Bước tới nội dung

Chi Trạch đài thảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Caldesia
C. parnassifolia
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Monocots
Bộ (ordo)Alismatales
Họ (familia)Alismataceae
Chi (genus)Caldesia
Parl.
Các loài
Xem trong bài.

Chi Trạch đài thảo (danh pháp khoa học: Caldesia) là một chi thực vật lâu năm, thân thảo thủy sinh, thuộc họ Trạch tả (Alismataceae). Nó bao gồm 4 loài còn sinh tồn tại khu vực nhiệt đới Cựu thế giới. Chi này có các mẫu hóa thạch phân bố rộng khắp tại đại lục Á-Âu với niên đại từ thế Oligocen cho tới thế Pleistocen[1] và cũng đã được tìm thấy trong các địa tầng hóa thạch tại Hoa Kỳ (IdahoVermont). Mười loài hóa thạch đã được miêu tả thuộc về chi này.

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các lá đều mọc ở gốc cây, nằm trong không khí hay nổi trên mặt nước hoặc chìm trong nước, hình trứng hay elíp, hình tim hay gần hình tim. Các lá nổi màu xanh lục sẫm, to; các lá trên không thì dai và bóng gần như da, với cuống mọc thẳng; các lá chìm trong nước thường nhỏ hơn. Hoa có cuống, lưỡng tính, mọc vòng thành các chùm hay chùy. Các cánh hoa thường lớn hơn lá đài. Nhị 6(-12). Lá noãn ít hay nhiều mọc thành một vòng đơn, tự do, mỗi lá noãn với 1 noãn; các vòi nhụy ở gần mặt bụng. Quả nhỏ dạng quả hạch, với vỏ trong dạng gỗ và vỏ ngoài mềm xốp, phồng hay hơi ép lại, với mỏ gần mặt bụng ngắn, trơn hoặc với các u sần hay gai[2].

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Kristina K. Haggard & Tiffney Bruce H. (1997). “The Flora of the Early Miocene Brandon Lignite, Vermont, USA. VIII. Caldesia (Alismataceae)”. American Journal of Botany. American Journal of Botany, Vol. 84, No. 2. 84 (2): 239–252. doi:10.2307/2446086.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
  2. ^ Caldesia trên Quần thực vật Trung Hoa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]