Chu Hữu Nguyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chu Hữu Nguyên
Ming Yejong.jpg
Hưng vương của nhà Minh
Tại vị 30 tháng 7, 1487 - 13 tháng 7, 1519
Kế nhiệm Chu Hậu Thông
Thông tin chung
Phối ngẫu Từ Hiếu Hiến hoàng hậu (d.1538)
Hậu duệ Nhạc Hoài vương Chu Hậu Hi
Trường Ninh công chúa
Thiện Hóa công chúa
Vĩnh Phúc công chúa
Minh Thế Tông
Vĩnh Thuần công chúa
Thụy hiệu Tri Thiên Thủ Đạo Hồng Đức Uyên Nhân Khoan Mục Thuần Thánh Cung Giản Kính Văn Hiến hoàng đế 知天守道洪德淵仁寬穆純聖恭簡敬文獻皇帝
Miếu hiệu Duệ Tông 睿宗
Thân phụ Minh Hiến Tông
Thân mẫu Hiếu Huệ hoàng hậu (mất năm 1522)

Chu Hữu Nguyên (tiếng Trung: 朱祐杬, 1476 - 1519). Ông là cha của vua Minh Thế Tông Chu Hậu Thông. Tuy cuộc đời chưa bao giờ làm vua nhưng sau khi lên ngôi, Thế Tông đã truy tôn ông làm hoàng đế, bất chấp lời phản đối của một số đại thần muốn Minh Thế Tông phải coi ông là hoàng thúc, dẫn đến tranh cãi đại lễ nghị. Năm 1538, ông được truy miếu hiệuDuệ Tông, thụy hiệuDuệ Tông Tri Thiên Thủ Đạo Hồng Đức Uyên Nhân Khoan Mục Thuần Thánh Cung Giản Kính Văn Hiến hoàng đế.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là con trai thứ tư của Minh Hiến Tông Chu Kiến Thâm với Thiệu hiền phi (sau này được truy tôn là Hiếu Huệ hoàng hậu). Vợ là người họ Tưởng, sau cũng được truy tôn là Từ Hiếu Hiến hoàng hậu.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Thành Hóa thứ 23 (1487) được phong Hưng vương. Năm Hoằng Trị thứ 7 (1494) đến đất phong ở châu An Lục, Hồ Quảng (nay là huyện cấp thị Chung Tường, Kinh Môn, Hồ Bắc). Ngày 17 tháng 6 âm lịch năm Chính Đức thứ 14 (1519) mất. Minh Vũ Tông Chu Hậu Chiếu ban cho thụy hiệu là Hiến. Năm 1521 Minh Vũ Tông băng hà nhưng không có con nối dõi nên nội các thủ phụ Dương Đình Hòa căn cứ theo "Hoàng Minh tổ huấn" tìm người kế vị. Do không còn những người có quyền kế vị gần hơn nên con trai thứ của ông là Chu Hậu Thông có quyền lên ngôi. Đó chính là Minh Thế Tông.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]