Ciskei

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cộng hòa Ciskei
1981–1994
Quốc kỳ Ciskei
Quốc kỳ
Quốc huy Ciskei
Quốc huy

Tiêu ngữ"Siyakunqandwa Ziinkwenkwezi"  (Xhosa)
"We Shall be Stopped by the Stars"
or "The Sky is the Limit"

Tổng quan
Vị trí của Ciskei (red) within South Africa (yellow).
Vị trí của Ciskei (red) within South Africa (yellow).
Vị thếBantustan
(trên danh nghĩa Thể chế đại nghị)
Thủ đôBisho
Ngôn ngữ thông dụngXhosa
Tiếng Anh
Afrikaans
Bộ trưởng trưởng 
• 1972–1973
Chief J. T. Mabandla
• 1973–1978a
Lennox Leslie Wongamu Sebe
• 1978–1990b
Lennox Leslie Wongamu Sebe
• 1990–1994
Chuẩn tướng Oupa Gqozo
Lịch sử 
• Chính quyền tự phong
1 tháng 8 năm 1972
• Độc lập danh nghĩa
4 tháng 12 1981
• Tái hòa nhập vào Nam Phi
27 tháng 4 1994
Địa lý
Diện tích
• 1980[1]
9.000 km2
(3.475 mi2)
Dân số
• 1980[1]
677920
Kinh tế
Đơn vị tiền tệRand Nam Phi
Tiền thân
Kế tục
=Cộng hòa Nam Phi
Cộng hòa Nam Phi

Ciskei (/səsˈk/, /sɪsˈk/ hay /sɪsˈk/) là một nhà nước độc lập trên danh nghĩa - một Bantustan - ở phía đông nam của Nam Phi. Quốc gia này có diện tích 7.700 km vuông (3.000 sq mi), gần như hoàn toàn được bao quanh bởi tỉnh Cape lúc đó, và có một bờ biển nhỏ dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương.

Theo chính sách phân biệt chủng tộc apartheid của Nam Phi, đất đai được dành cho các dân tộc da đen trong các lãnh thổ tự quản. Ciskei được chỉ định là một trong hai quê hương hay "Bantustan" cho người Xhosa. Ngqika (Rharhabe) Người Xhosa bị buộc tái định cư tại Ciskei, và Gcaleka Xhosa được định cư tại Transkei, quê hương Xhosa khác. Không giống như các Bantustan khác, bao gồm cả Transkei, mà tự coi mình là một quê hương Xhosa,[2]

Trái ngược với Transkei, phần lớn là tiếp giáp và nông thôn, và được điều hành bởi các tù trưởng cha truyền con nối, khu vực đã trở thành Ciskei đã được tạo thành từ sự mảnh đất rời rạc "dự trữ"[2] xen kẽ với các trang trại người da trắng. Có những người đứng đầu được bầu, nó có một nhóm học sinh làm việc tương đối có học thức[2] và có khuynh hướng cư dân da đen của khu vực, những người thường xuyên làm việc tại Đông London, QueenstownKing Williams Town, để phản đối truyền thống phương pháp kiểm soát.[3][4] Những khác biệt này đã được đặt ra là lý do cho hai gia đình riêng biệt cho người Xhosa đang được phát triển, cũng như sự độc lập danh nghĩa sau này của Ciskei từ Nam Phi, hơn là Transkei.[3] Ciskei đã có một loạt các thủ đô trong sự tồn tại của nó. Ban đầu, Zwelitsha từng là thủ đô với quan điểm rằng Alice sẽ trở thành thủ đô quốc gia dài hạn. Tuy nhiên, chính Bisho (giờ đã viết là Bhisho) đã trở thành thủ đô cho đến khi Ciskei tái hòa nhập vào Nam Phi.

Cái tên Ciskei có nghĩa là "bên này của sông Kei ", và ngược lại với Bantustan lân cận của Transkei.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]