Chiến tranh Hoa Kỳ-México

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Chiến tranh Mỹ-Mexico)
Jump to navigation Jump to search
Chiến tranh Hoa Kỳ-Mexico
Battle of Veracruz.jpg
tranh họa trận Veracruz.
.
Thời gian 1846-1848
Địa điểm Texas, New Mexico, California;
México; Thành phố Mexico
Nguyên nhân bùng nổ Hoa KỳMéxico giành nhau đất Texas
Sự kiện Thornton
Kết quả Hoa Kỳ chiến thắng; Hòa ước Guadalupe HidalgoMéxico nhượng đất. Texas sau đó bị sáp nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
Tham chiến
Flag of the United States (1847-1848).svg
Hoa Kỳ
Flag of Mexico (1823-1864, 1867-1893).svg
México
Chỉ huy
James K. Polk
Zachary Taylor
Winfield Scott
Stephen W. Kearny
Stephen W. Kearny
John D. Sloat
William J. Worth
Robert F. Stockton
Joseph Lane
Franklin Pierce
David Conner
Matthew C. Perry
John C. Fremont
Thomas Childs
Henry Stanton Burton
William B. Ide
Edward D. Baker
Jeremiah Clemens
Antonio López de Santa Anna
Mariano Arista
Pedro de Ampudia
José Mariá Flores
Lực lượng
78.790 binh sĩ 25.000–40.000 binh sĩ
Tổn thất
Chết trận 1.733[1]
Tổng số hy sinh 13.271
Bị thương 4.152[2]
Đào ngũ 9.200+
25.000 chết & bị thương
(theo thống kê chính phủ Mexico)[1]
.

Chiến tranh Hoa Kỳ-Mexico (tiếng Anh Hoa Kỳ: Mexican-American War hay Mexican War, tiếng Tây Ban Nha México: La Intervención Norteamericana hay La Invasión Estadounidense, La Guerra de Defensa) là cuộc chiến giữa Hoa KỳMéxico từ năm 1846 đến năm 1848. Nguyên nhân chính là Hoa Kỳ chính thức sáp nhập lãnh thổ Texas vào Hoa Kỳ năm 1845. Trước đó, ngay từ năm 1836, Mexico đã không công nhận sự sáp nhập này, luôn luôn coi Texas như là một lãnh thổ phản nghịch của Mexico.

Territorial organization of Mexico between the First and Second Centralist Republic. Marked in red, the land claimed for the republic of Texas.

Sau Hiệp ước Córdoba, Mexico giành được độc lập vào năm 1821 từ Vương quốc Tây Ban NhaĐế quốc Tây Ban Nha, được biết đến với cái tên New Spain trong 300 năm trước, và sau một cuộc thử nghiệm ngắn về chế độ quân chủ, Mêhicô đã trở thành một nước cộng hòa vào năm 1824. Cuộc chiến bắt đầu với sự bất ổn đáng kể, khiến nó thiếu sự chuẩn bị cho chiến tranh tầm quốc gia chỉ hai thập kỷ sau đó, khi cuộc chiến nổ ra vào năm 1846.[3] Người Mỹ bản địa tấn công các vùng đất Mexico thưa thớt cư phía bắc trong những thập kỷ trước cuộc chiến nhằm hỗ trợ di cư từ Hoa Kỳ tới Mexico ở biên giới phía đông bắc (từ năm 1803 với Mua Louisiana từ Đế chế Pháp của Hoàng đế Napoleon I) đến tỉnh Mêhicô của Texas để tạo ra một vùng đệm. Tuy nhiên, "những người Texas" mới nổi lên đã phản đối chính phủ Mexico của Tổng thống/nhà độc tài Antonio López de Santa Ana, người đã bỏ qua Hiến pháp Mexico năm 1824 trong cuộc Cách mạng Texas năm 1836 sau đó, tạo ra một nước cộng hòa không được Mexico công nhận, mà vẫn tuyên bố Texas là một phần của lãnh thổ quốc gia này. Năm 1845, Cộng hòa Texas đồng ý với đề nghị của Quốc hội Hoa Kỳ, và trở thành quốc gia thứ 28 trong Hợp chúng quốc vào ngày 29 tháng 12 năm đó.[4]

Năm 1845, Tổng thống mới bầu của Hoa Kỳ James K. Polk đưa ra đề xuất với chính phủ Mexico để mua những vùng đất tranh chấp giữa sông Nueces và sông Rio Grande ở phía nam. Khi đề nghị đó bị từ chối, Tổng thống Polk đã đưa quân đội Hoa Kỳ ra lệnh cho Thiếu tá Zachary Taylor ở phía nam vào lãnh thổ tranh chấp. Các lực lượng Mexico đã tấn công tiền đồn của quân đội Hoa Kỳ ("Thornton Affair") trong vùng đất bị chiếm đóng, giết chết 12 lính Mỹ và bắt giữ 52 người. Lực lượng quân đội Mexico này sau đó đã vây hãm một pháo đài của Mỹ dọc theo Rio Grande.[5] Polk đã trích dẫn cuộc tấn công này như là một cuộc xâm lược vào lãnh thổ Hoa Kỳ, và yêu cầu Quốc hội tuyên chiến.

Lực lượng Hoa Kỳ nhanh chóng chiếm đóng thủ phủ của Santa Fe de Nuevo México dọc theo thượng lưu Rio Grande và vùng lãnh thổ bờ biển Thái Bình Dương của Alta California (Upper California) và sau đó xâm chiếm miền Nam vào các khu vực của Mexico (Mexico ngày nay là đông bắc Mexico và tây bắc Mexico); Trong khi đó, TĐTV Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ tiến hành một cuộc phong tỏa, và kiểm soát một số cuộc oanh kích trên bờ biển phía tây Thái Bình Dương Thái Bình Dương ở vùng Baja California. Quân đội Hoa Kỳ, dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Winfield Scott, sau một vài cuộc kháng chiến khốc liệt của cuộc kháng chiến chống quân đội Mexico bên ngoài thủ đô, Mexico City, cuối cùng đã chiếm được thành phố, đã đi về phía tây từ cảng Veracruz, nơi mà người Mỹ đã tổ chức cuộc đổ bộ đổ bộ đầu tiên của họ trên bờ biển Vịnh Mexico.

