Con đường hương liệu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Con đường hương liệu
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Oman Dhofar Frankincense.jpg
Quốc gia  Oman
Kiểu Văn hóa
Hạng mục iii, iv
Tham khảo 1010
Vùng UNESCO châu Á và châu Đại Dương
Lịch sử công nhận
Công nhận 2000 (kì thứ 24)

Con đường hương liệu là một mạng lưới các tuyến đường thương mại lớn liên kết với thế giới cổ đại Địa Trung Hải với các nguồn hương liệu (và gia vị), kéo dài từ các cảng ở Địa Trung Hải đến khắp vùng Cận ĐôngAi Cập thông qua Ả Rập Xê Út cho đến Ấn Độ. Hoạt động buôn bán phát triển mạnh mẽ hương từ Nam Ả Rập đến Địa Trung Hải từ khoảng thế kỷ thứ VII trước Công nguyên đến thế kỷ thứ II[1]. Tuyến đường hương liệu có vai trò như một kênh kinh doanh của các mặt hàng như trầm hương và nhựa thơm Ả Rập; gia vị Ấn Độ, đá quý, ngọc trai, gỗ mun, dệt lụa, vải[2], sừng tê, gỗ hiếm Đông Phi, lông, da động vật và vàng.

Lịch sử ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Những người Ai Cập đã giao dịch ở Biển Đỏ[3] để nhập khẩu các loại gia vị, vàng và gỗ lạ từ Xứ Punt và Ả Rập.[4] Hàng hóa Ấn Độ được trao đổi với những người Ả Rập thông qua cảng Aden.[4] Rawlinson đã có những tranh luận kéo dài về "con tàu của Tarshish" có thể là một hạm đội tàu của Týros tại Ezion-Geber để giao dịch và mang về vàng bạc, ngà voi, đá quý từ phía đông.[4] Các mặt hàng này được trung chuyển tại cảng Ophir.[4]

Theo một nhà sử học,[5] trong thời kỳ cổ đại, có vẻ như con đường đã kết nối Nam Ả Rập với Sừng châu Phi là những nhà cung cấp lớn hương liệu, trong khi thời kỳ hiện đại thì trung tâm thương mại của nó là Aden và Oman. Những văn tự Ai Cập cổ cho thấy hương liệu được mua từ các thương nhân ở thượng nguồn sông Nin, nhưng có lẽ bằng chứng tuyệt vời nhất của tuyến đường thương mại này là từ các bức bích họa có niên đại khoảng 1500 TCN trên các bức tường của ngôi đền ở Thebes, kể về hành trình của một hạm đội do Hoàng hậu Ai Cập cử đến Xứ Punt.[6] Năm con tàu được mô tả trong bức phù điêu chất đầy kho báu và một trong số chúng biểu thị 31 cây hương liệu nhỏ trong một bồn tắm trên tàu. Trong văn bản Periplus of the Erythraean Sea và các văn bản tham khảo Hy Lạp khác có nhắc tới một số địa điểm ven biển Somalia, Nam Ả Rập và Ấn Độ là có tham gia vào hoạt động giao thương trầm hương, nhựa thơm, quế, nhựa Bdellium và một loại các loại nhựa cao su là duaka, kankamonmok rotu.

Đường bộ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong số các điểm giao thương quan trong trên con đường hương liệu từ vịnh Ba Tư đến Địa Trung Hải là Gerrha ở Vùng Vịnh Ba Tư, báo cáo của nhà sử học Strabo. Gerrha thực sự ảnh hưởng đến tuyến đường thương mại từ Ả Rập đến Địa Trung Hải và kiểm soát giao thương chất thơm ở Babylon trong thế kỷ thứ I.[7] Gerrha là một trong những cảng cửa ngõ quan trọng cho hàng hóa được vận chuyển từ Ấn Độ.[7]

Nhóm 4 địa điểm khảo cổ đều thuộc tỉnh Dhofar đại diện cho quá trình sản xuất, buôn bán trầm hương trong thời cổ đại với các quốc gia thuộc Địa Trung Hải, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong những khu định cư nổi bật ở khu vực vịnh Ba Tư.

Các địa điểm bao gồm:

Việc buôn bán trầm hương có từ 3.000 năm TCN, phát triển lan rộng ra Ai Cập, Lưỡng Hà và các nền văn minh khác trên thế giới với việc sản xuất ở bán đảo Ả Rập và được di chuyển bằng ngựa thồ. Các địa điểm đại diện cho quá trình sản xuất, buôn bán về mặt hàng xa xỉ phát triển mạnh trong nhiều thế kỷ và trở thành một trong những con đường thương mại quan trọng nhất thế giới cổ đại và trung cổ.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Incense Route - Desert Cities in the Negev”. UNESCO. 
  2. ^ “Traders of the Gold and Incense Road”. Embassy of the Republic of Yemen, Berlin. 
  3. ^ O'Leary 2001: 30
  4. ^ a ă â b Rawlinson 2001: 11-12
  5. ^ Ray, Himanshu Prabha (2003). The Archaeology of Seafaring in Ancient South Asia. Cambridge University Press. tr. 31. ISBN 0-521-01109-4. 
  6. ^ This refers to Hatshepsut's expedition of 1515 BCE.
  7. ^ a ă Larsen 1983: 56