Chiến tranh thế giới thứ ba

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một đám mây hạt nhân, hình ảnh được mô tả sẽ xuất hiện trong Chiến tranh thế giới thứ ba.

Chiến tranh thế giới thứ ba hay Thế Chiến III là một giả thuyết về một cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo của Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945), đó là cuộc chiến tranh hạt nhân tàn phá thế giới vô cùng khốc liệt.

Cuộc chiến tranh này được dự đoán và được lên kế hoạch cho cơ quan quân sựdân sự, và được văn học nhiều nước khai thác. Cuộc chiến tranh này do một nước mới thành lập và có nguy cơ Trái Đất bước sang giai đoạn mới.

Với sự phát triển của cuộc chạy đua vũ trang, trước thời điểm xảy ra sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu và kết thúc của Chiến tranh Lạnh, một cuộc chiến tranh tận thế giữa Hoa KỳLiên Xô được xem là có khả năng xảy ra. Đồng hồ ngày tận thế đã phục vụ như là 1 biểu tượng của Chiến tranh thế giới thứ ba lịch sử từ Học thuyết Truman đã có hiệu lực vào năm 1947.

Trong cuộc khủng hoảng Kênh đào Suez 1956, Thủ tướng Liên Xô Nikolai Bulganin đã gửi một công hàm cho Thủ tướng Anh Anthony Eden cảnh báo rằng "nếu cuộc chiến này không dừng lại nó mang nguy cơ biến thành một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba."[1]

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 1962 thường được cho là điểm lịch sử mà tại đó các nguy cơ chiến tranh thế giới thứ ba đã đạt mức gần nhất[2], và Robert McNamara tuyên bố rằng nếu không nhờ Vasili Aleksandrovich Arkhipov, người đã ngăn chặn 1 đợt phóng tên lửa hạt nhân từ tàu ngầm B-59 của Liên Xô tại thời điểm nóng bỏng nhất của cuộc khủng hoảng, chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra, ông này đã phát biểu tại hội nghị khủng hoảng tên lửa Cuba La Habana, "Một người được gọi tên là Vasili Arkhipov đã cứu thế giới."

Ngày 26/9/1983, một trạm cảnh báo sớm của Liên Xô dưới sự chỉ huy của Stanislav Petrov phát hiện sai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiến vào Liên Xô. Petrov đã đánh giá chính xác tình hình là một báo động giả, và do đó không báo cáo thượng cấp của mình. Hành động của Petrov có thể đã ngăn chặn nguy cơ một cuộc xung đột hạt nhân, do là chính sách của Liên Xô vào thời điểm đó là đáp trả ngay bằng vũ khí hạt nhân khi phát hiện tên lửa đạn đạo phóng vào lãnh thổ của mình.

Trong Able Archer 83, một cuộc tập duyệt 10 ngày của NATO bắt đầu từ ngày 2/11/1983, Liên Xô đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng hạt nhân của họ và các đơn vị không quân đóng ở Đông ĐứcBa Lan được đặt ở tình trạng báo động. Một số sử gia tin rằng đây thực là thời điểm suýt nữa tạo ra sự khởi đầu cho Chiến tranh thế giới thứ ba.

Sau sự tan rã của Liên Xô, Mỹ đã cũng cố được vị trí bá chủ thế giới cho mình nhưng cuộc xung đột giữa Trung Quốc không ngừng gia tăng, đặc biệt khi lời tiên tri của Baba Vanga dự đoán Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra vào năm 2010, thực chất cho đến nay vẫn chưa xảy ra cuộc chiến tranh quan hệ giữa MỹTrung mà đơn thuần là cuộc bất ổn tại Bắc PhiTrung Đông, xung đột trên Biển Đông khi Trung Quốc khai thác quần đảo Hoàng SaViệt Nam tuyên bố chủ quyền, mâu thuẫn giữa các quốc gia Đông Nam Á với Trung QuốcĐài Loan trên chủ quyền Trường Sa, xung đột trên Bán đảo Triều Tiên, sự đi lên của Ấn Độ, chương trình hạt nhân của Iran, Nhật Bản thay đổi hiến pháp tiến đến quân sự hóa, mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ KỳNga, Araq SaudiIran, sự trỗi dậy của Nga. Đặc biệt trong thời gian này đã có thêm 1 quốc gia mới là Nam Sudan sau cuộc Trưng cầu dân ý độc lập miền Nam Sudan, 2011. Tuy sau đó, lời tiên tri của Vanga đã không thành hiện thực, song sự lo sợ vẫn rình rập thế giới.

