Chiến tranh Lapland

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chiến tranh Lapland
Một phần của Chiến tranh thế giới thứ hai
German withdrawal from Finland 1944 and 1945.jpg
Lược đồ Chiến tranh Lapland
Thời gian 1 tháng 10 năm 1944 - 25 tháng 4 năm 1945
Địa điểm Lapland, Phần Lan
Kết quả Quân Đức bị đánh đuổi khỏi miền Bắc Phần Lan.[1] Miền Bắc Phần Lan bị hủy hoại nghiêm trọng.[2]
Tham chiến
 Đức  Phần Lan

 Liên Xô[a]

Chỉ huy và lãnh đạo
Đức Lothar Rendulic
Đức Matthias Krautler
Đức August Krakau
Phần Lan Hjalmar Siilasvuo
Phần Lan Aaro Pajari
Phần Lan Ruben Lagus
Lực lượng
214,000[Notes 1][8] 75,000[Notes 2][9]
Thương vong và tổn thất
4,300–4,500 chết[8]
2,300 bị thương
1,300 bị bắt
2,872 chết và mất tích [Notes 3][9]
3,000 bị thương

Chiến tranh Lapland (Tiếng Phần Lan: Lapin sota) là một loạt các chiến sự giữa Phần LanĐức Quốc xã từ tháng 9 năm 1944 đến tháng 4 năm 1945, đã chiến đấu ở về phía bắc Phần Lan. Trong khi Phần Lan nhận thấy đây là một cuộc xung đột riêng biệt giống như những cuộc chiến tranh Tiếp tục, các lực lượng Đức được coi là hành động của họ là một phần của Chiến tranh thế giới thứ hai. Một đặc điểm của cuộc chiến là quân đội Phần Lan đã buộc phải giải giáp các lực lượng của họ trong khi tại cùng một thời gian chiến đấu với lực lượng quân đội Đức để lại Phần Lan. Quân Đức đã rút khỏi miền Bắc Phần Lan[1] mà về Na Uy, và Phần Lan quản lý để duy trì lời hứa của nó được thực hiện dưới sự đình chiến Moskva, mặc dù cô vẫn chính thức vẫn có chiến tranh với hai đồng minh quyền hạn đó là Liên Xô và Anh Quốc, một chính phủ lưu vong ở London và lãnh địa thuộc Anh cho đến khi kết luận chính thức của cuộc Chiến tranh Tiếp tục đã được phê duyệt năm 1947 hiệp ước hòa bình Paris.

Cùng với Chiến tranh Mùa đôngChiến tranh Tiếp diễn, đây là một trong ba cuộc chiến tranh của Phần Lan thời Chiến tranh thế giới thứ hai.[10] Trong cuộc chiến, quân Đức đã thực hiện chiến thuật tiêu thổ gây thiệt hại nghiêm trọng cho miền Bắc Phần Lan. Thành phố Lapland bị phá hủy hoàn toàn.[2]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ tháng 6 năm 1941, Đức Quốc xã và Phần Lan đã gây chiến với Liên bang Xô viết, hợp tác chặt chẽ trong cuộc Chiến tranh Tiếp diễn. Vào đầu mùa hè năm 1943, Bộ Chỉ huy Tối cao Đức bắt đầu lập kế hoạch phòng khi Phần Lan tiến hành hòa đàm riêng rẽ với Liên Xô. Họ dự kiến sẽ rút quân về phía Bắc để chiếm giữ mỏ nickel gần Petsamo.[11]

Trong mùa Đông 1943 - 1944, người Đức cải thiện các tuyến đường từ miền Bắc Na Uy đến miền Bắc Phần Lan do tăng cường lao dịch tù binh ở các vùng này. Những tù binh này chịu thương vong cao, một phần là do nhiều người trong số họ đã bị bắt ở Nam Âu và hãy còn mặc quân phục mùa Hè[12]. Thêm nữa, người Đức đã xem xét các vị trí phòng ngự và lập kế hoạch chuyển nhiều vật liệu nhất có thể ra khỏi vùng này, đồng thời chuẩn bị chặt chẽ cho việc lui binh. Vì vậy họ sẵn sàng từ tháng 9 năm 1944, khi Phần Lan ký kết hiệp ước đình chiến Moskva với Liên Xô. Vào ngày 9 tháng 4 năm 1944, cuộc rút lui Đức được gọi là Chiến dịch Birke.

