Chae Myung-shin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Chae Myung-shin (Hangul: 채명신, Hanja: 蔡命新, Hán-Việt: Thái Mệnh Tân, sinh ngày 27 tháng 11 năm 1926 – mất ngày 25 tháng 11 năm 2013) là một Trung tướng Lục quân và là sĩ quan chỉ huy của các lực lượng quân sự Hàn Quốc tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam.

Binh nghiệp & tội ác chiến tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến tranh Triều Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Chae Myung-shin từng là chỉ huy trưởng của một quân đoàn du kích Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) trong Chiến tranh Triều Tiên.

Chiến tranh Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tướng Chae được Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee bổ nhiệm là sĩ quan chỉ huy cao cấp nhất của các lực lượng quân sự Hàn Quốc - tham chiến cùng với quân đội Hoa Kỳđồng minh hỗ trợ cho Việt Nam Cộng hòa trong chiến tranh Việt Nam. Là người nắm quyền trên mặt trận chiến tranh du kích, Chae đã áp dụng những chiến lược cực kỳ cứng rắn và tàn bạo đối với tất cả những thường dân Việt Nam bị nghi ngờ là Việt Cộng hoặc có liên hệ, hỗ trợ cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Những chính sách, quyết định bị đánh giá là tàn ác, vô nhân tính của Chae đã gây ra sự bất đồng sâu sắc đối với Đại tướng William Westmoreland - Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ.[1] Sau khi diễn ra cuộc thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị, William Westmoreland đã nhiều lần ra lệnh cho Chae điều tra sự việc[2][3], đáp lại, Chae trả lời rằng kẻ gây tội ác là Việt Cộng.[2] Tuy nhiên, Đại tá Robert Morehead Cook, Thanh tra trưởng Lục quân Hoa Kỳ, đã kết luận rằng vụ thảm sát này là do phía quân đội Hàn Quốc dưới sự chỉ huy của Chae gây ra.[4]

Tác phẩm văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Chae cũng từng viết một số cuốn sách. Ông cho xuất bản cuốn hồi ký của mình mang tựa đề Bên kia Giới hạn (사선을 넘고넘어) vào năm 1994, trong tác phẩm, Chae có nhắc đến các cuộc kháng chiến chống phát xít Nhật và chiến tranh Triều Tiên, cũng như 'những người phụ nữ giải khuây' Nam Hàn trong thời kỳ chiếm đóng bán đảo Triều Tiên của Đế quốc Nhật Bản.[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Cold Warrior”. Newsweek. 10 tháng 4 năm 2000. Truy cập 17 tháng 7 năm 2011.
  2. ^ a b Kim Chang-seok (ngày 15 tháng 11 năm 2000). "한국군도 많이 당했다" 채명신 전 주월한국군총사령관 인터뷰… 남베트남군 사령관 만나 사과한 적도”. Hankyoreh. Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2011.
  3. ^

    문서 가운데 '쿠앙남성의 퐁니·퐁넛마을 민간인 학살사건'(1968년 2월12일)과 관련해 그와 웨스트몰랜드 주월미군사령관 사이에서 오갔던 서신들을 제시했다.그는 처음에는 이 서신 교환이 단순한 정보교류 차원에서 이뤄진 것이라고 했으나, 곧 미군쪽 조사요청이 여러 번 있었고 그 요청에 따라 한국군사령부가 자체적으로 조사를 벌인 사실이 있다고 인정했다.민간인 학살 의혹과 관련해 미군쪽의 정식 조사 요청은 몇번이나 있었나.글쎄, 여러 차례 있었을 것이다.

    [1]

  4. ^ Go Gyeong-tae (ngày 15 tháng 11 năm 2000). “잠자던 진실, 30년만에 깨어나다 "한국군은 베트남에서 무엇을 했는가"… 미국 국립문서보관소 비밀해제 보고서·사진 최초공개”. Hankyoreh. Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2011.
  5. ^ “한국군도 '위안부' 운용했다”. OhmyNews. ngày 22 tháng 2 năm 2002. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2013.