Cryptotomus roseus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cryptotomus roseus
Cryptotomus roseus - pone.0010676.g127.png
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Scaridae
Chi (genus)Cryptotomus
(Cope, 1871)
Loài (species)C. roseus
Danh pháp hai phần
Cryptotomus roseus
(Cope, 1871)

Cryptotomus roseus, thường được gọi là cá mó môi xanh hay cá mó thân mảnh, là loài cá biển duy nhất thuộc chi Cryptotomus trong họ Cá mó. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1871. Danh pháp Cryptotomus được ghép từ 2 âm tiết trong tiếng Hy Lạp, là kryptos ("ẩn giấu") và tomos ("phân cắt")[1].

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. roseus được phân bố rộng rãi ở phía tây Đại Tây Dương, được tìm thấy từ Bermuda, Nam Carolina đến miền nam bang Florida, Bahamas, Antilles đến bang Santa Catarina (Brazil), bao gồm đảo san hô Rocas và quần đảo Fernando de Noronha. C. roseus thường sống lẫn trong các thảm cỏ biển, rong tảo mọc trên cát, hoặc xung quanh những rạn san hô (mềm và cứng) ở độ sâu khoảng 30 m trở lại[2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. roseus trưởng thành dài khoảng 13 cm và là loài nhỏ nhất trong họ Cá mó. Cá mái ở giai đoạn trung gian có các tông màu đỏ, xám hoặc nâu. Ở giai đoạn cuối, tức cá đực, nó có màu sắc tươi sáng hơn, thân màu ôliu; lưng có các chấm màu hồng trên suốt chiều dài của thân, và một sọc sọc hồng ở hai bên lốm đốm những chấm màu xanh lá; bụng có màu lục nhạt. Cá con có thân màu nâu xám, đôi khi có sự khác biệt về màu sắc giữa các cá thể[1][3].

Số gai ở vây lưng: 9; Số tia vây mềm ở vây lưng: 10; Số gai ở vây hậu môn: 2; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 9; Số tia vây mềm ở vây ngực: 13[1][3].

Thức ăn của C. roseus là rong tảo. C. roseus sống thành đàn và kiếm ăn trên các rạn san hô và cỏ biển cùng với những con cá mó khác. C. roseus ưa vùi mình trong cát để ngủ[1][3]. C. roseus thỉnh thoảng được đánh bắt để phục vụ cho ngành thương mại cá cảnh[2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]