Chi Mộc tê

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chi Mộc tê
Đông thụ (Osmanthus heterophyllus) nở hoa
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Lamiales
Họ (familia)Oleaceae
Tông (tribus)Oleeae
Phân tông (subtribus)Oleinae
Chi (genus)Osmanthus
Lour., 1790[1][2]
Loài điển hình
Osmanthus fragrans
Lour., 1790[3]
Các loài
29 loài. Xem văn bản.
Danh pháp đồng nghĩa
  • Pausia Raf., 1836 in 1838 nom. inval.
  • Siphonosmanthus Stapf, 1929

Chi Mộc tê hay chi Hoa mộc (danh pháp khoa học: Osmanthus) là một chi của khoảng 30 loài thực vật có hoa trong họ Ô liu (Oleaceae), chủ yếu có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm của châu Á (từ Kavkaz về phía đông tới Nhật Bản). Chúng dao động về kích thước từ cây bụi tới cây thân gỗ nhỏ, cao 2–12 m. Lá mọc đối, thường xanh và là loại lá đơn với mép nhẵn hay có răng cưa nhỏ hoặc răng cưa thô. Hoa nở về mùa xuân, hạ hay mùa thu (tùy loài), mỗi hoa dài khoảng 1 cm, màu trắng, với tràng hoa 4 thùy hình ống ('cánh hoa'). Hoa mọc thành các chùy hoa nhỏ, và ở một vài loài thì hoa có mùi thơm mạnh. Quả nhỏ (10–15 mm), là loại quả hạch vỏ cứng màu lam sẫm hay tía chứa một hạt. Tên gọi chủ yếu của chúng trong tiếng Việt là mộc, mộc tê v.v. Tuy nhiên, từ mộc thuần túy rất dễ gây nhầm lẫn với gỗ hay nghề mộc, nên ở đây dùng từ mộc tê làm chính trong tên gọi.

Lưu ý[sửa | sửa mã nguồn]

Người Trung Quốc gọi các loài trong chi này là 桂 (quế). Tuy nhiên, trong tiếng Việt, quế được biết đến nhiều hơn là các loài cây trong chi Cinnamomum họ Lauraceae bộ Laurales, không có quan hệ họ hàng gần với chi Osmanthus này.

Tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, hoa quế được trồng khắp các nẻo đường, trong công viên, trong khuôn viên trường (Đại học Sư phạm Quảng Tây),... với 3 màu (vàng, trắng và cam).

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa quế núi (Osmanthus delavayi)

Lai ghép[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển đi[sửa | sửa mã nguồn]

Trồng và sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài trong chi Osmanthus là các loại cây bụi phổ biến trong các công viênvườn hoa trong khu vực ôn đới ấm. Một vài giống lai và giống cây trồng đã được tạo ra. Tại Trung Quốc, chè quế (gọi là 桂花茶, guì huā chá - quế hoa trà) được sản xuất bằng cách ướp hoa khô của cây mộc tê (Osmanthus fragrans) (guì huā, 桂花 - quế hoa) với lá chè đen hoặc chè xanh giống như chè nhài bằng cách người ta ướp hoa nhài trong chè.

Các loài mộc tê ra nhiều hoa trên các cây già và nếu như chúng không bị xén tỉa. Nếu đã xén tỉa thì chúng chỉ ra lá mà không ra hoa trong ít nhất từ 1-5 năm, nhằm phục hồi các cành đã bị xén.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ João de Loureiro, 1790. Osmanthus. Flora cochinchinensis 1: 17.
  2. ^ João de Loureiro, 1790. Osmanthus. Flora cochinchinensis 1: 28.
  3. ^ João de Loureiro, 1790. Osmanthus fragrans. Flora cochinchinensis 1: 29.
  4. ^ a b Nesom G. L., 2012. Synopsis of American Cartrema (Oleaceae). Phytoneuron 2012-96: 1-11, Tập tin pdf.
  5. ^ a b c Li Y. F., Zhang M., Wang X. R., Sylvester S. P., Xiang Q. B., Li X., Li M., Zhu H., Zhang C., Chen L. & Yi X. G., 2020. Revisiting the phylogeny and taxonomy of Osmanthus (Oleaceae) including description of the new genus Chengiodendron. Phytotaxa 436(3): 283-292. doi:10.11646/phytotaxa.436.3.6.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Osmanthus tại Wikispecies
  • Tư liệu liên quan tới Osmanthus tại Wikimedia Commons