Hiệp ước Guadalupe Hidalgo năm 1848, ký với chính phủ Mexico còn sót lại, đã kết thúc chiến tranh và tạo ra hậu quả chính của nó là Sự nhượng đất của Mexico ở các vùng phía bắc Alta California và Santa Fe de Nuevo México cho Hoa Kỳ. Mỹ đồng ý chi 15 triệu đô la bồi thường thiệt hại vật chất cho chiến tranh. Ngoài ra, Hoa Kỳ đồng ý nhận khoản nợ 3,25 triệu đô la Mỹ mà chính phủ Mexico phải trả cho công dân Hoa Kỳ. Mexico thừa nhận sự mất mát của tỉnh, sau đó là Cộng hoà Texas (và bây giờ là bang Texas), và sau đó đã trích dẫn và thừa nhận Rio Grande là đường biên giới quốc gia tương lai phía bắc của quốc gia này với Hoa Kỳ. Mê-hi-cô đã mất hơn một phần ba lãnh thổ ban đầu từ khi được độc lập năm 1821.

Sự mở rộng lãnh thổ của Hoa Kỳ đối với bờ biển Thái Bình Dương là mục tiêu của Polk, lãnh đạo của Đảng Dân chủ.[6] Thoạt tiên, cuộc chiến tranh ở Hoa Kỳ đang có nhiều tranh cãi, với Đảng Whig, chống đế quốc, và các yếu tố chống nô lệ phản đối mạnh mẽ. Các nhà phê bình ở Mỹ chỉ ra thương vong nặng nề của quân đội Mỹ (so với xung đột trước đó cho đến nay trong lịch sử ngắn của Mỹ trong Chiến tranh Cách mạng (1775-1783), hải quân Quasi-chiến với Pháp (1796-1800), hai ngắn Barbary Chiến tranh (1801-1804, 1815), cuộc xung đột lần thứ hai với Vương quốc Anhtrong Chiến tranh năm 1812 (1812-1815) và Cuộc Chiến tranh Thổ dân Mỹ đang diễn ra ở các khu vực phía tây) xung đột với chi phí tiền tệ cao. Chiến tranh càng làm tăng thêm cuộc tranh luận về chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, góp phần gây tranh cãi gay gắt lên tới đỉnh điểm trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865).

Ở Mêhicô, cuộc chiến tranh xảy ra trong lúc các bất ổn chính trị trong nước vẫn tiếp tục gia tăng và gây hỗn loạn trong suốt cuộc xung đột. Sự thất bại quân sự và mất lãnh thổ là một cú đấm thảm khốc, khiến cho Mexico phải nhập "giai đoạn tự kiểm tra... vì các nhà lãnh đạo của họ đã tìm cách xác định và giải quyết các lý do đã dẫn đến một cuộc đổ vỡ như vậy." [8] Ngay sau chiến tranh, một số người Mexico nổi tiếng đã viết rằng cuộc chiến đã dẫn đến "tình trạng suy thoái và hủy hoại" ở Mexico, tuyên bố thêm, "vì nguồn gốc thực sự của chiến tranh, có đủ để nói rằng tham vọng điên loạn của Hoa Kỳ, do sự yếu đuối của chúng ta gây ra ".[9] Sự thay đổi ở biên giới Mexico-Mỹ đã khiến nhiều công dân Mê-xi-cô xa cách với chính phủ quốc gia của họ. Đối với những người bản xứ chưa bao giờ chấp nhận quy tắc Tây Ban Nha hoặc Mexico, sự thay đổi biên giới có nghĩa là mâu thuẫn với một sức mạnh bên ngoài mới. Khu vực phía bắc của Mexico đã được định cư thưa thớt và không kiểm soát chính trị bởi chính phủ có trụ sở tại Mexico City. Sau khi giành được độc lập từ Tây Ban Nha năm 1821, Mexico tranh đấu với những cuộc đấu tranh nội bộ đôi khi vội vã với cuộc nội chiến và biên giới phía bắc không phải là ưu tiên hàng đầu. Trong nội thất thưa thớt của miền bắc Mexico, sự chấm dứt của luật lệ Tây Ban Nha được đánh dấu bằng việc chấm dứt tài trợ cho các kỳ cựu và trợ cấp cho người Mỹ bản địa để duy trì hòa bình. Cũng có những xung đột giữa người dân bản địa ở khu vực phía Bắc. Các Comanche đã đặc biệt thành công trong việc mở rộng lãnh thổ của họ trong Comanche-Mexico Wars và garnering nguồn lực. Các Apache-Mexico Wars cũng khiến miền Bắc Mexico trở thành một nơi bạo lực, không có kiểm soát chính trị hữu hiệu.

Các cuộc tấn công của Apache đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng ở miền bắc Mexico. Khi quân đội Hoa Kỳ vào miền bắc Mexico vào năm 1846, họ tìm thấy những người định cư ở Mexico bị mất phương hướng. Có ít sức đề kháng với lực lượng Mỹ từ dân thường. [10]

Hoạt động thù địch từ người thổ dân cũng làm cho giao tiếp và thương mại giữa nội địa Mexico và các tỉnh như Alta California và New Mexico trở nên khó khăn. Do đó, New Mexico phụ thuộc vào thương mại Santa Fe Trail trên đất liền với Hoa Kỳ khi Chiến tranh Mexico-Mỹ bùng nổ. [11]

Khả năng quân sự và ngoại giao của Mêhicô sụt giảm sau khi giành được độc lập và để lại nửa phía bắc của đất nước này dễ bị tấn công bởi Comanche, Apache và Navajo. Người dân bản địa, đặc biệt là Comanche, đã tận dụng sự yếu kém của nhà nước Mexico để thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn hàng trăm dặm vào nước này để mua gia súc để sử dụng riêng của họ và cung cấp một mở rộng thị trường ở Texas và Mỹ. [12]

Chính sách giải quyết công dân Hoa Kỳ tại Tejas của chính phủ Mexico nhằm mở rộng quyền kiểm soát vào vùng Comanche, Comancheria. Thay vì định cư ở trung tâm và tây của tỉnh, người dân định cư ở Đông Texas, nơi có đất nông nghiệp phong phú và tiếp giáp với các bang nô lệ ở miền nam Hoa Kỳ. Khi những người định cư đổ xô từ Mỹ, chính phủ Mexico đã thực hiện các biện pháp để ngăn cản việc giải quyết tiếp theo, kể cả việc bãi nhiệm chế độ nô lệ năm 1829.

