Chu Thường Tuân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Chu Thường Tuân
朱常洵
Hoàng đế nhà Minh (truy phong)
Thông tin chung
Phối ngẫuHiếu Thành Cung hoàng hậu
Hậu duệxem văn bản
Thụy hiệu
Phúc Trung vương
(福忠王)
Mộ Thiên Phu Đạo Trinh Thuần Túc Triết Thánh Kính Nhân Nghị Hiếu hoàng đế
(慕天敷道貞純粛哲修文顕武聖敬仁毅孝皇帝)
Miếu hiệu
Cung Tông (恭宗)
Thân phụMinh Thần Tông
Thân mẫuTrịnh Quý phi
Sinh(1586-02-22)22 tháng 2 năm 1586
Mất2 tháng 3 năm 1641(1641-03-02) (55 tuổi)

Chu Thường Tuân (chữ Hán: 朱常洵; 22 tháng 2 năm 1586 - 2 tháng 3 năm 1641), là hoàng tử thứ ba của Minh Thần Tông Vạn Lịch hoàng đế với Cung Khác Hoàng quý phi Trịnh thị. Ông chính là thân phụ của Hoằng Quang đế nhà Nam Minh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chu Thường Tuân sinh ngày mùng 9 tháng 1 năm Vạn Lịch thứ 14 (1586), là người con trai duy nhất còn sống tới khi trưởng thành của Trịnh Quý phi. Cùng năm đó, từ vị Quý phi, Trịnh thị được tấn phong làm Hoàng quý phi, chỉ dưới mỗi Hiếu Đoan Hiển hoàng hậu Vương Hỉ Thư. Do sinh hạ nhiều hoàng tự, lại biết khôn khéo tính toán nên Trịnh Quý phi rất được Vạn Lịch đế sủng ái, các con của bà cũng rất được Hoàng đế yêu quý, đặc biệt là Hoàng tam tử Chu Thường Tuân[1].

Đương lúc hoàng đế muốn lập Thái tử, mẹ ông đã lôi kéo các quan viên, kết bè đảng kiến nghị Vạn Lịch Đế chọn ông vào ngôi vị Thái tử[1]. Năm 1601, trước sức ép của Từ Thánh Hoàng thái hậu, Thần Tông buộc phải lập con trưởng là Chu Thường Lạc (con của Vương Cung phi) làm Thái tử (Minh Quang Tông sau này). Đồng thời Chu Thường Tuân đồng sách lập làm Phúc vương (福王), năm đó ông mới 15 tuổi. Năm 1614, Phúc vương cùng gia thất chuyển về đất phong ở Lạc Dương, Hà Nam.

Bị giết hại[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng giêng năm Sùng Trinh thứ 14 (1641), Lý Tự Thành vây hãm Lạc Dương, Phúc vương phải trốn vào một ngôi chùa tên là Nghênh Ân tự (迎恩寺) nhưng lại bị phát hiện và giết hại, cung quyến nội quan hơn trăm người trong phủ đều tự sát hoặc bị hành quyết. Chỉ có Chu Do Tung, con trưởng của ông thoát được, về sau lên ngôi hoàng đế nhà Nam Minh. Nhiều sử sách ghi lại, xác của Chu Thường Tuân bị xẻo thành nhiều mảnh rồi đem nấu với một con hươu sao, gọi là Phúc lộc yến (福祿宴)[2][3].

Minh Tư Tông cho nghỉ triều 3 ngày, ban thuỵ là Trung (忠). Phần thi thể của ông được táng tại núi Mang Sơn (phía bắc Lạc Dương, Hà Nam) vào năm 1643.

Phúc vương Chu Thường Tuân khi chết để lại một số lượng tài sản vô cùng lớn, đó là bổng lộc do Vạn Lịch đế ban cho và tiền thuế của muôn dân. Số của cải này sau đó dùng để chi tiêu cho quân đội của Lý Tự Thành trong nhiều năm sau đó[4].

Truy phong[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Sùng Trinh thứ 17 (1644), Chu Do Tung lên ngôi hoàng đế. Tháng 6 (ÂL) năm đó, ông truy phong cho cha mình là Trinh Thuần Túc Triết Thánh Kính Nhân Nghị Cung hoàng đế (贞纯肃哲圣敬仁毅恭皇帝). Sau Vĩnh Lịch đế cải thuỵ thành Hiếu hoàng đế (孝皇帝), thêm 4 chữ Mộ Thiên Phu Đạo (慕天敷道) vào trước, ban miếu hiệu là Cung Tông (恭宗).

Gia quyến[sửa | sửa mã nguồn]

Anh chị em[sửa | sửa mã nguồn]

Thê thiếp[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hiếu Thành Cung hoàng hậu Diêu thị (孝誠恭皇后.姚氏), chính thất, sinh mẫu của Hoằng Quang đế Chu Do Tung[5]
 • Khác Trinh Nhân Thọ hoàng hậu Trâu thị (恪貞仁壽皇后.邹氏), kế thất, về sau bị xử tử cùng Hoằng Quang đế
 • Một số thị thiếp không rõ tên

Con cái[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Chu Do Tung (朱由崧; 1607 – 1646), lập ra nhà Nam Minh, tức Hoằng Quang đế
 2. Chu Do Củ (朱由榘; 1609 – ?), bị Lý Tự Thành giết, truy phong Dĩnh Xung vương (潁冲王)
 3. Chu Do Hoa (朱由桦; ? – ?), bị Lý Tự Thành giết, truy phong Đức Hoài vương (德怀王)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Xem Trịnh Quý phi
 2. ^ Minh sử, quyển 309. Nguyên văn: 十四年正月攻河南,有营卒勾贼,城遂陷,福王常洵遇害。自成兵汋王血,杂鹿醢尝之,名 "福禄酒"
 3. ^ Minh nho học án, quyển 54. Nguyên văn: 辛巳正月,雒阳陷,先生为贼所执。道遇福王,昂首谓王曰:"死生命也,名义至重,无自辱"。已而贼害王,酌其血,杂鹿醢饮之,曰:"此福禄酒也"
 4. ^ Minh sử, Phúc vương truyện
 5. ^ Dưới thời Vĩnh Lịch đế, thuỵ hiệu đầy đủ là Hiếu Thành Đoan Huệ Từ Thuận Trinh Mục Phù Thiên Đốc Thánh Cung hoàng hậu (孝诚端惠慈顺贞穆符天篤聖恭皇后)