Cung điện Blenheim

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Blenheim Palace

Cung điện Blenheim /ˈblɛnəm/ (phát âm là "Blen-im") tọa lạc ở Woodstock, Oxfordshire, Anh, là chỗ cư ngụ của các công tước Marlborough. Nó là tòa nhà duy nhất không phải của hoàng gia, hay của một vị giám mục ở Anh Quốc nhận được danh hiệu "cung điện" (palace). Lâu đài này, một trong những tòa nhà lớn nhất nước Anh, được xây dựng giữa 1705 và khoảng năm 1722. Blenheim Palace được chọn làm UNESCO Di sản thế giới vào năm 1987.[1]

Ban đầu nó dự định được xây để làm quà tặng cho John Churchill, Công tước Marlborough thứ nhất, để cảm ơn ông đã đánh bại quân đội Pháp và Bavaria tại trận Blenheim (Trận Höchstädt lần thứ hai). Tuy nhiên, nó trở thành đề tài tranh cãi chính trị, dẫn tới việc John Churchill phải đi tỵ nạn, mất quyền lực tại lãnh thổ của mình, cũng như làm hư hại danh tiếng của kiến trúc sư Sir John Vanbrugh mà không thể hàn gắn được.

Gia đình Churchill[sửa | sửa mã nguồn]

John Churchill sinh ra ở Devon. Mặc dù gia đình ông ta có quan hệ quý tộc, nhưng chỉ là giới quý tộc cấp thấp. Năm 1678, Churchill làm hôn thú với Sarah Jennings,[2] và vào tháng 4 năm đó, vua Charles II đã gởi ông tới The Hague để thương lượng một thỏa hiệp hầu có thể đóng quân Anh tại Flanders. Nhưng dự định này sớm thất bại. Vào tháng 5 năm đó, Churchill được bổ nhiệm làm Chuẩn tướng bộ binh, nhưng cuộc chiến tranh ở lục địa Âu châu có thể xảy ra đã bị ngăn chận khi các đảng phái Hà Lan quyết định hòa đàm với Pháp, dẫn tới Hiệp ước Nijmegen.[3]

Khi Churchill trở lại Anh vào cuối năm 1678 ông phải đi theo Công tước York James, người mà vì cái gọi là Âm mưu Giáo hoàng nhằm loại trừ Công tước York theo Công giáo ra khỏi dòng kế vị ngôi vua, phải đi lưu đày trong gần 3 năm. Chỉ tới năm 1682, khi Charles đánh bại đảng Whig thì Công tước York mới được quay lại London. Trong thời kỳ này Churchill đảm nhận một số nhiệm vụ ngoại giao, trong đó có chuyến đi tới Paris để xin viện trợ cho Charles II, đảm bảo tài chính cho nhà vua đương đầu với Nghị viện.[4] Những phục vụ này được tưởng thưởng với tước hiệu quý tộc: ngày 21 tháng 12 năm 1682 ông trở thành Lãnh chúa của Eyemouth ở Scotland và 1 năm sau đó được bổ nhiệm làm đại tá trong Trung đoàn Long kỵ binh Ngự lâm quân.[5]

Kiến trúc [sửa | sửa mã nguồn]

Mặt phía bắc Cung điện Blenheim

Vanbrugh thiết kế Blenheim là được ngưỡng mộ từ xa. Đó là một điều cần thiết cho kích thước của trang web (28 000 m-2). Đến gần, mặt tiền có thể có vẻ đáng sợ với nhiều đồ trang sức của họ.

Kế hoạch của Blenheim là cơ bản, một khối hình chữ nhật lớn (xem bản đồ), có phía sau mặt tiền phía nam, các căn hộ chính. Phía đông là các căn hộ của vợ chồng Churchill, và về phía tây một bộ sưu tập lớn, ban đầu được thiết kế như một phòng trưng bày nghệ thuật. Phần trung tâm được kết nối với hai chức năng khác, xoay quanh khoảng sân (không hiển thị trên bản đồ). Nấu ăn, giặt ủi, và các phòng khác trong gia đình mở ra sân, trong khi phương Tây nhìn ra sân trong nhà nguyện, chuồng ngựa và cưỡi trường. Ba bộ xác định "Great Tòa án" thiết kế để gây ấn tượng với du khách khi đến cung điện. Nhiều pilasters và cột, mái nhà giống như những người trong một thị trấn nhỏ, tượng lấy cảm hứng từ những người trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, số du khách ngắm từ trên cao, để làm cho anh ta nhận thức không thống nhất của mình. Bức tượng khác của võ danh hiệu là tiếng Anh sư tử nuốt gà trống Pháp tô điểm cho mái nhà. Hầu hết được thiết kế bởi bậc thầy như Grinling Gibbons.

Các xviii thứ  vĩ đại thế kỷ đầu tiên so với thực tế và thoải mái, Blenheim là không có ngoại lệ cho quy tắc này. Sự thống trị này thậm chí còn quan trọng hơn các hồ sơ cho thấy rằng các kiến trúc sư đã được hướng dẫn để làm cho ngôi nhà của một di tích quốc gia phản ánh sức mạnh của nước Anh. Để tạo hiệu ứng ấn tượng này, các kiến trúc sư lựa chọn một hình thức nghiêm trọng của baroque, với khối lượng lớn đá và sử dụng bóng tối để trang trí.

Các cổng lớn và rất lớn, nằm ​​ở lối vào phía Bắc, là giống như của một đền thờ của một gia đình. Vanbrugh thích sử dụng những gì ông gọi là "lâu đài bay", tháp thấp tại bốn góc của khối trung tâm, đăng quang với gazebos đá khổng lồ và giá trị khấu hao để ẩn ngăn xếp. Những tháp trông giống như tháp Ai Cập, tiếp tục nhấn mạnh việc xây dựng tượng đài anh hùng và.

Có hai cách để có được Blenheim qua cánh cửa phía trước: đầu tiên của một ổ đĩa dài, qua cửa sắt non và trực tiếp vào Tòa án lớn, trong khi khác, không kém phần ấn tượng, là thể hiện tầm nhìn thực sự của Vanbrugh: cung điện được coi là một pháo đài, một tòa thành, nhà của một chiến binh vĩ đại.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Blenheim Palace”. World Heritage sites. UNESCO. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2010. 
  2. ^ Churchill: Marlborough: His Life and Times, Bk. 1, 129
  3. ^ Chandler: Marlborough as Military Commander, 10
  4. ^ Holmes: Marlborough: England's Fragile Genius, 92.
  5. ^ Churchill: Marlborough: His Life and Times, Bk. 1, 164

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]