Năm 1836, Mexico đã được thống nhất trong việc từ chối nhận ra sự độc lập của Texas. Mexico đe doạ chiến tranh với Hoa Kỳ nếu nó phụ thuộc vào nước Cộng hoà Texas. [13] Trong khi đó, khẳng định của Tổng thống Hoa Kỳ Polk về Manifest Destiny đang tập trung Hoa Kỳ quan tâm đến việc mở rộng hướng tây vượt ra ngoài biên giới quốc gia hiện nay.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

California[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ thuộc địa của Tây Ban Nha, Californias (bán đảo Baja California và Alta California) đã được định cư thưa thớt. Sau khi Mexico trở thành độc lập, nó đã ngừng các sứ mệnh và giảm sự hiện diện quân sự của nó.

Mexico vào năm 1824. Alta California là vùng lãnh thổ liên bang tây bắc nhất. Vào năm 1842, Bộ trưởng Hoa Kỳ tại Mexico, Waddy Thompson Jr., gợi ý rằng Mexico có thể sẵn sàng nhượng Alta California để giải quyết các khoản nợ, và nói: "Đối với Texas, tôi coi đây là một giá trị rất ít so với California, người giàu nhất, đẹp nhất và là nước lành mạnh nhất trên thế giới... với việc mua lại Upper California chúng ta nên có cùng một vị trí trên Thái Bình Dương... Pháp và Anh cả hai đều có đôi mắt của họ về nó. "

Tổng thống chúng tôi John Tyler đề xuất một hiệp ước ba bên sẽ giải quyết tranh chấp về ranh giới ở Oregon và quy định việc đưa cảng San Francisco khỏi Mexico; Lord Aberdeen từ chối tham gia nhưng cho biết nước Anh không phản đối việc mua lại lãnh thổ của Hoa Kỳ ở đó. [14]

Bộ trưởng Anh tại Mexico, Richard Pakenham, đã viết vào năm 1841 cho Lord Palmerston, kêu gọi "thành lập một người Anh Quốc ở vùng Terrible of Upper California", nói rằng "không một phần nào của Thế giới đem lại những lợi thế tự nhiên lớn hơn cho việc thành lập thuộc địa của Anh... bằng tất cả các phương tiện mong muốn... rằng California, một khi đã thuộc về Mexico, không nên rơi vào tay của bất kỳ quyền lực nào nhưng nước Anh... những nhà đầu cơ táo bạo và phiêu lưu ở Hoa Kỳ đã chuyển suy nghĩ của họ theo hướng này." Nhưng đến thời điểm bức thư gửi tới London, chính quyền Tory của Sir Robert Peel, với Little England chính sách, đã lên nắm quyền và bác bỏ đề nghị này là tốn kém và là một nguồn gây ra xung đột. [15] [16]

Một số lượng đáng kể các Californio có ảnh hưởng đã được ủng hộ cho việc sáp nhập, hoặc là của Hoa Kỳ hoặc của Vương quốc Anh. Pío de Jesús Pico IV, thống đốc cuối cùng của Alta California, đã ủng hộ việc sát nhập Anh. [17]

Cộng hòa Texas Sửa[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Cộng hòa Texas

Các Cộng hòa Texas. Các phác thảo hiện tại của các tiểu bang Hoa Kỳ riêng biệt được đặt trên các ranh giới của 1836 - 1845. Năm 1800, thuộc địa của Texas là dân cư thưa thớt, với khoảng 7.000 người định cư không phải là người Ấn Độ. [18] Vương triều Tây Ban Nha đã phát triển một chính sách thuộc địa để kiểm soát lãnh thổ hiệu quả hơn. Sau khi độc lập, chính phủ Mexico thực hiện chính sách này, trao cho Moses Austin, một chủ ngân hàng từ Missouri, một vùng đất rộng lớn ở Texas. Austin chết trước khi ông có thể đưa kế hoạch tuyển dụng những người định cư Mỹ cho đất đai này, nhưng con trai ông, Stephen F. Austin, đã đưa hơn 300 gia đình Mỹ vào Texas. [19] Điều này bắt đầu xu hướng di cư ổn định từ Hoa Kỳ vào biên giới Texas. Thuộc địa của Austin là thành công nhất của một số thuộc địa được ủy quyền bởi chính phủ Mexico. Chính phủ Mexico đã định những người định cư mới làm bộ đệm giữa cư dân Tejano và Comanches Louisiana Mua, chứ không phải là xa về phía tây nơi họ có thể đã là một bộ đệm hiệu quả chống lại người Ấn Độ., nhưng người thuộc địa không phải người Tây Ban Nha có khuynh hướng định cư ở những nơi có đất nông nghiệp phong phú và thương mại với Hoa Kỳ Louisiana, mà Hoa Kỳ đã có trong

Vào năm 1829, do sự gia tăng số lượng người nhập cư Mỹ, số người Tây Ban Nha không phải là người Tây Ban Nha lớn hơn người Tây Ban Nha bản địa trên lãnh thổ Texas. Tổng thống Vicente Guerrero, một anh hùng độc lập của Mêhicô, đã chuyển sang kiểm soát Texas nhiều hơn và sự tràn ngập các cư dân thuộc khu vực phía nam không phải gốc Tây Ban Nha và không khuyến khích nhập cư thêm bằng cách bãi bỏ chế độ nô lệ ở Mexico. [18] [20] Chính phủ Mexico cũng đã quyết định khôi phục lại thuế bất động sản và tăng thuế đối với hàng hoá vận chuyển của Mỹ. Những người định cư và nhiều doanh nhân Mêhicô trong khu vực đã bác bỏ yêu cầu, dẫn đến việc Mexico đóng cửa Texas để nhập cư thêm, tiếp tục từ Hoa Kỳ sang Texas bất hợp pháp.

