Chanh quất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Chanh quất
Phân loại khoa học edit
Unrecognized taxon (fix): Chanh
Loài:
Danh pháp hai phần
Bản mẫu:Taxonomy/ChanhChanh quất
Limequat
không khung
A Eustis Limequat
Scientific classification edit
Kingdom: Plantae
Clade: Angiosperms
Clade: Eudicots
Clade: Rosids
Order: Sapindales
Family: Rutaceae
Genus: Citrus
Species:
C. × floridana
Binomial name
Citrus × floridana

(J. Ingram & H. Moore) Mabb.

Chanh quất là một giống lai citrofortunella, là kết quả của sự giao thoa giữa chanh taquất, được lai bởi Walter Tennyson Swingle vào năm 1909.[1]

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đó là một cây nhỏ mọc thành dạng bụi rậm. Các có đặc tính giống như cam quýt. Chanh quất tạo ra rất nhiều trái ngay cả khi còn trẻ. Quả nhỏ, hình bầu dục, màu vàng xanh và chứa hạt hoặc nhân. Nó có vỏ có vị ngọt và một cùi ngọt đắng có vị tương tự như chanh. Trái cây có thể được ăn toàn bộ hoặc chế biến thành nước trái cây và vỏ có thể được sử dụng để hương vị đồ uống và các món ăn. Nó có lượng vitamin C đáng kể và có tính axit mạnh.

Cây này hiện được trồng ở Nhật Bản, Israel, Tây Ban Nha, Malaysia, Nam Phi, Vương quốc AnhHoa KỳCalifornia, FloridaTexas. Trái cây có thể được tìm thấy, với số lượng nhỏ, trong những tháng mùa thu và mùa đông ở Hoa Kỳ, Ấn ĐộNhật Bản.

Chanh quất có thể được trồng trong nhà hoặc ngoài trời với nhiệt độ duy trì trong khoảng từ 10 °C đến 30 °C (50 °F đến 86 °F). Chúng là khá nhỏ và có thể được trồng trong các thùng chứa hoặc chậu, trong đất phì nhiêu thoát nước tốt. Cây phát triển khá chậm và ra hoa và quả trong khoảng 5 tháng 7 và nghỉ 7 tháng.

cHANH QUẤT có độ cứng lạnh hơn chanh nhưng ít lạnh hơn so với quất.

Giống[sửa | sửa mã nguồn]

Eustis Limequat.
Chanh quất Eustis
Lakeland Limequat.
Chanh quất Lakeland

Có ba giống chanh quất được đặt tên khác nhau:

  • Eustis (Fortunella japonica (zh)   Citrus aurantiifolia) - Chanh được lai với kumquat tròn, loại chanh phổ biến nhất. Nó được đặt theo tên của thành phố Eustis, Florida.
  • Lakeland (Citrus japonica   Citrus aurantiifolia) - Chan được lai với quất tròn, hạt khác nhau từ cùng một giống bố mẹ như Eustis. Quả to hơn một chút và chứa ít hạt hơn Eustis. Nó được đặt theo tên của thành phố Lakeland, Florida.
  • Tavares (Citrus japonica 'Margarita'   Citrus aurantiifolia) - Chanh được lai với kim quất hình bầu dục (mặc dù có một số suy đoán rằng nó thực sự là một giống chanh / kim quất), quả to hơn và thon dài hơn và màu sắc khi trưởng thành có màu cam hơn các loại chanh khác. Nó được đặt theo tên của thành phố Tavares, Florida.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă "Kumquats và kumquat lai". Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “kymp” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác