Chuyên chế quốc Moria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Chuyên chế quốc Moria
1349–1460
Tổng quan
Chuyên chế quốc Morea năm 1450, với lãnh thổ đang bị chia đôi bởi hai anh em nhà Palaiologos là Thomas và Demetrios Palaiologos
Chuyên chế quốc Morea năm 1450, với lãnh thổ đang bị chia đôi bởi hai anh em nhà Palaiologos là ThomasDemetrios Palaiologos
Vị thếỦy trị bởi Đế quốc Byzantine
Thủ đôMystras (cùng với Glarentza sau 1428)
Ngôn ngữ thông dụngTiếng Hi lạp Trung cổ
Tôn giáo chính
Chính thống giáo Đông phương
Chính trị
Chính phủPhong kiến
Chuyên chế quốc Moria 
• 1349–1380
Manuel Kantakouzenos
• 1449–1460
Thomas Palaiologos
Lịch sử
Thời kỳTrung đại
• Thành lập
1349
• Giải thể
1460
Tiền thân
Kế tục
Đế quốc Byzantine
Đế quốc Ottoman

Chuyên chế quốc Moria (tiếng Hy Lạp: Δεσποτᾶτον τοῦ Μορέως) được thành lập đầu thế kỷ XIV trên bán đảo Peloponnisos như một tỉnh của Đế quốc Byzantine nhưng sau đó nhanh chóng được giao lại cho các thủ lĩnh Thập tự quân cai quản. Quốc gia này tồn tại cho đến khi Đế quốc Ottoman sáp nhập vào Hi Lạp. Ngày nay, một vài dòng họ vẫn giữ tước hiệu vua Moria trên danh nghĩa[1][2][3][4][5][6].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyên chế quốc Moria được tạo ra từ lãnh thổ bị chiếm của Công quốc Akhaia gốc Frank. Điều này đã được tổ chức từ lãnh thổ cũ của Byzantine sau cuộc Thập tự chinh thứ tư (1204). Năm 1259, người cai trị của Công quốc William II Villehardouin đã thua trận Pelagonia chống lại Hoàng đế Byzantine Michael VIII Palaeologus. William bị buộc phải tự chuộc mình bằng cách đầu hàng phần lớn phần phía đông của Morea và những đồn lũy mới được xây dựng của ông. Lãnh thổ đầu hàng đã trở thành hạt nhân của Despotate of Morea.

Một hoàng đế Byzantine sau này, John VI Kantakouzenos, đã tổ chức lại lãnh thổ vào giữa thế kỷ 14 để thiết lập nó như là một appanage cho con trai ông, Despot Manuel Kantakouzenos. Triều đại Palaiologos đã chiếm lấy Morea sau cái chết của Manuel năm 1380, với Theodore I Palaiologos trở thành người độc ác năm 1383. Theodore cai trị cho đến năm 1407, củng cố quyền cai trị của Byzantine và đến với các nước láng giềng mạnh mẽ hơn. Ông cũng tìm cách cải thiện mậu dịch địa phương bằng cách mời người Albania định cư tại lãnh thổ này[7].

Quốc chúa[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh Moria thuộc Đông La Mã được thể hiện trong bản đồ cùng với lãnh thổ đế quốc cùng với các quốc gia lân cận năm 1265.
(William R. Shepherd, Historical Atlas, 1911).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]