Chryseis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Odysseus returns Chryseis to her father (by Claude Lorrain, 1644).

Trong Thần thoại Hy Lạp, Chryseis (/krˈsɪs/, [Χρυσηΐς, Khrysēís] lỗi: {{lang-xx}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp), phát âm [kʰrysɛːís]) là một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp sống ở Thành Troia, con gái của Chryses (người trông coi điện thờ thần Apolong). Tên của cô trong Iliad, có nghĩa đơn giản là "Chryses' daughter", sau này các nhà văn đã viết tên thật của cô là Astynome (Ἀστυνόμη)[1].

Chryseis đã bị bắt đi để làm phần thưởng cho Agamemnong,thủ lĩnh người Hy Lạp. Cha nàng đến tận lều của Agamemnong để xin chuộc đứa con gái yêu dấu. Nhưng Agamemnong không những không trả lại con gái cho cụ già mà còn lăng nhục cụ. Quá uất hận vì bị đối xử tàn nhẫn, lão ông Chryses đã cầu xin thần Apolong trừng phạt quân Hy Lạp. Thần Apolong liền bắn cung tới tấp vào phía doanh trại Hy Lạp. Những mũi tên mà mắt thường không nhìn thấy đó đã đem đến doanh trại một dịch bệnh đáng sợ. Agamemnong hết sức lo lắng. Achilles khuyên Agamemnong nên trả lại nàng Chryseis diễm lệ cho cụ già. Agamemnong đồng ý nhưng với điều kiện là chàng sẽ tước đoạt nàng Briseis của Achilles. Thế là nảy ra cuộc chiến tranh giữa Agamemnong và Achilles.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Scholia on the Iliad, 1.392; Hesychius, Lexicon; Malalas, Chronographia 100; Eustathius of Thessalonica, Commentary on the Iliad 1.123.9 van der Valk.