Chữ Gupta

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chữ Gupta
(Chữ Brahmi muộn)
Bản khắc hang động Gopika của Anantavarman, bằng tiếng Phạn và sử dụng chữ Gupta. Hang Barabar, thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6.
Thể loại
Thời kỳ
Dấu hiệu ban đầu: Thế kỷ 1 CE [1], Dạng hoàn thiện: cỡ từ 400-?
Hướng viếtTrái sang phải Sửa đổi tại Wikidata
Các ngôn ngữSanskrit
Hệ chữ viết liên quan
Nguồn gốc
Chữ Proto-Sinai[a]
Hậu duệ
Chữ Sharada
Chữ Tất Đàm
Chữ Tạng
Anh em
Chữ Pallava
Chữ Kadamba
[a] Giả thuyết chữ Brahmi có nguồn gốc từ Semit chưa được thống nhất
Bài viết này chứa các biểu tượng ngữ âm IPA trong Unicode. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để có hướng dẫn thêm về các ký hiệu IPA, hãy xem Trợ giúp:IPA.

Chữ Gupta, đôi khi được gọi là chữ Gupta Brahmi hoặc chữ Brahmi muộn [2], được sử dụng để viết tiếng Phạn và được liên kết với Đế chế Gupta của Ấn Độ, thời kỳ thịnh vượng vật chất và phát triển khoa học và tôn giáo lớn. Chữ Gupta là hậu duệ của chữ Brahmi và đã phát sinh các chữ Nagari, chữ Sharadachữ Tất Đàm. Chính những chữ này đã tạo ra nhiều dạng chữ quan trọng nhất của Ấn Độ, bao gồm chữ Devanagari là chữ viết phổ biến nhất được sử dụng để viết tiếng Phạn từ thế kỷ 19, chữ Gurmukhi cho tiếng Punjab, chữ Bengalchữ Tạng.

Nguồn gốc và phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Chữ Gupta được lấy từ chữ Ashokan Brahmi, và là một liên kết quan trọng giữa Brahmi và hầu hết các chữ Brahmic khác, một họ gồm các chữ cái hoặc abugida. Điều này có nghĩa là trong khi chỉ có các âm vị phụ âm có các ký hiệu riêng biệt, các nguyên âm được đánh dấu bằng dấu phụ, với /a/ là cách phát âm ngụ ý khi không có dấu phụ. Trên thực tế chữ Gupta hoạt động chính xác giống như tiền thân và hậu duệ của nó, và chỉ có hình dạng và hình thức của đồ thị và dấu phụ là khác nhau.

Qua thế kỷ thứ 4 các chữ cái bắt đầu có những hình thức khó hiểu và đối xứng hơn, là kết quả của mong muốn viết nhanh hơn và thẩm mỹ hơn. Điều này cũng có nghĩa là chữ trở nên khác biệt hơn trong Đế chế, với các biến thể khu vực được phân loại thành ba, bốn hoặc năm loại [3][4]. Tuy nhiên phân loại chắc chắn thì không thể rõ ràng, bởi vì ngay cả trên một dòng chữ duy nhất, có thể có sự khác biệt trong cách viết một biểu tượng cụ thể. Theo nghĩa này thuật ngữ "chữ Gupta" nên được sử dụng để chỉ bất kỳ hình thức viết nào có nguồn gốc từ thời kỳ Gupta, mặc dù có thể thiếu sự thống nhất trong các dạng chữ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gazetteer of the Bombay Presidency, tr. 30, tại Google Books , Rudradaman’s inscription from 1st through 4th century CE found in Gujarat, India, Stanford University Archives, pages 30–45
  2. ^ Sharma, Ram. 'Brahmi Script' . Delhi: BR Publishing Corp, 2002
  3. ^ Srivastava, Anupama. 'The Development of Imperial Gupta Brahmi Script' . New Delhi: Ramanand, 1998
  4. ^ Fischer, Steven Roger. 'A History of Writing' . UK: Reaktion, 2004

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]