Trong thời gian gần đây[khi nào?] Tổng thống Hugo Chávez của VenezuelaTổng thống Evo Morales của Bolivia lại muốn biến quốc gia của mình thành 1 quốc gia Xã hội chủ nghĩaquan hệ giữa Hoa KỳVenezuela ngày càng căng thẳng.

Hiện tại, tình hình trên bán đảo Triều Tiên và việc Iran nghiên cứu năng lượng hạt nhân cũng là một nguy cơ có thể xảy ra chiến tranh.

Ngoài ra, cuộc nội chiến tại Syria tiếp diễn nhiều năm liền cũng là một nguy cơ lớn..

Nguy cơ bùng nổ chiến tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Tranh chấp lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những năm gần đây, chủ nghĩa dân tộc lại trở lại với Trung Quốc. Nhân danh là quốc gia lớn, Trung Quốc liên tục gây hấn và bành trướng sức mạnh trước Nhật Bản, Ấn Độ, ASEAN... buộc các nước này liên minh với Hoa KỳNga. Điều đáng chú ý là Nga đang có xu hướng ủng hộ Bắc Kinh theo kiểu "không đầy đủ" (có lẽ là do thù hận một thời giữa Liên XôTrung Quốc vẫn chưa tan) khi Nga ủng hộ Trung Quốc kiểu "nói một đằng làm một nẻo", đặc biệt khi vừa qua Nga đã tổ chức tập trận quy mô lớn ở vùng Viễn Đông Nga. Trong tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc cũng tìm mọi cách khẳng định lịch sử và còn bị cáo buộc là "xâm lược kiểu mới". Theo các nhà chính trị học, việc Trung Quốc giở trò như vậy là do chủ nghĩa bành trướng đã tồn tại trong tư tưởng người Trung Quốc từ hơn 5,000 năm qua. Thêm nữa, việc Trung Quốc gần đây liên tục tăng cường sử dụng "biện pháp thực dân mới": dùng văn hóa, cộng đồng người Hoa hải ngoại, bài xích các dân tộc khác, tăng cường di dân... Đây là những động thái đang đe dọa nền hòa bình thế giới. Từ năm 2001, Hoa Kỳ đã cảnh báo sau này Trung Quốc "sẽ là hiểm họa mới của thế giới tự do". Trung Quốc bác bỏ điều này và quy lỗi cho Hoa Kỳ là "kích động thế giới chống Trung Quốc" nhưng không có bằng chứng cụ thể. Hiện tại, tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải liên miên giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng như Ấn Độ, Kazakhstan, Nga, Philippines, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Tajikistan, Mông Cổ, bên cạnh đó là mối quan hệ phức tạp và căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục với Đài Loan, cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng chứa đựng nhiều nguy cơ xung đột. Những diễn biến đó đang đe dọa phần nào cho hòa bình của thế giới.

Vũ khí hạt nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Tình trạng vũ khí hạt nhân rải rác ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều TiênIran đang là vấn đề gây căng thẳng quy mô quốc tế. Xung đột giữa 2 nước này với thế giới gia tăng khi 2 quốc gia này từ chối hợp tác về vấn đề vũ khí hạt nhân, gây khó khăn cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA. Iran tuyên bố "sản xuất điện hạt nhân vì mục đích hòa bình", trong khi Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là cách để đối phó với Đế quốc Mỹ. Năm 2006, Tổng thống George Walker Bush đã đưa IranTriều Tiên vào "trục ma quỷ" vì thái độ bất hợp tác của 2 quốc gia này.

