Congo thuộc Pháp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Congo thuộc Pháp
1882[1]–1910
Quốc kỳ Congo thuộc Pháp
Quốc kỳ
Location of Congo thuộc Pháp
Tổng quan
Vị thếThuộc địa
Thủ đôBrazzaville
Ngôn ngữ thông dụngTiếng Pháp (chính thức)
Tiếng Fang, Tiếng Myene, Tiếng Kongo, Tiếng Lingala
Tôn giáo chính
Kitô giáo, Bwiti, Hồi giáo, tôn giáo truyền thống
Lịch sử
Lịch sử 
• Thành lập
1882[1]
• Đổi tên thành Trung Congo
1903
• Thiết lập lại thành Tái lập thành Xích đạo châu Phi
1910
Kinh tế
Đơn vị tiền tệFranc Pháp
Tiền thân
Kế tục
Vương quốc Kongo
Xích đạo châu Phi thuộc Pháp
Hiện nay là một phần của Cộng hòa Congo
 Cộng hòa Trung Phi
 Gabon

Congo thuộc Pháp (tiếng Pháp: Congo français) hoặc Trung Congo (tiếng Pháp: Moyen-Congo) là một thuộc địa của Pháp mà cùng một lúc bao gồm các khu vực ngày nay của Cộng hòa Congo, GabonCộng hòa Trung Phi.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Congo thuộc Pháp bắt đầu tại Brazzaville vào ngày 10 tháng 9 năm 1880 với tư cách là vùng bảo hộ người Bateke dọc theo bờ bắc sông Congo,[1] được chính thức thành lập là Congo thuộc Pháp vào ngày 30 tháng 11 năm 1882,[1] và đã được xác nhận tại Hội nghị Berlin năm 1884. Biên giới của nó với Cabinda, CameroonsNhà nước Tự do Congo được thành lập bởi các hiệp ước trong thập kỷ tới. Kế hoạch phát triển thuộc địa là trao những nhượng bộ lớn cho một số ba mươi công ty Pháp. Những người này đã được cấp những vùng đất rộng lớn theo lời hứa họ sẽ được phát triển. Sự phát triển này bị hạn chế và chủ yếu là khai thác ngà, cao sugỗ. Các hoạt động này thường liên quan đến sự tàn bạo lớn và sự nô lệ gần như của người dân địa phương.

Congo thuộc Pháp đôi khi được gọi là Gabon-Congo.[2] Nó chính thức được thêm vào Gabon vào năm 1891,[1] được chính thức đổi tên thành Trung Congo (tiếng Pháp: Moyen-Congo) vào năm 1903, tạm thời ly khai với Gabon vào năm 1906, và sau đó được sst nhập thành Xích đạo châu Phi vào năm 1910 trong nỗ lực mô phỏng thành công tương đối của Tây Phi thuộc Pháp.

Một nghiên cứu năm 1906, L'Expansion coloniale au Congo français (Bản mở rộng thuộc địa của Pháp Congo) đã được xuất bản cùng với Triển lãm thuộc địa ở Marseille.[3]

Thuộc địa được quản lý dưới bốn tổng ủy viên (commissionaires généraux) trước khi tái tổ chức thành Trung Congo.[1]

Danh sách các Tổng ủy viên[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d e Histoire militaire des colonies, pays de protectorat et pays sous mandat. 7. "Histoire militaire de l'Afrique Équatoriale française". 1931. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2011. (tiếng Pháp)
  2. ^ Payeur-Didelot. "Gabon. - Đại tá française du Gabon-Congo, 1/3.700.000". 1894. (tiếng Pháp)
  3. ^ Rouget, Ferdinand (1906). The Colonial Expansion of French Congo (bằng tiếng Pháp). Émile Larose – via World Digital Library. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2014.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Petringa, Maria. Brazza, A Life for Africa. Bloomington, IN: AuthorHouse, 2006. ISBN 978-1-4259-1198-0. Describes Pierre Savorgnan de Brazza's extensive explorations of what became French Congo, and later, French Equatorial Africa.
  • Tư liệu liên quan tới French Congo tại Wikimedia Commons