Diễn biến[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi bộ binh Đức đã tổ chức lại rút về phía bắc, các lực lượng hải quân Đức khai thác các phương pháp tiếp cận biển phía Phần Lan và đã cố gắng để giữ đảo Gogland trong hoạt động Tanne Ost. Thủy thủ trên tàu đã tổ chức Phần Lan trong các cảng của Đức, bao gồm Na Uy, đã chiếm giữ, và tàu ngầm Đức đánh chìm nhiều tàu dân sự của Phần Lan.

Liên Xô đã yêu cầu tất cả quân đội Đức trục xuất khỏi Phần Lan. Người Phần Lan, do đó, được đặt trong tình trạng phải chiến đấu để tự do vùng đất của họ về lực lượng Đức. Phần Lan nhiệm vụ "đã được phức tạp do nhu cầu của Liên Xô rằng phần lớn của lực lượng vũ trang của Phần Lan được xuất ngũ cùng một lúc, ngay cả trong khi tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại người Đức. Tổng Hjalmar Siilasvuo, người chiến thắng của Suomussalmi, lãnh đạo Phần Lan chống lại người Đức, người đã được chỉ huy bởi tướng Lothar Rendulic.

Các cuộc diễn tập mùa thu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vài tuần đầu tiên việc rút quân Đức và tiến của quân đội Phần Lan đã được tổ chức bởi các trụ sở của cả hai quân đội, một thực tế là đã được giữ bí mật từ Liên Xô. Người Đức đã giảm trở lại theo một lịch trình thông thường, và Phần Lan đã tấn công và bắn vào các rãnh trống. Sau hai tuần, Liên Xô nhận ra sự lừa dối, và yêu cầu của Phần Lan tiến hành ngay lập tức hành động nặng nề đối với người Đức.

Cuộc xâm lược của Tornio[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến đấu tăng cường khi các Phần Lan đã thực hiện một cuộc tấn công nguy hiểm từ biển vào ngày 1 Tháng 10 năm 1944 gần Tornio trên biên giới với Thụy Điển.Chiến đấu nặng kéo dài một tuần, và người Đức đã bị buộc phải rút lui.

Lúc bắt đầu cuộc xâm lược Tornio, quân đội Phần Lan bắt khoảng một trăm người Đức như là tù nhân chiến tranh. Trong một nỗ lực để giải thoát họ, Rendulic thường dân Phần Lan đã ra lệnh phải bắt làm con tin. Bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 năm 1944, Đức bị giam giữ 132 người ở thành phố Kemi và 130 ở Rovaniemi, 24 phụ nữ. Tổng Rendulic gửi Thiếu tướng Mathias Kräutler đến trụ sở của quân tấn công Phần Lan tại Tornio, để cung cấp một bức thư gửi cho Trung tá Halsti Wolf. Ông yêu cầu các tù binh Đức được giải phóng, hay các con tin Phần Lan sẽ được quay về nhà máy bột giấy đốt Kemi.

Halsti chuyển tải thông điệp này đến Trung tướng Hjalmar Siilasvuo, chỉ huy của quân đội Phần Lan III, người đã từ chối tất cả các giá rẻ hoặc thoả thuận với người Đức. Halsti giao trả lời này, và thêm rằng bất cứ điều gì sẽ xảy ra cho các con tin dân sự hoặc các nhà máy, ông có thể để tất cả các tù binh Đức được tổ chức bởi quân đội của ông bị bắn chết, cùng với tất cả các nhân viên Đức và bệnh nhân của bệnh viện quân đội Đức tại Tornio.