Năm 1834, Tướng Antonio López de Santa Anna trở thành nhà độc tài trung tâm của Mexico, bỏ hệ thống liên bang. Ông đã quyết định hủy bỏ sự độc lập bán của Texas, sau khi thành công trong Coahuila (năm 1824, Mexico đã sáp nhập Texas và Coahuila vào một bang khổng lồ của Coahuila y Tejas). Cuối cùng, Stephen F. Austin gọi người Texas là cánh tay; họ tuyên bố độc lập khỏi Mexico vào năm 1836, và sau khi Santa Anna đánh bại quân Texians ở Alamo, ông đã bị đánh bại bởi quân đội Texian do tướng Sam Houston chỉ huy và bị bắt tại Trận San Jacinto và ký một hiệp ước thừa nhận sự độc lập của Texas. [5]

Texas đã củng cố vị thế của mình như là một nước cộng hòa độc lập và nhận được sự công nhận chính thức từ Anh, Pháp và Hoa Kỳ, tất cả đều khuyên rằng Mexico không nên cố gắng khôi phục lại quốc gia mới. Hầu hết người Texian muốn gia nhập Hoa Kỳ, nhưng việc sát nhập Texas lại gây tranh cãi trong Quốc hội Hoa Kỳ, nơi mà Whigs hầu như phản đối. Năm 1845, Texas đồng ý với đề xuất bổ sung bởi Quốc hội Hoa Kỳ. Texas đã trở thành bang thứ 28 vào ngày 29 tháng 12 năm 1845. [5]

Nguồn gốc của chiến tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Biên giới của Texas là một quốc gia độc lập ban đầu không bao giờ được định cư. Cộng hòa Texas đã tuyên bố chiếm đất cho Rio Grande dựa trên các Điều ước của Velasco, nhưng Mexico từ chối chấp nhận những điều này là hợp lệ, tuyên bố rằng Rio Grande trong hiệp định là Nueces và gọi Rio Grande là Rio Bravo. Các bất hạnh Texas Santa Fe Expedition của 1841 đã cố gắng thực hiện các yêu sách lãnh thổ Mexico New Đông của Rio Grande, nhưng các thành viên của nó bị bắt và tống giam.

Việc đề cập tới ranh giới Rio Grande của Texas đã bị bỏ qua trong nghị quyết phụ lục của Quốc hội Hoa Kỳ để giúp bảo đảm thông qua sau khi hiệp ước an ninh thất bại trong Thượng viện. Tổng thống Polk đã tuyên bố ranh giới của Rio Grande, và khi Mexico gửi các lực lượng trên Rio Grande, điều này đã gây tranh cãi. [21]

Vào tháng 7 năm 1845, Polk gửi Tướng Zachary Taylor đến Texas, và đến tháng 10 năm 2005, người Mỹ đã ở trên sông Nueces, sẵn sàng cưỡng chiếm vùng đất tranh chấp. Polk muốn bảo vệ biên giới và cũng thèm muốn cho Hoa Kỳ lục địa rõ ràng đến Thái Bình Dương. Đồng thời Polk viết thư cho lãnh sự Mỹ ở vùng Alta California, phủ nhận tham vọng của Mỹ tại California, nhưng đề nghị hỗ trợ độc lập từ Mexico hoặc tự nguyện gia nhập vào Hoa Kỳ và cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ phản đối một người Anh hoặc Pháp tiếp quản. [21]

Để chấm dứt một cuộc chiến tranh khác với Vương quốc Anh trên đất nước Oregon, Polk đã ký kết Hiệp ước Oregon chia lãnh thổ, làm phật lòng các thành viên đảng Dân chủ miền Bắc, những người cảm thấy rằng ông đang ưu tiên mở rộng miền Nam trong việc mở rộng miền Bắc.

Vào mùa đông năm 1845-46, nhà khai thác John C. Frémont và một nhóm người vũ trang đã xuất hiện ở Alta California. Sau khi nói với thống đốc Mexico và Lãnh sự quán Hoa Kỳ, ông ta chỉ mua những đồ tiếp liệu trên đường tới Oregon, thay vào đó ông ta đã đi đến khu vực đông dân ở California và thăm Santa Cruz và thung lũng Salinas, giải thích rằng ông ta đang tìm kiếm một ngôi nhà ven biển cho mình mẹ. [22] Nhà cầm quyền Mexico hoảng sợ và ra lệnh cho ông ta rời đi. Frémont trả lời bằng cách xây dựng một pháo đài trên Peak Gavilan và nâng cờ Mỹ. Larkin cho biết những hành động của Frémont đã làm mất tác dụng. Frémont rời California hồi tháng 3 nhưng đã trở lại California và kiểm soátTiểu đoàn Tiểu bang California sau vụ Bùng nổ Gấu Cơn ở Sonoma. [23]

Tháng 11 năm 1845, Polk gửi John Slidell, một đại diện bí mật tới Mexico City với một đề nghị với chính phủ Mexico là 25 triệu đô la cho biên giới Rio Grande ở Texas và các tỉnh Alta California và Santa Fe de Nuevo México ở Mexico. Những người mở rộng ở Hoa Kỳ muốn California phản đối các tham vọng của Anh trong khu vực và để có được một cảng trên Thái Bình Dương. Polk đã cho phép Slidell tha thứ 3 triệu đô la nợ công dân Hoa Kỳ vì những thiệt hại do Chiến tranh Độc lập Mexico và trả thêm 25 đến 30 triệu đô la để đổi lấy hai lãnh thổ này. [24] [25]

