Bước tới nội dung

Chiến dịch Reinhard

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chiến dịch Reinhard
Các gia đình Do Thái bị kết án lên chuyến tàu Holocaust tới Treblinka trong khi thanh lý Ghetto ở Siedlce. Hành động Reinhard, 1942.[1]
Tên kháctiếng Đức: Aktion Reinhardt
or Einsatz Reinhard
Vị tríBa Lan bị chiếm
NgàyTháng 10 năm 1941 – tháng 11 năm 1943
Loại sự kiệnTrục xuất hàng loạt Trại hành quyết
Thủ phạmOdilo Globocnik, Hermann Höfle, Richard Thomalla, Erwin Lambert, Christian Wirth, Heinrich Himmler, Franz Stangl và những người khác.
Tham gia Đức
Tổ chứcSchutzstaffel, Orpo Battalions, Sicherheitsdienst, Trawnikis
TrạiBełżec
Sobibór
Treblinka

Bổ sung:

Chełmno
Majdanek
Auschwitz II
GhettoChâu âu, và Jewish ghettos in German-occupied Poland kể cả Białystok, Częstochowa, Kraków, Lublin, Łódź, Warsaw và những người khác
Nạn nhânKhoảng 2 triệu người Do Thái
Tưởng niệmTrên các trang trại và điểm trục xuất
Ghi chúĐây là giai đoạn nguy hiểm nhất của Holocaust.

Chiến dịch Reinhard hoặc chiến dịch Reinhardt (tiếng Đức: Aktion Reinhard hoặc Aktion Reinhardt cũng Einsatz Reinhard hoặc Einsatz Reinhardt) là tên mã cho kế hoạch của Đức Quốc xã bí mật thực hiện hàng loạt vụ giết người Do TháiBa Lan nhất ở quận Chính phủ chung của Ba Lan bị Đức chiếm đóng, trong Thế chiến II. Các hoạt động đánh dấu giai đoạn nguy hiểm nhất của Holocaust với sự ra đời của các trại hủy diệt. Có đến hai triệu người Do Thái đã được đưa đến Bełżec, Sobibor, và Treblinka, các trại diệt thiết lập riêng cho chiến dịch Reinhard và bị giết chết trong phòng hơi ngạt được xây dựng cho mục đích này. Ngoài ra, hàng loạt các cơ sở giết bằng Zyklon B được phát triển vào khoảng cùng thời gian trong trại tập trung Majdanek, và ở Auschwitz II-Birkenau gần Auschwitz.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IPN (1942). “From archives of the Jewish deportations to extermination camps” (PDF). Karty. Institute of National Remembrance, Warsaw: 32. Document size 4.7 MB. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2015.