Chromis viridis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cá thia biển lá mạ
Chromis viridis (Cuvier, 1830).jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Pomacentridae
Chi (genus)Chromis
Loài (species)C. viridis
Danh pháp hai phần
Chromis viridis
Cuvier, 1830

Cá thia biển lá mạ (Danh pháp khoa học: Chromis viridis) là một loài cá trong chi Chromis. Với màu sắc độc đáo của mình, chúng được ưa chuộng để nuôi làm loài cá cảnh.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ thể có màu xanh lá mạ, phần bụng nhạt màu hơn, vảy có đốm xanh sáng ở tâm làm thành nhiều đường mãnh chạy dọc chiều dài thân; trước, sau và dưới mắt có các sọc và những chấm xanh sáng; các vây màu xám trắng. Chúng đôi lúc bị nhầm lẫn với Chromis atripectoralis bởi hai loài này trông rất giống nhau. Tuy vậy, Chromis atripectoralis có một đốm nhỏ màu đen nằm trên vây ức và cá trưởng thành bé hơn.

Có thể thấy màu sắc của cá Thia Lá Mạ thực sự độc đáo, đó là màu của lá mạ non quen thuộc. Màu sắc của chúng dường như thay đổi theo mức độ chiếu sáng trong bể cá, đôi khi có màu trắng và đôi khi lại có màu xanh da trời, con đực có thể chuyển sang màu vàng khi nó làm tổ.

Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Cá Thia Lá Mạ thích nghi tốt trong nhiều môi trường nước khác nhau. Chúng tương đối hiền hòa và chúng thích sống theo bầy nhỏ gồm sáu con hoặc hơn. Chúng sống hòa hợp với nhau và sẽ thiết lập một vài kiểu tôn ty trật tự trong đàn của mình. Khi chúng đã chín và sẵn sàng để sinh sản, chúng có thể trở nên hơi cạnh tranh. Chúng là những con cá bạo dạn và hiếu động, khi nuôi cá cảnh thì nên nuôi chúng trong một nhóm có từ 4 tới năm con trở lên.

Chế độ ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng có thể chấp nhận hầu hết các loại thức ăn cho cá biển vì chúng là một loài cá rất năng động, một khi đã thích nghi và được cho ăn thường xuyên với những bữa ăn nhỏ. Chúng sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn dành cho cá biển bao gồm thức ăn vụn đóng gói, thức ăn đông lạnh, đồ khô làm lạnh và thức ăn sống. Khi nuôi, cung cấp cho chúng thật nhiều các loại thức ăn khác nhau dành cho cá biển. Chúng sẽ chấp nhận và thức ăn vụn giàu vitamin, thức ăn đông lạnh và cả thức ăn sống.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Chromis viridis tại Wikispecies
  • Froese, Rainer and Pauly, Daniel, eds. (2014). "Chormis viridis" in FishBase. November 2014 version.
  • "Free Fish Facts, Blue Green Chromis" Free Fish Facts Retrieved on ngày 19 tháng 12 năm 2014
  • "Zooplankton capture by a coral reef fish: an adaptive response to evasive prey" Retrieved on ngày 19 tháng 12 năm 2014