Chuyển đổi số

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Chuyển đổi số (tiếng Anh: Digital transformation, viết tắt DT[1]) là việc vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật để giải quyết vấn đề.[2]

Khái niệm này được ra đời trong thời đại bùng nổ Internet, mô tả những hoạt động đổi mới một cách mạnh mẽ và toàn diện trong cách thức hoạt động của toàn doanh nghiệp, ở tất cả những khía cạnh như cung ứng, sản xuất, hợp tác, mối quan hệ khách hàng hoặc thậm chí là tạo ra những doanh nghiệp mới với cách thức hoạt động mới mẻ hoàn toàn.

Chuyển đổi số không chỉ tác động đến những tổ chức hay doanh nghiệp mà còn tác động đến những nhóm đối tượng khác xoay quanh như là khách hàng, đối tác, nguồn nhân lực, kênh phân phối,...

Với việc tác động khá toàn diện vào đời sống hiện nay, khái niệm chuyển đổi số được sử dụng khá bừa bãi, điều này khiến khái niệm chuyển đổi số bị nhầm lẫn với những khái niệm khác như số hóaứng dụng số hóa (digitalization).

Chuyển đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong những thách thức trong việc định lượng chuyển đổi kỹ thuật số là xác định xem đó là vấn đề về tổ chức hay về công nghệ thông tin (CNTT). Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là sự phát triển của CNTT mà còn là sự thay đổi kinh doanh toàn diện ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức.[3] Thích ứng người dùng là quá trình đào tạo nhân viên sử dụng công nghệ kỹ thuật số hoặc ứng dụng phần mềm mới. Nó bao gồm tất cả các hoạt động cần thiết để đảm bảo rằng người dùng cuối có thể sử dụng hệ thống như dự định. Điều này bao gồm đào tạo kiến thức kỹ thuật số, quản lý thay đổi và thiết kế trải nghiệm người dùng.[4]

Chuyển đổi kỹ thuật số xảy ra khi toàn bộ tổ chức thay đổi cách thức hoạt động để mang lại giá trị lớn hơn cho các bên liên quan.[5] Loại công nghệ sẽ tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi thành công chỉ là vấn đề thứ yếu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ O'Donnell, Jim (ngày 10 tháng 3 năm 2017). “IDC says get on board with the DX economy or be left behind”. techtarget.com.
  2. ^ Lankshear, Colin; Knobel, Michele (2008). Digital literacies: concepts, policies and practices. tr. 173. ISBN 978-1433101694 – qua Google Books. The ultimate stage is that of digital transformation and is achieved when the digital usages which have been developed enable innovation and creativity and stimulate significant change within the professional or knowledge domain.
  3. ^ “Digital transformation is not just about technology”. lovis.com. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2023.
  4. ^ “Top 10 High-Impact Digital Adoption Strategies”. digital-adoption.com. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2023.
  5. ^ “What is digital transformation?”. techtarget.com. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2023.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bounfour, A. (2016). Digital Futures, Digital Transformation, Progress in IS. Springer International Publishing, Cham.
  • Collin, J., Hiekkanen, K., Korhonen, JJ, the heel, M., Itälä, T., Helenius, M., (2015). IT Leadership in Transition-The Impact of digitalization on Finnish Organization. Research report, Aalto University. Department of Computer Science.
  • Vogelsang, M. (2010). Digitalization in Open Economies, Contributions to Economics. Physica-Verlag HD, Heidelberg.
  • Westerman, G. Bonnet, D., McAfee, A. (2014). Leading Digital: Turning technology into business transformation. Harvard Business Press.