Cuộc bạo loạn Jeltoqsan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Jeltoqsan (tiếng Kazakh: Желтоқсан көтерілісі, Jeltoqsan kóterilisi) hay "Tháng 12" năm 1986 là cuộc bạo loạn diễn ra tại Alma-Ata (ngày nay là Almaty), Kazakhstan, để đáp lại việc Tổng bí thư Mikhail Gorbachev cách chức Dinmukhamed Kunaev, Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Kazakhstan và một người dân tộc Kazakhstan, và bổ nhiệm ông Gennady Kolbin, một người ngoài từ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga. [1][2] Một số nguồn trích dẫn dân tộc của Kolbin là người Nga, nguồn khác cho rằng ông là người Chuvash.

Các sự kiện bắt đầu từ 16 tháng 12 đến 19 tháng 12 năm 1986. Cuộc biểu tình bắt đầu vào sáng ngày 17 tháng 12, khi một cuộc biểu tình của sinh viên thu hút hàng ngàn người tham gia khi họ hành quân qua Quảng trường Brezhnev (nay là Quảng trường Cộng hòa) qua tòa nhà Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản. Kết quả là, quân đội nội bộ và lực lượng OMON tiến vào thành phố, bạo lực nổ ra khắp thành phố. [2][3][4][5][6] Trong những ngày tiếp theo, các cuộc biểu tình lan truyền đến Shymkent, Taldykorgan, và Karaganda.

Cuộc biểu tình[sửa | sửa mã nguồn]

Lý do chính cho các cuộc biểu tình sinh viên hòa bình bắt đầu vào sáng sớm ngày 17 tháng 12 là việc sa thải Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Kazakhstan, Dinmukhamed Kunaev (1964–1986) vào ngày 16 tháng 12 và bổ nhiệm Gennady Kolbin (1986–1989) là Bí thư thứ nhất. Kolbin không được ưa chuộng như trước đây ông chưa từng sống hoặc làm việc ở Kazakhstan.

Theo hồi ký của Gorbachev, sau Đại hội Đảng lần thứ 27 tháng 12 năm 1986, ông đã gặp Kunaev và thảo luận về việc từ chức của Kunaev. Kunaev bày tỏ mong muốn nghỉ hưu và đề nghị bổ nhiệm một người không có liên kết trước đó cho Đảng Cộng sản Kazakhstan để ngăn chặn sự tiến bộ của Nursultan Nazarbayev (sau này và cũng là Tổng thống hiện tại của Kazakhstan) trong hàng ngũ đảng. Kunaev, trong cuốn sách của mình, nói rằng Gorbachev không bao giờ hỏi anh ta về sự thay thế của anh ta và chỉ nói "một người đồng chí tốt sẽ được" gửi đi ".

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào sáng ngày 17 tháng 12 năm 1986 khi 200-300 sinh viên tập trung trước tòa nhà Ủy ban Trung ương trên Quảng trường Brezhnev để phản đối quyết định của CPSU chỉ định Kolbin chứ không phải là một dân tộc Kazakhstan. Số lượng người biểu tình tăng lên 1.000–5.000 khi sinh viên từ các trường đại học và viện nghiên cứu gia nhập đám đông trên Quảng trường Brezhnev.

Ước tính số người biểu tình[sửa | sửa mã nguồn]

Ước tính số lượng người biểu tình khác nhau. Các báo cáo ban đầu từ Moskva cho biết khoảng 200 người đã tham gia vào các cuộc bạo loạn. Các báo cáo sau đó từ các nhà chức trách Kazakhstan Xô viết ước tính rằng các cuộc bạo loạn đã thu hút 3.000 người.[7]

Các ước tính khác có ít nhất 30.000 đến 40.000 người biểu tình, với 5.000 người bị bắt và bỏ tù, và một số thương vong không xác định. Lãnh đạo Jeltoqsan cho biết hơn 60.000 người Kazakhstan tham gia vào các cuộc biểu tình trên toàn quốc.ref name="MARKED"/> Jeltoqsan leaders say over 60,000 Kazakhs participated in the protests nationwide.[8][9]

Ở Karaganda, 54 sinh viên bị đuổi khỏi các trường đại học và năm sinh viên bị truy tố.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]