Chu Tiêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ý Văn Thái tử
懿文太子
Thông tin chung
Tên thật Chu Tiêu (朱標)
Thụy hiệu Hiếu Khang hoàng đế (孝康皇帝)
Ý Văn Thái tử (懿文太子)
Miếu hiệu Hưng Tông (兴宗)
Triều đại Nhà Minh (明)
Thân phụ Minh Thái Tổ
Thân mẫu Hiếu Từ Cao hoàng hậu
Sinh 10 tháng 10, 1355(1355-10-10)
Mất 17 tháng 5, 1392(1392-05-17)
Trung Quốc
An táng Đông lăng (东陵)

Chu Tiêu (chữ Hán: 朱標; 10 tháng 10, 1355 - 17 tháng 5, 1392), thường gọi Ý Văn Thái tử (懿文太子), là một vị Thái tử của nhà Minh. Ông là cha ruột của Minh Huệ Đế Chu Doãn Văn.

Ban đầu, hiệu của ông khi mất là Ý Văn Thái tử. Về sau này, ông được Minh Huệ Đế truy hiệu là Hiếu Khang hoàng đế (孝康皇帝), rồi được đặt miếu hiệuHưng Tông (兴宗). Đến khi Minh Thành Tổ Vĩnh Lạc hoàng đế đăng ngôi, ông lại được cải thành Ý Văn Thái tử.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là con trai trưởng của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương và Hiếu Từ Cao hoàng hậu Mã Tú Anh. Ông cũng là cha đẻ hoàng tôn Chu Doãn Văn, sau trở thành Minh Huệ Đế.

Chu Tiêu tuy là con của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, vị Hoàng đế khai quốc triều Minh nổi tiếng nghiêm khắc, nhưng tính nết của ông lại ngược hẳn với cha mình. Ông là một người có tâm hồn nhân hậu, hiền hòa, gần như đến mức nhu nhược, nhiều lần cũng khiến Minh Thái Tổ cảm thấy phật lòng vì ông không giống mình. Dù vậy, dẫu sao ông cũng là trưởng tử, lại không có lỗi lầm gì, nên Minh Thái Tổ không phế ngôi của ông, mà còn làm những hành động giúp đỡ cho ông lên ngôi sau này, chẳng hạn như việc Minh Thái Tổ tàn sát các công thần, vì sợ sau này khi Chu Tiêu lên ngôi, họ sẽ cậy công làm càn.

Chu Tiêu cũng nhận được sự "dạy dỗ" của cha mình quá nghiêm khắc, nhiều khi đó còn là sự dạy bảo tàn bạo, chẳng hạn như tàn sát công thần để răn Chu Tiêu chớ nên tin người, muốn giết đại thần lúc nào cũng được, "ta phụ người chứ người không được phụ ta". Một con người đôn hậu như Chu Tiêu, nghe những lời dạy đó thực như những sự khủng bố tàn bạo từ cha mình. Ông đã chịu áp lực quá nặng, nên đã lâm bệnhqua đời năm mới có 36 tuổi.

Sau khi ông mất, Minh Thái Tổ lập con của ông là Chu Doãn Văn làm Hoàng Thái tôn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]