Với mối đe dọa này của Phần Lan để vi tội ác chiến tranh đối với tù binh chiến tranh Đức và bệnh nhân bị thương, quân Đức đã giảm mối đe dọa của họ, và phát hành các con tin Phần Lan không bị thương vào ngày 11 Tháng Mười, gần Rovaniemi. Trong mười ngày can thiệp, tình hình đã được cẩn thận theo sau trên báo chí Phần Lan, giúp đỡ để biến thái độ chung của Phần Lan chống lại đồng minh cũ của Đức của họ. Một người Đức nổi tiếng chống thái độ ra lệnh tăng cường khi Rendulic khét đất chiến thuật, trong đó có ghi hầu hết các làng và phá hủy cơ sở hạ tầng của Lapland

Đức rút lui về Na Uy[sửa | sửa mã nguồn]

Quân Phần Lan cắm cờ chiến thắng

Đức đưa ra một dấu hiệu cay đắng trong Muonio mà đọc "Như một cảm ơn cho không thể hiện một tình huynh đệ của cánh tay ". Siilasvuo truy sát quân Đức, trong khi quân Đức luôn chiến đấu trở lại để trang trải rút lui của họ đối với Na Uy. Cơ giới quân Đức đã để lại phía sau để bảo đảm cho các lực lượng chính, bảo vệ vị trí của họ với hỏa lực nặng nề. Khi người Phần Lan đến, họ đã cố gắng để bỏ qua bài viết của Đức với cuộc tuần hành thời gian và phá trở lại thông qua vùng đầm lầy và rừng. Biết được điều này, quân Đức nhanh chóng kéo ra, phá hủy cây cầu và di chuyển đến các bài phòng thủ tiếp theo mà họ đã lên kế hoạch và được trang bị trước.

Hầu hết dân thường của Lapland, tổng cộng 168.000 người, đã được sơ tán đến Thụy Điển và Nam Phần Lan, với ngoại lệ của các cư dân của khu vực Tornio. Việc sơ tán dân sự đã được thực hiện như một nỗ lực hợp tác của quân đội và chính quyền Đức Phần Lan trước khi bắt đầu của chiến sự. Hàng trăm phụ nữ Phần Lan, những người đã đính hôn với người lính Đức, làm việc cho quân đội Đức trái với quân đội Đức, đáp ứng đa dạng số phận.

Hậu quả[sửa | sửa mã nguồn]

Trong rút lui của họ, quân Đức Quốc xã dưới quyền tướng Lothar Rendulic tàn phá khu vực rộng lớn phía Bắc Phần Lan với chiến thuật đất khét. Kết quả là, một số 40-47% của các nhà ở trong khu vực đã bị phá hủy, và các thị xã của Rovaniemi bị đốt cháy, cũng như các làng Savukoski và Enontekiö. Hai phần ba của các tòa nhà trong làng chính của Sodankylä, Muonio, Kolari, Salla và Pello đã bị phá hủy, 675 cây cầu đã được thổi lên, tất cả các tuyến đường chính đã được khai thác, và 3.700 km đường dây điện thoại đã bị phá hủy. Ngoài những tổn thất tài sản, ước tính là tương đương với khoảng 300 triệu USD (1945) [13], khoảng 100.000 người dân đã trở thành người tị nạn, một tình huống mà thêm vào các vấn đề tái thiết sau chiến tranh. Sau chiến tranh, quân Đồng Minh kết án Rendulic phạm tội ác chiến tranh, và ông bị kết án 20 năm tù, mặc dù chi phí liên quan đến sự tàn phá tại Lapland đã được giảm xuống. Ông được thả sau 6 năm.

