Chủ nghĩa dân tộc Catalunya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Chủ nghĩa dân tộc Catalunya là hệ tư tưởng chủ nghĩa dân tộc mà khẳng định rằng người Catalunya là một dân tộc và thúc đẩy sự thống nhất văn hoá của người Catalunya.

Về mặt trí tuệ, chủ nghĩa dân tộc Catalunya có thể được bắt đầu như triết lý chính trị trong nỗ lực không thành công để thiết lập một quốc gia liên bang ở Tây Ban Nha trong bối cảnh của Đệ nhất Cộng hoà. Valentí Almirall i Llozer và các nhà trí thức khác tham gia vào quá trình này đã thiết lập một hệ tư tưởng chính trị mới vào thế kỷ 19, khôi phục lại chính quyền tự trị, cũng như để nhận được sự công nhận cho ngôn ngữ Catalunya. Những yêu cầu này được tóm tắt trong cái gọi là Bases de Manresa năm 1892.

Ban đầu nó đã nhận được rất ít sự hỗ trợ.[1] Nhưng sau cuộc chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ mà trong đó Hoa Kỳ xâm chiếm và sáp nhập vào các thuộc địa cuối cùng của Tây Ban Nha, những giai đoạn đầu của chủ nghĩa Catalunya đã được ủng hộ nhiều hơn, chủ yếu là do vị thế quốc tế bị suy yếu của Tây Ban Nha sau chiến tranh và mất hai điểm xuất khẩu chính của Catalunya (CubaPuerto Rico).

Một số hình thức của chủ nghĩa dân tộc Catalunya đương đại[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc của bản sắc dân tộc Catalunya[sửa | sửa mã nguồn]

Crown of Aragon (thế kỷ 15).
Vùng nói tiếng Catalunya.
Hình vẽ (thế kỷ 15) của Triều đình Catalunya, trị vì bởi Fernando II của Aragon
Trận Reaper "Corpus of Blood" bở H.Miralles (1910).
After the 1659 Treaty of the Pyrenees the Roussillon became part of the Kingdom of France along with other territories.
Hiến pháp Catalunya (1702).

Trong những thế kỷ đầu của thời kỳ tái chiếm, người Frank đuổi người Hồi giáo về phía nam của dãy Pyrenee. Để ngăn chặn các cuộc xâm lược trong tương lai, Hoàng đế La Mã Charlemagne thành lập Marca Hispanica năm 790, nó bao gồm một loạt các tiểu vương quốc đang là các nước đệm giữa Vương quốc Frank và Al-Andalus.

Giữa năm 878 và 988, vùng này trở thành điểm nóng xung đột giữa Frank-Hồi giáo. Tuy nhiên, vì chế độ quân chủ Frank và Caliphate Córdoba đều suy yếu trong thế kỷ 11, tạo ra quá trình củng cố khắp vùng các lãnh địa bá tước, kết quả là sự kết hợp vào Hạt Barcelona, mà trở thành trung tâm của Catalunya ngày nay. Vào năm 1070, Ramon Berenguer I, Bá tước Barcelona đã hạ cấp các Bá tước Catalunya khác và những quý tộc cố chấp thành chư hầu. Hành động của ông đã mang lại hòa bình cho một hệ thống phong kiến hỗn loạn và tạo mầm mống cho bản sắc Catalunya.

Sự phát triển của chủ nghĩa Catalunya hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Những vùng nói tiếng Catalunya[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Adiós, España”. Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2015.