tháng 7 năm 2018.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]