Mexico không có xu hướng cũng không thể đàm phán. Riêng năm 1846, tổng thống đã thay đổi tay bốn lần, bộ máy chiến tranh sáu lần và bộ tài chính mười sáu lần. [26] Ý kiến ​​công luận của Mêhicô và tất cả các phe phái chính trị đồng ý rằng việc bán các lãnh thổ cho Hoa Kỳ sẽ làm sai lệch danh dự quốc gia. [27] Người Mê-hi-cô chống đối cuộc xung đột trực tiếp với Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng thống José Joaquín de Herrera, bị coi là kẻ phản bội. [28] Các đối thủ quân sự của Herrera, được các tờ báo dân sự ủng hộ, coi Slidell có mặt ở Mexico City là một sự xúc phạm. Khi de Herrera cho rằng nhận Slidell để giải quyết vấn đề an ninh ở Texas một cách hòa bình, ông bị cáo buộc tội phản quốc và bị tống xuất. Sau khi chính quyền dân tộc dưới quyền Tổng thống Mariano Paredes y Arrillaga lên nắm quyền, công khai khẳng định lại tuyên bố của Mexico đối với Texas; [28] Slidell, đã thuyết phục rằng Mexico nên bị "trừng phạt", trở về Mỹ. [29] =Chuẩn bị cho chiến tranh= Sửa ==Những thách thức trong Mexico==Sửa Mexico Army Sửa

Tướng Antonio López de Santa Anna là một vị anh hùng quân đội đã trở thành chủ tịch của Mexico nhiều lần. Sự can thiệp của quân đội Mêhicô vào chính trị là một vấn đề đang diễn ra trong suốt khoảng giữa thế kỷ XIX. Quân đội Mexico xuất hiện từ cuộc chiến giành độc lập (1810 - 1821) như một lực lượng yếu và chia rẽ. Trước chiến tranh với Hoa Kỳ, quân đội phải đối mặt với những thách thức trong và ngoài nước. Người Tây Ban Nha vẫn chiếm đóng pháo đài ven biển của San Juan de Ulúa, và Tây Ban Nha đã không thừa nhận sự độc lập của Mexico, để quốc gia mới có nguy cơ xâm lược. Năm 1829, người Tây Ban Nha cố gắng khôi phục thuộc địa cũ của họ và Antonio López de Santa Anna trở thành một anh hùng dân tộc bảo vệ quê hương. [30] Quân đội có một loạt các đặc quyền (fueros), được thành lập vào thời kỳ thuộc địa, cho phép nó có thẩm quyền đối với nhiều khía cạnh của công việc. Nói chung, quân đội ủng hộ các vị trí bảo thủ, ủng hộ một chính quyền trung ương mạnh mẽ và duy trì các đặc quyền của quân đội và Giáo hội Công giáo.

Một số quân nhân đã sử dụng quyền lực ở các địa phương như những cây caudillos và chống lại lệnh trung tâm. Các chính trị gia tự do, như Valentín Gómez Farías, tìm cách kiềm chế quyền lực của quân đội. Quân đội phải đối mặt với những cuộc nổi dậy và phong trào ly khai ở Tabasco, Yucatán, và Texas. Người Pháp đã phong tỏa ở Veracruz năm 1838 để thu nợ, một cuộc xung đột được biết đến với lịch sử như Chiến tranh Pastry. Cùng với các yêu cầu đối với quân đội Mexico, vẫn có những thách thức Ấn Độ tiếp tục giành quyền lực ở khu vực phía Bắc. [31]

Về phía Mexico, chỉ có 7 trong số 19 bang thành lập liên bang Mêhicô đã phái binh sĩ, vũ khí và tiền cho chiến tranh, vì Cộng hòa trẻ chưa phát triển được ý thức về một bản sắc dân tộc thống nhất. [32]

Những người lính Mexico không dễ dàng được kết hợp thành một lực lượng chiến đấu hiệu quả. Santa Anna nói: "Các nhà lãnh đạo quân đội đã cố gắng hết sức để đào tạo những người tình nguyện tình nguyện, nhưng họ có thể làm ít để truyền cảm hứng cho họ bằng lòng yêu nước cho đất nước vinh quang mà họ được vinh dự phục vụ." [33] Theo lãnh đạo chính trị gia bảo thủ Lucas Alamán, các "tiền chi cho vũ trang cho quân đội Mexico chỉ cho phép họ đánh nhau và 'tạo ra ảo tưởng' rằng nước này sở hữu một đội quân cho quốc phòng." [34] Tuy nhiên, một sĩ quan đã chỉ trích việc huấn luyện quân đội của Santa Anna, "K cav binh được chỉ tập trung trong các trung đoàn, pháo binh hầu như không bao giờ lane và không bao giờ bắn một phát súng trống. để đánh giá những phẩm chất tương ứng của các cơ quan khác nhau dưới sự chỉ huy của ông ta.... Nếu có bất kỳ cuộc họp nào của các sĩ quan chỉ huy chính được tổ chức để thảo luận về các hoạt động của chiến dịch, nó không được biết, cũng không biết liệu có kế hoạch nào của chiến dịch hình thành." [35]

Vào đầu chiến tranh, lực lượng Mexico bị chia cắt giữa các lực lượng thường trực (permanentes) và các lực lượng hoạt động (activos). Các lực lượng thường trực bao gồm 12 trung đoàn bộ binh (gồm hai tiểu đoàn), ba lữ đoàn pháo binh, tám trung đoàn k cav binh, một hải đội riêng và một lữ đoàn của những con rồng. Lực lượng dân quân bao gồm chín binh lính và 6 trung đoàn k cav binh. Tại các vùng lãnh thổ phía bắc của Mexico, các công ty tổng thống (các tổng thống) bảo vệ các khu định cư rải rác ở đó. [36]