Dù một số đơn vị Đức còn đóng trên đất Phần Lan, giao tranh được xem là kết thúc vào tháng 11 năm 1944.[14] Các binh lính Đức cuối cùng đã bị trục xuất vào tháng 4 năm 1945. Vào thời gian đó, như là kết quả của nhu cầu của Liên Xô cho xuất ngũ của quân đội Phần Lan, chỉ có 600 quân Phần Lan, chủ yếu mới được tuyển dụng, bị bỏ lại phải đối mặt với chúng. Bởi vì điều này, nửa cuối của Chiến tranh Lapland được biết đến ở Phần Lan là trẻ em của các cuộc Thập tự chinh.

Các nạn nhân của cuộc xung đột quân sự tương đối hạn chế: 774 bị giết trong hành động (KIA), 262 mất tích và khoảng 3.000 người bị thương trong hành động (WIA) cho quân đội Phần Lan, và 1.200 KIA và 2.000 WIA về cho người Đức. 1.300 binh sĩ Đức đã trở thành tù binh chiến tranh, và được trao cho Liên Xô theo các điều khoản của hiệp ước đình chiến với Liên Xô. Đức mở rộng các mỏ đất gây ra thương vong dân sự trong nhiều thập kỷ sau chiến tranh, và gần một trăm nhân viên được thiệt mạng trong rà phá bom mìn hoạt động.

Ngày nay, dân Phần Lan coi Chiến tranh Lapland là một cuộc xung đột phi nghĩa cũng như một sự trả đũa của Stalin đối với họ.[14]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ The most of the Germans 214,000 served in the end of August 1944, but the number dropped quickly as Germans withdrew or proceed to Norway.
 2. ^ The most of the Finns 75,000 served in the end of October 1944, but the number dropped to 12,000 men in December 1944.
 3. ^ Finnish detailed death casualties: Dead, buried 1,077; Wounded, died of wounds 4,594; Dead, not buried later declared as dead 48; Missing, declared as dead 27; Died during prisoner of war 155; Other reasons (diseases, accidents, suicides) 930; Unknown 176

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Timothy Ashplant, Graham Dawson, Michael Roper, Commemorating War: The Politics of Memory, trang 149
 2. ^ a ă Lauri Hannikainen, Raija Hanski, Allan Rosas, Implementing Humanitarian Law Applicable in Armed Conflicts: The Case of Finland, các trang 51-52.
 3. ^ Gebhardt 1989, tr. 2–4.
 4. ^ Ziemke 2002, tr. 391–401.
 5. ^ Jowett & Snodgrass 2012, tr. 16.
 6. ^ Zabecki 2015, tr. 1552.
 7. ^ Jaques 2007, tr. 792.
 8. ^ a ă Elfvengren, Eero (2005). “Lapin sota ja sen tuhot”. Trong Leskinen, Jari; Juutilainen, Antti. Jatkosodan pikkujättiläinen (bằng tiếng Phần Lan) (ấn bản 1). Werner Söderström Osakeyhtiö. tr. 1124–1149. ISBN 951-0-28690-7. 
 9. ^ a ă Kurenmaa, Pekka; Lentilä, Riitta (2005). “Sodan tappiot”. Trong Leskinen, Jari; Juutilainen, Antti. Jatkosodan pikkujättiläinen (bằng tiếng Phần Lan) (ấn bản 1). Werner Söderström Osakeyhtiö. tr. 1150–1162. ISBN 951-0-28690-7. 
 10. ^ Lauri Hannikainen, Raija Hanski, Allan Rosas, Implementing Humanitarian Law Applicable in Armed Conflicts: The Case of Finland, trang 41
 11. ^ Ahto (1980) p. 15-20
 12. ^ Ahto (1980) p. 21
 13. ^ Tương đương với 3.150.000.000 USD năm 2005.
 14. ^ a ă Philip Jowett, Brent Snodgrass, Finland at War 1939-45, trang 17


Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “lower-alpha”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="lower-alpha"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu