Chiến tranh Đồng Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cuộc chiến Đồng Minh
Một phần của Quá trình thống nhất bán đảo Italia của La Mã

Bản độ thành Rôma và các bang phụ thuộc vào năm 100 TCN, ngay trước khi cuộc chiến Xã Hôi bùng nổ. Với màu xám xanh là lãnh thổ thuộc La Mã, nằm ở phần mang vị trí chiến lược giữa bán đảo Italia và duyên hải Tyrrhenia. Các thuộc địa La Tinh khác được đánh dấu màu đỏ bầm rải rác khắp bán đảo Italia, châu thổ sông Tyrhenia Map. Các bộ lạc và làng xã nhỏ khác (socii) thì lại nằm ở các khu vực giữa núi.
Thời gian91–88 TCN
Địa điểm
Kết quả Cộng hòa La Mã chiến thắng, các quyền của người Ý không thuộc Rôma được đảm bảo
Thay đổi
lãnh thổ
Không thay đổi so với trước cuộc chiến
Tham chiến
Cộng hòa La Mã Liên minh Marsic: Marsi,
Paeligni,
Vestini,
Marrucini,
Picentes,
Frentani
Liên minh Samnite:
Hirpini,
Pompeii,
Venusia,
Iapygii,
Lucania,
Samnium
Chỉ huy và lãnh đạo
Publius Rutilius Lupus ,
Gaius Marius,
Pompeius Strabo,
Lucius Julius Caesar,
Lucius Cornelius Sulla,
Titus Didius ,
Lucius Porcius Cato 
Quintus Poppaedius Silo ,
Gaius Papius Mutilus,
Titus Afranius

Cuộc chiến Đồng Minh (từ nguyên Socii (liên minh, đồng minh), nguyên gốc Bellum Sociale),[1] còn được gọi là Chiến tranh bán đảo Ý hay chiến tranh giữa các Đồng minh hoặc là chiến tranh Marsi là một cuộc chiến diễn ra từ năm 91 trước 88 TCN, giữa Cộng hòa La Mã và nhiều thành phố thuộc địa tại bán đảo Italia. Mặc dù ngắn ngủi, nhưng cuộc chiến đã có ảnh hưởng quan trọng dẫn đến việc giải quyết các bất đồng quyền lợi giữa La Mã và các thành phố phụ thuộc ở bán đảo Rôma. Cuộc chiến này còn đánh dấu sự nổi lên của hai chính trị gia, tướng quân có ảnh hưởng lớn trong giai đoạn cuối của nền Cộng hòa La Mã là Gaius MariusLucius Cornelius Sulla.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Durant, Will (1944). Caesar and Christ. The Story of Civilization. 3. New York: Simon and Schuster. tr. 122. This is a time-honored mistranslation of Bellum Sociale – the War of the Allies (socii) against Rome.