Một trong những yếu tố góp phần làm mất chiến tranh của Mêxicô là sự kém cỏi của vũ khí của họ. Quân đội Mexico đã sử dụng các vũ khí của Anh (ví dụ Brown Bess) từ thời Chiến tranh Napoleon. Trong khi ở phần đầu của cuộc chiến đa số binh sĩ Mỹ vẫn trang bị những Springfield 1816 súng kíp rất giống nhau, đáng tin cậy hơn caplockcác mô hình đã thu được những cuộc xâm nhập lớn trong thứ hạng và tập tin khi xung đột tiến triển. Một số quân đội Mỹ đã tiến hành vũ khí hiện đại triệt để tạo cho họ một lợi thế đáng kể so với các đối tác Mexico của họ, chẳng hạn như khẩu súng trường Springfield 1841 của súng trường Mississippi và khẩu súng lục Colt Paterson của Texas Rangers. Trong giai đoạn cuối của chiến tranh, Súng trường Mỹ Mounted được cấp Colt Walker súng lục ổ quay, trong đó quân đội Mỹ đã ra lệnh cho 1.000 năm 1846. Đáng chú ý nhất, trong suốt chiến tranh ưu việt của pháo binh Mỹ thường thực hiện trong ngày. Trong khi pháo binh công nghệ của Mêhicô và Mỹ hoạt động trên cùng một mặt phẳng, đào tạo quân đội Hoa Kỳ cũng như chất lượng và độ tin cậy của hậu cần của họ đã cho Hoa Kỳ một khẩu súng và súng cannoneers một cạnh đáng kể.

Sự đào ngũ là một vấn đề lớn cho quân đội Mêhicô, cướp đi lực lượng ngay trước trận chiến. Hầu hết những người lính đều là những người nông dân trung thành với ngôi làng và gia đình của họ, chứ không phải với những tướng lãnh đã cưỡng chiếm họ. Thường bị đói, ốm, thiếu trang bị, chỉ được đào tạo một phần, và chưa bao giờ được trả lương, những người lính bị các sĩ quan của họ khinh miệt và không có lý do gì để chiến đấu với lực lượng Mỹ xâm lược. Tìm kiếm cơ hội của họ, nhiều người bỏ trốn khỏi trại để tìm đường trở về làng quê. [37]

Chia rẽ chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Tự do Valentín Gómez Farías, từng phục vụ như là phó chủ tịch của Santa Anna và thực hiện một cuộc cải cách tự do vào năm 1833, là một người chơi chính trị quan trọng trong thời kỳ Chiến tranh Mexico-Mỹ. Sự phân chia chính trị bên trong Mexico là một yếu tố khác trong chiến thắng của Hoa Kỳ. Bên trong Mexico, các nhà trung tâm và các nước cộng hòa đã giành lấy quyền lực, và đôi khi hai phe này trong quân đội Mexico đã đánh nhau chứ không phải là quân đội Mỹ xâm chiếm. Một phe khác gọi những người theo chế độ quân chủ, những thành viên của họ muốn thành lập một quốc vương (một số ủng hộ Tây Ban Nha), những vấn đề phức tạp hơn nữa. Phe thứ ba này sẽ trở nên nổi bật trong thời kỳ can thiệp của Pháp vào Mexico. Sự dễ dàng của hạ cánh Mỹ tại Veracruz phần lớn là do cuộc nội chiến tại thành phố Mexico, khiến bất kỳ sự bào chữa thực sự nào của thành phố cảng đều không thể thực hiện được. Như Tướng Santa Anna nói, "Tuy xấu hổ có thể là thừa nhận điều này, chúng tôi đã mang đến bi kịch đáng hổ thẹn này trên chính chúng ta qua cuộc chiến đấu không liên tục của chúng tôi." [38] [39]

Quân đội Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Danh sách Quân đội Hoa Kỳ, Hải quân và các đơn vị tình nguyện trong Chiến tranh Mexico-Mỹ

Quân đội Mỹ chiếm đóng thành phố Mexico năm 1847. Cờ Mỹ đang bay qua cung điện quốc gia, nơi đặt trụ sở của chính phủ Mexico. Về phía Mỹ, chiến tranh đã được chiến đấu bởi các trung đoàn và quân đoàn, tiểu đoàn, và các công ty của tình nguyện viên từ các bang khác nhau của Liên hiệp cũng như người Mỹ và một số người Mexico ở vùng lãnh thổ California và New Mexico. Trên bờ biển phía Tây, Hải quân Mỹ đã tiến hành một tiểu đoàn thủy thủ, trong nỗ lực thu hồi Los Angeles. [40] Mặc dù Quân đội Hoa Kỳ và Hải quân không lớn khi chiến tranh nổ ra, nhưng các sĩ quan thường được huấn luyện tốt và số lượng binh sĩ tham gia khá lớn so với Mexico. Vào đầu chiến tranh, quân đội Hoa Kỳ có tám trung đoàn bộ binh (ba tiểu đoàn), bốn trung đoàn pháo binh và ba trung đoàn (hai dragoon, một trong những khẩu súng trường). Các trung đoàn này được bổ sung bởi 10 trung đoàn mới (9 bộ binh và một k cav binh) được nâng lên trong một năm phục vụ theo Nghị quyết của Quốc hội từ ngày 11 tháng 2 năm 1847. [41]

Tình nguyện viên quốc gia được nuôi ở các đơn vị khác nhau và trong nhiều khoảng thời gian khác nhau, chủ yếu trong một năm. Sau đó một số đã được nâng lên trong suốt thời gian chiến tranh vì nó trở nên rõ ràng nó sẽ kéo dài hơn một năm. [42]

Các hồi ký của các lính Mỹ mô tả trường hợp cướp bóc và giết người thường dân Mexico, phần lớn là Tình nguyện viên Nhà nước. Một nhật ký của một nhân viên ghi lại:

Chúng tôi đến Burrita vào khoảng 5 giờ chiều, rất nhiều tình nguyện viên ở Louisiana đã ở đó, một chú chuột nhắt say rượu vô luật lệ. Họ đã đuổi các cư dân, chiếm hữu nhà của họ, và đang thi đua lẫn nhau trong việc tạo ra những con thú của mình. [43]

John L. O'Sullivan, một người ủng hộ thanh nhạc của Manifest Destiny, sau đó nhớ lại:

"Những người thường xuyên coi những người tình nguyện có tầm quan trọng và khinh thường... Các tình nguyện viên đã cướp người Mexico của gia súc, ngô của họ, trộm hàng rào của họ để lấy củi, say rượu, và giết chết nhiều cư dân không thành công của thị trấn trên đường phố."

