Con đường hương liệu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Con đường hương liệu
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Oman Dhofar Frankincense.jpg
Quốc gia  Oman
Kiểu Văn hóa
Hạng mục iii, iv
Tham khảo 1010
Vùng UNESCO Châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2000 (kì thứ 24)

Con đường buôn bán hương liệu là một mạng lưới các tuyến đường thương mại lớn liên kết với thế giới cổ đại Địa Trung Hải với các nguồn hương liệu (và gia vị), kéo dài từ các cảng ở Địa Trung Hải đến khắp vùng Cận Đông và Ai Cập thông qua Ả Rập Saudi cho đến Ấn Độ. Hoạt động buôn bán phát triển mạnh mẽ hương từ Nam Arabia đến Địa Trung Hải từ khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 2[1]. Tuyến đường hương liệu có vai trò như một kênh kinh doanh của các mặt hàng như trầm hương và nhựa thơm Ả Rập; gia vị Ấn Độ, mun., dệt lụa, vải[2], gỗ hiếm Đông Phi, lông, da động vật và vàng.

Nhóm 4 địa điểm khảo cổ đều thuộc tỉnh Dhofar đại diện cho quá trình sản xuất, buôn bán trầm hương trong thời cổ đại với các quốc gia thuộc Địa Trung Hải, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong những khu định cư nổi bật ở khu vực vịnh Ba Tư.

Các địa điểm bao gồm:

  • Ốc đảo nông nghiệp Shisr

Việc buôn bán trầm hương có từ 3.000 năm TCN, phát triển lan rộng ra Ai Cập, Lưỡng Hà và các nền văn minh khác trên thế giới với việc sản xuất ở bán đảo Ả Rập và được di chuyển bằng ngựa thồ. Các địa điểm đại diện cho quá trình sản xuất, buôn bán về mặt hàng xa xỉ phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ và trở thành một trong những con đường thương mại quan trọng nhất thế giới cổ đại và trung cổ.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]