Xung đột Trung Đông, Bắc Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ khi Israel ra đời năm 1947, Israel đã liên tục gây chiến và giành thắng lợi mọi mặt. Từ đó, quan hệ giữa Israel với thế giới Hồi giáo luôn bị căng thẳng. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, nội chiến Syria đã tác động không nhỏ tới Israel, khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cáo buộc Israel đã điên cuồng không kích Syria liên tục. Israel bác bỏ và cảnh báo sẽ "hủy diệt quân đội cầm quyền Syria". Thêm vào đó, trong quan hệ giữa Israel với Iran, 2 nước này luôn căng thẳng khi đều đe dọa sẽ "hủy diệt" lẫn nhau, đặc biệt là vào thời Tổng thống Mahmud Ahmadinezhad cầm quyền. Sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (IS) gây chấn động cho cả thế giới, thu hút sự quan tâm không nhỏ của những học giả Hồi giáo và các nhà nghiên cứu lịch sử, quân sự ở mọi quốc gia thông qua tầm ảnh hưởng của giới truyền thôngbáo chí. Trong khi đó, các nước Ả Rập lại đang rơi vào vòng xoáy chiến tranh không hồi kết, đặc biệt là Ai Cập, khi chính phủ dân sự không được thành lập do các cuộc bạo loạn thường xuyên của dân chúng, và trở nên tệ hại khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ bởi quân đội cầm quyền. Cuộc nổi dậy của phong trào HouthisYemen đã khiến quốc gia Tây Á này rơi vào cảnh khánh kiệt, chìm trong khói lửa chiến tranh liên miên không dứt. Tương tự như ở Yemen, tình hình Libya thời hậu Muammar al-Gaddafi cũng biến đất nước này trở thành một vùng đất vô chính phủ và chìm trong hỗn loạn chưa thấy hồi kết. Các phiến quân Al-QaedaBoko Haram đang đóng cứ ở Algérie, Nigeria thì liên tiếp tìm cách gây chiến và đe dọa tới Maliphương Tây. Ở Kavkaz, quan hệ giữa Nga với Gruzia đã chìm vào căng thẳng khi Nga cáo buộc Gruzia "hậu thuẫn cho phiến quân Hồi giáo Chechnya". Chính phủ của Mikheil Saakashvili đã bác bỏ cáo buộc, nhưng sau khi Bidzina Ivanishvili cầm quyền, ông đã quyết định truy tố Saakashvili vì tội "hậu thuẫn cho phiến quân Hồi giáo Chechnya". Trong khi đó, tình trạng bạo lựcAfghanistan, Iraq đang có nguy cơ lan rộng ra Pakistan, Trung Á, khu vực Tân CươngẤn Độ.

Mỹ Latinh[sửa | sửa mã nguồn]

Được xem như là một vùng đất ít chịu ảnh hưởng của bạo lực, song xung đột giữa các hệ thống chủ nghĩa cầm quyền lại gia tăng. Nhiều nước Mỹ Latinh, đi đầu là Venezuela, đã thực hiện chính sách thân Nga và gọi Hoa Kỳ là "tân đế quốc", nhưng những nước khác như Colombia, México thì không đồng tình với Venezuela, trong khi Brasil, Argentina, Chile, Peru, Panama, Guatemala, El Salvador, Ecuador thì lại có xu thế bài Trung Quốc mạnh mẽ, một điều mà Venezuela không nhắc đến. Hoa Kỳ liên tục cảnh báo sẽ trừng phạt Venezuela nếu nước này không bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, trong khi phương Tây tỏ ra dè dặt về Mỹ Latinh...

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Nuclear Seduction”. escholarship. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2010.
  2. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2010.

.