Chi Chuột lang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cavia
Thời điểm hóa thạch: Trung Pleistocen – Gần đây
Chuột lang Brasil (Cavia aperea)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Rodentia
Họ (familia)Caviidae
Phân họ (subfamilia)Caviinae
Chi (genus)Cavia
Pallas, 1766
Các loài

Chi Chuột lang (danh pháp khoa học: Cavia) là một chi thuộc phân họ Chuột lang (Caviinae), chứa khoảng 9 loài động vật gặm nhấm, được gọi chung là chuột lang. Loài được biết đến nhiều nhất trong chi này là chuột lang nhà (Cavia porcellus), một loài động vật cung cấp thịt quan trọng tại Nam Mỹ, đồng thời cũng là động vật nuôi làm cảnh trong nhà phổ biến tại phương Tây.

Tranh luận phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Chi Cavia được phân loại trong bộ Gặm nhấm (Rodentia), mặc dù có một số ít các nhà khoa học cho rằng các chứng cứ có từ AND ti thể và các protein chỉ ra rằng nhóm Hystricognathi (các động vật dạng nhím lông cứngCựu thế giới) có thể thuộc về nhánh tiến hóa khác và vì thế thuộc về bộ khác[1]. Nếu đúng như vậy, thì đây là một ví dụ về tiến hóa hội tụ. Các nhà khoa học khác phê phán mạnh giả thuyết này[2].

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Stiefel, Chana Freeiman (1996). “Family feud - genetic evidence seems to show that guinea pigs are not rodents”. Science World. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2006.
  2. ^ "Molecular Biology and Evolution," Vol 11, 593-604”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 19 tháng 5 năm 2007.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]