Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Cuba
Presidente de la República de Cuba
Flag of the President of Cuba.svg
Hiệu kỳ chính thức
Miguel Diaz Canel.jpg
Đương nhiệm
Miguel Díaz-Canel

từ 19 tháng 4 năm 2018
Chức vụNgài Chủ tịch (thông thường)
Ngài (quốc tế)
Đồng chí (tại một số nước)
StatusNguyên thủ quốc gia
Thành viên củaHội đồng Nhà nước Cuba
Bổ nhiệm bởiQuốc hội của Chính quyền Nhân dân Cuba
Nhiệm kỳNăm năm, có thể tái cử một lần[1]
Người đầu tiên giữ chứcTomás Estrada Palma (1902)
Fidel Castro (Hiến pháp 1976)
Thành lập1902
1976
PhóPhó Chủ tịch Cuba
Dinh thựPalacio de la Revolución

Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba (tiếng Tây Ban Nha: Presidente de la República de Cuba), chính thức được gọi là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (tiếng Tây Ban Nha: Presidente del Consejo de Estado de Cuba) từ năm 1976 đến 2019, là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước Cuba. Chức vụ theo hình thức hiện tại được thành lập theo Hiến pháp năm 2019, khôi phục trở lại chức danh Thủ tướng Cuba. Chủ tịch nước được đánh giá là vị trí quyền lực thứ hai, sau Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba.[2]

Chủ tịch hiện tại là Miguel Díaz-Canel.

Lịch sử chức vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Hiến pháp năm 1901[sửa | sửa mã nguồn]

Theo hiến pháp năm 1901, Cuba đã thiết lập một hệ thống tổng thống dựa trên cơ sở hệ thống chính trị của Hoa Kỳ.

Hiến pháp năm 1940[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1940, một hiến pháp mới đã cải tổ chính phủ thành một hệ thống bán tổng thống, 18 năm trước khi nguyên mẫu hiện đại của nó - Cộng hòa thứ năm của Pháp - ra đời. Sau đó, Fulgencio Batista nắm quyền Tổng thống và bãi bỏ Hiến pháp này.

Sau cuộc Cách mạng Cuba[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Cách mạng Cuba, Fidel Castro được bầu làm Thủ tướng Cuba, đồng thời công bố khôi phục lại một phần của Hiến pháp năm 1940, trong đó vẫn giữ nguyên Tổng thống chế.

Hiến pháp năm 1976 - Hiến pháp Xã hội chủ nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 2 tháng 12 năm 1976, nhánh hành pháp đã được cải tổ một lần nữa bởi một hiến pháp quốc gia mới, lần này là theo khuôn mẫu của Liên Xô. Chức vụ tổng thống đã bị bãi bỏ và thay thế bởi một nguyên thủ quốc gia tập thể, Hội đồng Nhà nước, được bầu bởi Quốc hội của Chính quyền Nhân dân. Tuy nhiên, không giống như ở Liên Xô, nơi Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Liên Xô Tối caoHội đồng Bộ trưởng là những chức vụ riêng biệt. Tại Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước cũng chủ trì Hội đồng Bộ trưởng.

Người đương nhiệm kể từ ngày 19 tháng 4 năm 2018 là Miguel Díaz-Canel, người đã tiếp quản chức vụ từ Raúl Castro vào ngày đó.

Hiến pháp năm 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2019, một hiến pháp khác - hiện tại của Cuba - đã được thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý. Theo đó, chính phủ một lần nữa được tổ chức lại, và các chức vụ Chủ tịch nước và Thủ tướng đã được khôi phục. Sự sắp xếp lại này, tuy nhiên, vẫn chưa có hiệu lực.[3]

Trong trường hợp vắng mặt, bệnh tật hoặc cái chết của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, một phó tổng thống đảm nhận nhiệm vụ của Tổng thống.

Vị trí này khác với Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba; mặc dù Fidel Castro giữ cả hai vị trí từ năm 1976 đến 2008, và Raúl Castro giữ cả hai vị trí từ 2011 đến 2018.


Quyền hạn và nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ tịch Cuba có quyền hạn và nhiệm vụ sau:

 • Đề nghị Quốc hội của Chính quyền Nhân dân (Quốc hội) bầu ra thành viên của Chính phủ;
 • Chấp thuận sự từ chức của thành viên Chính phủ hoặc đề nghị tới Quốc hội, hoặc Chính phủ thay thế thành viên bất kỳ, trong cả hai trường hợp, đề nghị người thay thế tương ứng.
 • Nhận quốc thư của người đứng đầu các đoàn ngoại giao quốc tế. Nhiệm vụ này có thể giao lại cho Phó Chủ tịch nước.
 • Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và xác định tướng;
 • Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng;
 • Ban bố tình trạng khẩn cấp theo quy định của Hiến pháp, bắt đầu từ khi quyết định, ngay sau khi tình huống đó thừa nhận tới Quốc hội hoặc tới Hội đồng Nhà nước nếu Quốc hội không đủ khả năng đáp ứng, theo hiệu lực luật định;
 • Ký ra nghị định-luật và nghị quyết khác của Quốc hội quy định đã được thông qua do Chính phủ hoặc Ủy ban hành pháp trình, sắp xếp và công bố trên công báo hàng ngày của Cộng hòa;
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác dựa vào Hiến pháp hoặc luật;

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Raul Castro says Cuba needs term limits for its leaders”. Truy cập ngày 7 tháng 9 năm 2016. 
 2. ^ “Raul Castro to lead Cuba's Communist Party until 2021”. FRANCE 24. 19 tháng 4 năm 2018. "I confirm to this assembly that Raul Castro, as first secretary of the Communist Party, will lead the decisions about the future of the country," Diaz-Canel said. 
 3. ^ {Mimi Whitefield (25 tháng 2 năm 2019). “Cuba approves new constitution: What changes, what doesn’t?”. Miami Herald. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2019.