Chaetodon dolosus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chaetodon dolosus
Chaetodon dolosus.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Chaetodontidae
Chi (genus)Chaetodon
Loài (species)C. dolosus
Danh pháp hai phần
Chaetodon dolosus
(Ahl, 1923)
C. dolosus chưa trưởng thành

Chaetodon dolosus, tên thường gọi là cá bướm châu Phi, là một loài cá biển thuộc chi Cá bướm trong họ Cá bướm. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1923.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. dolosus là loài đặc hữu ở phía tây Ấn Độ Dương, trải dài từ Somalia đến tỉnh KwaZulu-Natal của Nam Phi, kể cả các hải đảo như Seychelles, Mauritius, Réunion và có thể được tìm thấy ở cả Madagascar[1].

C. dolosus sống xung quanh các rạn san hô hoặc những khu vực nhiều đá ngầm, thường khá sâu, khoảng 30 – 200 m. Cá con thường sống ở khu vực nông hơn, khoảng 8 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. dolosus trưởng thành dài khoảng 15 cm. Hầu hết phần thân trước của C. dolosus có màu xám trắng, trong khi thân sau, kể cả vây lưng và vây hậu môn lại có màu nâu đen; vây lưng và vây hậu môn có viền trắng. Dọc hai bên thân là chi chít những chấm tròn màu đen. C. dolosus có một dải màu đen băng qua mắt và trán. Mõm ngắn và nhọn. Vây đuôi có màu vàng tươi khá nổi bật. Cá con có thân màu ô liu nhạt với các chấm nhỏ màu nâu ở hai bên thân; vây lưng có một đốm đen; hình dáng gần giống với cá trưởng thành[2][3][4].

Số ngạnh ở vây lưng: 12 - 13; Số vây tia mềm ở vây lưng: 21 - 22; Số ngạnh ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 18 - 19[2].

C. dolosus là loài ăn tạp; thức ăn của chúng là rong tảo và các động vật không xương sống, sinh vật phù du[2]. Chúng cũng được quan sát là sống đơn lẻ hoặc theo cặp (khi giao phối), đôi khi hợp thành các nhóm nhỏ khi kiếm ăn dưới đáy biển[2]. C. dolosus giao phối theo hình thức "một đực một mái"[2].

C. dolosus hiếm khi được nuôi làm cảnh trong các bể cá vì chúng ít khi được nhìn thấy[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “Chaetodon dolosus”. Sách Đỏ IUCN. 
  2. ^ a ă â b c d “Chaetodon dolosus (Ahl, 1923)”. Fishbase. 
  3. ^ Dennis King (2014), The Reef Guide: fishes, corals, nudibranchs & other vertebrates East & South Coasts of Southern Africa, Nhà xuất bản Penguin Random House South Africa, tr.333 ISBN 978-1775841388
  4. ^ Margaret M. Smith, Phillip C. Heemstra (2012), Smiths’ Sea Fishes, Nhà xuất bản Springer Science & Business Media, tr.628 ISBN 978-3642828584