Nhiều tình nguyện viên là những người lính nghèo khổ và không mong muốn. Cụm từ "Giống như quân đội của Gaines" đã đề cập đến cái gì đó vô dụng, cụm từ bắt nguồn khi một nhóm quân đội Louisiana không được đào tạo và không được đào tạo đã bị từ chối và gửi lại bởi Tướng Taylor vào đầu chiến tranh. [44]

1.563 binh lính Mỹ được chôn tại Nghĩa trang Quốc gia Mexico City, được duy trì bởi Ủy ban Trận chiến Hoa Kỳ.

Bùng nổ của cuộc chiến tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Skirmish ban đầu tại Nueces Strip[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Nueces Strip Tổng thống Polk đã ra lệnh cho Tướng Taylor và các lực lượng của ông về phía nam tới Rio Grande, xâm nhập vào lãnh thổ mà người Mexico đã tranh cãi. Mexico đã tuyên bố tất cả các vùng đất ở phía bắc như con sông Nueces - cách 150 dặm về phía bắc Rio Grande. Mỹ tuyên bố rằng biên giới là Rio Grande, trích dẫn điều ước năm 1836 của Velasco. Tuy nhiên, Mexico đã từ chối các hiệp ước và từ chối đàm phán, thay vì vẫn tuyên bố tất cả các Texas. [59] Taylor đã bỏ qua yêu cầu Mexico rút lui tới Nueces. Ông đã xây dựng một pháo đài tạm thời (sau này gọi là Fort Brown / Fort Texas) trên bờ Rio Grande đối diện với thành phố Matamoros, Tamaulipas. [46]

Các lực lượng Mexico dưới sự chỉ huy của tướng Santa Anna ngay lập tức chuẩn bị cho chiến tranh. Ngày 25 tháng 4 năm 1846, một đội k cav binh người Mĩ năm 2000 đã tấn công một đội tuần tra của 70 người Hoa Kỳ dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Seth Thornton, đã bị đưa vào lãnh thổ tranh chấp ở phía bắc Rio Grande và phía nam sông Nueces. Trong vụ Thornton, k cav binh Mexico đã tuần tra tuần tra, giết chết 11 lính Mỹ. [47]

Về sự bắt đầu của chiến tranh, Ulysses S. Grant, người đã phản đối chiến tranh nhưng phục vụ như là một trung uý của quân đội Taylor, tuyên bố trong Hồi ký cá nhân của mình (1885) rằng mục tiêu chính của sự tiến quân của quân đội Hoa Kỳ từ sông Nueces tới Rio Grande đã kích động sự bùng nổ của chiến tranh mà không tấn công trước, để làm suy nhược bất kỳ sự phản kháng chính trị nào đối với chiến tranh.

Sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên biên giới của lãnh thổ tranh chấp xa nhất từ ​​các khu định cư Mexico, không đủ để gây ra các hành động thù địch. Chúng tôi đã được gửi đến để kích động một cuộc chiến, nhưng nó là điều cần thiết mà Mexico nên bắt đầu nó. Rất nghi ngờ liệu Quốc hội có tuyên bố chiến tranh hay không; nhưng nếu Mê-hi-cô nên tấn công quân đội của chúng tôi, thì Nhà cầm quyền có thể tuyên bố: "Trong khi đó, chiến tranh vẫn tồn tại do hành động, vv..." và tiến hành cuộc thi một cách sinh động. Một khi bắt đầu có nhưng chỉ có ít người đàn ông công khai có thể can đảm chống lại nó....

Mexico cho thấy không có ý định đến Nueces để lái xe xâm lược từ đất của mình, nó đã trở thành cần thiết cho "invaders" để tiếp cận trong một khoảng cách thuận tiện để được đánh. Theo đó, các chế phẩm đã bắt đầu đưa quân đội tới Rio Grande, đến một điểm gần Matamoras (sic). Đó là mong muốn để chiếm một vị trí gần trung tâm dân số lớn nhất có thể đạt được, mà không có lãnh thổ xâm nhập hoàn toàn mà chúng tôi không yêu cầu bồi thường bất cứ điều gì. [48]

Thù địch tiếp tục[sửa | sửa mã nguồn]

Phi đội của Thuyền trưởng Charles A. May của Dragoon thứ hai cắt ngang qua các tuyến quân đội Mexico. Resaca de la Palma, Texas, ngày 9 tháng 5 năm 1846. Một vài ngày sau khi quân đội Mỹ đánh bại tướng Arista, cuộc bao vây pháo đài Texas bắt đầu vào ngày 3 tháng 5 năm 1846. Pháo binh Mexico tại Matamoros nổ súng vào pháo đài Texas, nơi trả lời bằng súng của chính mình. Cuộc bắn phá tiếp tục trong 160 giờ [49] và mở rộng khi lực lượng Mexico dần dần bao vây pháo đài. Mười lăm binh lính Mỹ bị thương trong vụ bắn phá, và hai người đã thiệt mạng. [49] Trong số những người chết là Jacob Brown, sau khi người này pháo đài được đặt tên sau đó. [50]

