Christiane Amanpour

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Christiane Amanpour Maria Heideh CBE (/ˌkrɪsiˈɑːn ˌɑːmənˈpʊər/; tiếng Ba Tư: کریستین امان‌پور‎, chuyển tự Kristiane Amānpur; sinh ngày 12 tháng 1 năm 1958)[1] là một nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình người Anh gốc Iran. Amanpour là người dẫn chương trình quốc tế chính cho CNN và là người dẫn chương trình phỏng vấn hàng đêm Amanpour của CNN International. Bà cũng là người dẫn chương trình Amanpour & Company trên PBS.

Tuổi thơ và giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Amanpour sinh ra ở ngoại ô Ealing phía tây London, là con gái của Mohammad Taghi và Patricia Anne Amanpour (nhũ danh Hill).[2] Cha của bà là người Ba Tư đến từ Tehran. Amanpour được lớn lên ở Tehran cho đến khi 11 tuổi.[3][4] Cha của bà theo đạo Hồi và mẹ của bà theo đạo Công giáo. Amanpour thông thạo tiếng Anh và tiếng Ba Tư.

Sau khi hoàn thành phần lớn chương trình giáo dục tiểu học ở Iran, bà được cha mẹ gửi đến trường nội trú ở Anh khi bà 11 tuổi. Amanpour theo học Holy Cross Convent, một trường dành cho nữ sinh ở Chalfont St Peter, Buckinghamshire, và sau đó, ở tuổi 16 vào học trường New Hall School, một trường Công giáo La Mã ở Chelmsford, Essex. Christiane và gia đình trở về Anh không lâu sau khi Cách mạng Hồi giáo bắt đầu. Bà nhấn mạnh rằng họ không bị buộc phải rời khỏi quê nhà, mà thực sự đang trở về Anh do Chiến tranh Iran-Iraq. Cuối cùng gia đình bà ở lại Anh, vì rất khó để trở về Iran.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “UPI Almanac for Sunday, Jan. 12, 2020”. United Press International. ngày 12 tháng 1 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 27 tháng 6 năm 2020. … journalist Christiane Amanpour in 1958 (age 62)
  2. ^ “Christiane Amanpour's Biography”. ABC News. Truy cập ngày 23 tháng 8 năm 2010.
  3. ^ “Index entry”. FreeBMD. ONS. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2020.
  4. ^ ABC News video: "Back to the Beginning: Bethlehem's Church of the Nativity" trên YouTube retrieved ngày 10 tháng 8 năm 2013 | Minute 6:06 | "My mother is a Christian from England and my father a Muslim from Iran. I married a Jewish American."