Chhatrapati Shivaji Terminus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Ga Chhatrapati Shivaji Terminus
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Mumbai 03-2016 66 Victoria Terminus.jpg
Quốc gia Ấn Độ Ấn Độ
Kiểu Văn hóa
Hạng mục ii, iv
Tham khảo 945
Vùng UNESCO châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2004 (kì thứ 28)

Nhà ga xe lửa Chhatrapati Shivaji Terminus (hay còn gọi là ga Victoria Terminus) nằm ở thành phố Mumbai (trước đây là Bombay), bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

Đây là công trình kiến trúc do kiến trúc sư người Anh F.W. Stevens thiết kế với lối kiến trúc Gothic Revival trở thành biểu tượng của Mumbai như một "thành phố Gothic và cảng quốc tế lớn của Ấn Độ". Nó được xây dựng từ năm 1878, kéo dài trong 10 năm sau đó. Công trình này được dựa theo một mô hình thiết kế có từ thời Trung Cổ ở Italia. Đáng chú ý nhất của nhà ga này là mái vòm bằng đá, cả ở các cửa còn ở dưới lại là kiến trúc trang trí truyền thống của Ấn Độ (MughalHindu) tạo ra một ví dụ nổi bật về sự kết hợp giữa hai nền văn hóa, kiến trúc mà kiến trúc sư người Anh và các kĩ sư, thợ thủ công Ấn Độ tạo dựng, thời đó, công trình kiến trúc này có phong cách độc đáo và duy nhất ở Mumbai.

Tòa nhà có nối kiến trúc hình chữ C, trên trục Đông Tây, với các phòng lớn, trần cao được sử dụng theo các mục đích của một nhà ga xe lửa, Mái vòm trung tâm của tòa nhà hình bát giác với vai trò là trung tâm. Các mặt tiền là các cửa sổ, những mái vòm đối xứng cùng với đó là các trụ gạch, tượng, phù điêu trang trí với những con sư tử tượng trưng cho nước Anh, những con hổ tượng trưng cho Ấn Độ. Nguyên liệu chính xây dựng nhà ga là đá cẩm thạch theo kiến trúc của Italia và đá xanh Ấn Độ.

Với lối kiến trúc pha trộn Á - Âu giữa kiến trúc Gothic và kiến trúc truyền thống Ấn Độ trở thành biểu tượng của Mumbai, đồng thời là công trình kiến trúc đường sắt nổi bật thế kỷ 19, phục vụ tốt cho mục đích sử dụng nhờ cấu trúc và kỹ thuật xây dựng, UNESCO đã đưa nhà ga xe lửa Chhatrapati Shivaji Terminus vào danh sách Di sản thế giới vào năm 2004.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]