Ngày 8 tháng 5, Zachary Taylor và 2.400 lính đến để giải tỏa pháo đài. [51] Tuy nhiên, Tướng Arista vội vã chạy về phía bắc và chặn ngang anh ta với một lực lượng 3.400 tại Palo Alto. Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng "pháo binh bay", thuật ngữ của họ cho pháo binh ngựa, một loại pháo binh ánh sáng di động được lắp trên những toa ngựa với toàn bộ phi hành đoàn cưỡi ngựa vào trận chiến. Nó có một ảnh hưởng tàn phá đối với quân đội Mexico. Trái ngược với "artillery bay" của người Mỹ, các khẩu đại bác của Mê-hi-cô trong trận Palo Alto đã bắn vào những tốc độ chậm như vậy mà binh lính Hoa Kỳ có thể né tránh pháo binh. [52] Người Mê-hi-cô trả lời bằng những cuộc giao tranh k cav binh và pháo binh của họ. Pháo binh Mỹ bay hơi làm mất phẩm giá cho phía Mexico, và tìm kiếm địa hình nhiều hơn cho lợi thế của họ, người Mêhicô đã rút lui về phía bên kia của một chiếc sông suối khô (resaca) vào ban đêm. Nó cung cấp một khu bảo tồn tự nhiên, nhưng trong thời gian nhập thất, quân đội Mexico đã bị phân tán, làm cho truyền thông khó khăn. [49]

Trong trận chiến của Resaca de la Palma ngày hôm sau, hai bên đã tham gia vào bàn tay quyết liệt để chiến đấu tay. Các Kỵ Binh Mỹ quản lý để nắm bắt được pháo binh Mexico, khiến phía Mexico rút lui-rút lui mà biến thành một rout. [49] Khi chiến đấu trên địa hình không quen thuộc, quân đội của ông trốn tránh trong cuộc tĩnh tâm, Arista thấy không thể tập hợp lực lượng của mình. Thương vong của người Mêhicô là rất nặng, và người Mê-hi-cô buộc phải từ bỏ pháo và hành lý. Fort Brown gây ra thương vong thêm khi quân đội rút lui băng qua pháo đài. Nhiều người lính Mexico bị chết đuối khi bơi qua Rio Grande. Cả hai cuộc thương lượng này đã được chiến đấu trước khi chiến tranh được tuyên bố.

==Tờ khai của chiến tranh== Sửa

Năm 1846, quan hệ giữa hai nước đã xấu đi đáng kể và vào ngày 23 tháng 4 năm 1846, Tổng thống Mexico đã đưa ra một tuyên bố, tuyên bố ý định của Mexico nhằm chống lại "cuộc chiến phòng vệ" chống lại sự lấn chiếm của Hoa Kỳ. [53] Ngày 25 tháng 4 năm 1846, 2.000 k cav binh Mexico vượt qua lãnh thổ tranh chấp và định hướng một đội quân nhỏ của Mỹ lôi kéo "vụ Thornton" [53] Polk nhận được câu chuyện của Thornton, điều này, thêm vào sự từ chối của chính phủ Mexico của Slidell, Polk tin rằng, cấu thành một casus belli (gây ra cho chiến tranh). [54] Thông điệp của Ngài đến Quốc hội vào ngày 11 tháng 5 năm 1846, tuyên bố rằng "Mexico đã vượt qua ranh giới của Hoa Kỳ, đã xâm chiếm lãnh thổ của chúng ta và đổ máu Mỹ ra khỏi đất Mỹ". [55] [56]

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua tuyên bố chiến tranh vào ngày 13 tháng 5 năm 1846, sau vài giờ thảo luận, với các đảng viên Dân chủ miền Nam ủng hộ mạnh mẽ. Sáu mươi bảy Whigs đã bỏ phiếu chống lại cuộc chiến tranh sửa đổi nô lệ quan trọng, [57] nhưng trên đoạn cuối cùng chỉ có 14 Whigs không bình chọn, [57] bao gồm cả Rep. John Quincy Adams.

Tại Mexico, mặc dù Tổng thống Paredes đã đưa ra một tuyên ngôn vào ngày 23 tháng 5 năm 1846 và tuyên bố chiến tranh phòng ngự vào ngày 23 tháng Tư, cả hai đều được xem xét bởi một số sự kiện bắt đầu chiến tranh, Mexico chính thức tuyên bố chiến tranh của Quốc hội vào ngày 7 tháng 7, Năm 1846.

Antonio López de Santa Anna[sửa | sửa mã nguồn]

Một khi Mỹ tuyên chiến với Mexico, ông Antonio López de Santa Anna đã viết thư cho chính phủ Mexico, nói ông không còn nguyện vọng làm tổng thống nữa, nhưng sẽ háo hức sử dụng kinh nghiệm quân sự của mình để chống lại cuộc xâm lăng nước ngoài của Mexico như trước đây. Tổng thống Valentín Gómez Farías, một người dân sự, đã tuyệt vọng để chấp nhận đề nghị và cho phép Santa Anna trở lại. Trong khi đó, Santa Anna đã bí mật giao dịch với các đại diện của Hoa Kỳ, cam kết rằng nếu ông được phép trở lại Mexico thông qua các cuộc phong tỏa hải quân Hoa Kỳ, ông sẽ làm việc để bán tất cả các khu vực tranh chấp sang Hoa Kỳ với một mức giá hợp lý. [58] Một khi trở lại Mexico ở đầu quân đội, Santa Anna đã không chấp nhận cả hai thỏa thuận. Ông tuyên bố chính ông là Tổng thống một lần nữa và không thành công cố gắng để chống lại cuộc xâm lược của Hoa Kỳ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Clodfelter 2017, tr. 249.
  2. ^ Official DOD data Lưu trữ February 28, 2014, tại Wayback Machine.
  3. ^ Ramón Alcaraz, et al. The Other Side or Notes for the History of the War between Mexico and the United States. New York: Burt Franklin 1850, republished 1970, 1-2.
  4. ^ See "Republic of Texas". Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2014. 
  5. ^ History.com
  6. ^ See Rives, The United States and Mexico, vol. 2, p. 658