Cistron

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Cistron hay xitron là một gen[1] (hay còn gọi là đơn vị di truyền sinh học). Thuật ngữ "cistron" sử dụng để nhấn mạnh các gen với biểu hiện đặc trưng trong bài test cis-trans; Các vị trí khác nhau (hay locut) trong bộ gen gọi là cistronic.

Một đột biến trên nhiễm sắc thể ở vị trí x gây ra kiểu hình lặn với một loài lưỡng bội (nhiễm sắc thể đi theo cặp tương đồng). Một đột biến gọi là đột biến lặn khi ở loài đó biểu hiện kiểu hình bình thường(không đột biến) trừ khi cả cặp nhiễm sắc thể đều mang đột biến đó(đồng hợp lặn). Tương tự, giả sử có một đột biến ở vị trí y khác với x, cũng gây ra đột biến lặn. Người ta nói x và y cùng nằm trên một cistron khi ở loài đó có đột biến ở vị trí x trên một nhiễm sắc thể và đột biến ở vị trí y trên nhiễm sắc thể còn lại và chúng biểu hiện kiểu hình lặn(kiểu hình bị đột biến) mặc dù loài đó không có dạng đồng hợp của các vị trí đột biến trên. Nêu như kiểu hình bình thường được biểu hiện thì các vị trí đột biến x,y nằm ở các cistron/gen khác nhau.

Ví dụ, một operon là một đoạn DNA được phiên mã tạo thành đoạn tiếp giáp nhau ở RNA, nhưng tồn tại nhiều cistron/gen. Như vậy, một operon gọi là polycistronic, trong khi đó, các gen thông thường khác gọi là monocistronic (mỗi mRNA được phiên mã ra chỉ mã hóa cho 1 chuỗi polipeptit nào đó)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lewin, Benjamin (2000). Genes VII.