Chi viện không quân trực tiếp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một máy bay trực thăng tấn công Boeing AH-64 Apache đang chi viện không quân trực tiếp cho một toán Lục quân Hoa Kỳ tuần tra trên sông Tigris ở Đông Nam Baghdad, Iraq trong Chiến tranh Iraq.

Trong chiến thuật quân sự, chi viện không quân trực tiếp (có khi gọi là hỗ trợ mặt đất bám sát) là hoạt động không quân do các máy bay cánh cố định hoặc máy bay trực thăng thực hiện nhằm vào các mục tiêu của quân địch ở vị trí gần quân ta - kiểu hoạt động đòi hỏi phải có sự hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng dưới mặt đất.

Chi viện không quân trực tiếp được thực hiện ngay từ khi không quân được triển khai rộng rãi trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhưng không có biên đội hay khí tài chuyên cho hoạt động này. Thời kỳ giữa hai cuộc chiến tranh thế giới là thời kỳ mà chi viện không quân trực tiếp phát triển cùng với việc đưa vào sử dụng các máy bay cường kíchmáy bay ném bom hạng nhẹ. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Hoa Kỳ chọn hải quân đánh bộ là lực lượng viễn chinh chủ yếu của mình. Và hải quân đánh bộ ở đâu, thì không lực hải quân cũng sẽ ở đó. Từ Chiến tranh thế giới thứ hai, chi viện không quân trực tiếp được áp dụng rộng rãi. Luftwaffe - không quân Đức Quốc xã - rất chú trọng chi viện không quân trực tiếp và là lực lượng đầu tiên áp dụng chiến thuật ném bom bổ nhào bằng các máy bay Junkers Ju 87. Giá trị của chi viện không quân trực tiếp được thể hiện rõ trong trận vượt sông Meuse trong Trận chiến nước Pháp năm 1940. Trong Chiến tranh Xô-Đức, Không quân Liên Xô đã sử dụng Ilyushin Il-2 Sturmovik rất hiệu quả để diệt xe tăng Đức, chi viện cho bộ binh Hồng quân. Trong Chiến tranh Triều Tiên, mỗi một quân đoàn của Hoa Kỳ ở đây đều có một phi đội không quân chi viện riêng. Cuối những năm 1950 và trong những năm 1960, đến lượt Lục quân Hoa Kỳ cũng thấy cần được chi viện không quân trực tiếp một cách tích cực, và họ triển khai các máy bay trực thăng tấn công vào hoạt động này. Mặc dù bay chậm hơn và dễ bị trúng đạn phòng không hơn so với máy bay cánh cố định, nhưng máy bay trực thăng lại có khả năng duy trì sự hỗ trợ trong thời gian lâu hơn. Sang thập niên 1970, với sự ra đời của tên lửa điều khiển chống tăng, vai trò của chi viện không quân trực tiếp càng quý, đặc biệt thể hiện trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973. Từ những năm 1980, trong khi Hoa Kỳ phát triển loại máy bay cánh cứng A-10 Thunderbolt để chuyên thực hiện nhiệm vụ chi viện không quân trực tiếp, thì Liên Xô phát triển loại máy bay nổi tiếng Sukhoi Su-25.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]