Cirrhilabrus sanguineus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cirrhilabrus sanguineus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Labridae
Chi (genus)Cirrhilabrus
Loài (species)C. sanguineus
Danh pháp hai phần
Cirrhilabrus sanguineus
(Cornic, 1987)

Cirrhilabrus sanguineus, thường được gọi là bàng chài tiên vệt máu, là một loài cá biển thuộc chi Cirrhilabrus trong họ Cá bàng chài. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1987.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. sanguineus có phạm vi phân bố giới hạn ở vùng biển Tây Ấn Độ Dương. Loài này chỉ được tìm thấy duy nhất tại Mauritius. C. sanguineus sống xung quanh các rạn san hô ở những khu vực nhiều đá sỏi, độ sâu khoảng 40 – 60 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. sanguineus trưởng thành đạt kích thước khoảng 11 cm. Đầu cá đực có màu đỏ cam; phần dưới đầu màu hồng nhạt. Thân trước có 3 dải màu: màu lục xám ở sau đầu, giữa là một dải màu vàng, cuối cùng là dải màu đỏ tía. Thân sau có màu hồng nhạt, chuyển thành màu kem trắng dưới bụng. Vây lưng màu đỏ cam, phía sau trong suốt với một đường sọc màu xanh ánh kim; viền ở rìa vây lưng có màu xanh lam ánh kim. Vây hậu môn màu vàng hồng nhạt, cũng có rìa màu xanh ánh kim. Đuôi hình thoi, màu hồng trong suốt với một đường sọc xanh sáng mờ. Vây bụng màu hồng phấn. Vây ngực màu hồng trong. Cá mái tương tự màu sắc của cá đực, nhưng cơ thể chủ yếu màu hồng cam, trắng ở bụng. Vây lưng màu vàng trong không có sọc đốm; các vây còn lại trong suốt. Sọc xanh ở đuôi cá mái mờ hơn cá đực[3].

Số gai ở vây lưng: 11; Số tia vây mềm ở vây lưng: 9; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 9; Số tia vây mềm ở vây ngực: 15[4].

Tên khoa học của loài này, sanguineus, bắt nguồn từ "sanguis" trong tiếng Latin, có nghĩa là "máu", ám chỉ vệt đốm màu đỏ tím ở cá đực[5]. Thức ăn của C. sanguineus là các loài động vật phù du. C. sanguineus hiếm khi được đánh bắt trong thương mại cá cảnh, và chúng được bán với giá 100 USD một con tại Hoa Kỳ[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Y. K. Tea, Benjamin W. Frable & Cara Van Der Wal (2018), Redescription and phylogenetic placement of Cirrhilabrus sanguineus Cornic (Teleostei: Labridae), with first documentation of the female form, Zootaxa 4526 (3): 358 – 372.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Cirrhilabrus sanguineus”. Sách Đỏ IUCN. 
  2. ^ Cirrhilabrus sanguineus (Cornic, 1987)”. FishBase. 
  3. ^ Tea, Frable & Wal, sđd, tr.362-363
  4. ^ Tea, Frable & Wal, sđd, tr.359
  5. ^ Tea, Frable & Wal, sđd, tr.363