Cung quan sát

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trong thiên văn học quan sát, một vòng cung quan sát (hoặc chiều dài cung) là khoảng thời gian giữa các lần quan sát sớm nhất và gần nhất, được sử dụng để truy tìm đường đi của các hành tinh. Nó thường được đưa ra trong vài ngày hoặc năm. Thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng trong việc khám phá và theo dõi các tiểu hành tinhsao chổi.

Vòng cung quan sát xác định quỹ đạo của vật thể được biết chính xác sẽ như thế nào. Một vòng cung rất ngắn có thể mô tả các thiên thể trong nhiều quỹ đạo khác nhau, ở nhiều khoảng cách từ Trái đất. Trong một số trường hợp, đã có những thiên thể có vòng cung ban đầu không đủ để xác định xem vật thể có ở trên quỹ đạo quanh Trái đất hay quay quanh quỹ đạo tiểu hành tinh. Với vòng cung quan sát trong 1 ngày, 2004 PR107 được cho là một hành tinh lùn bên ngoài sao Hải Vương, nhưng hiện được gọi là tiểu hành tinh vành đai chính 1 km. Với vòng cung quan sát trong 3 ngày 2004 BX159 được cho là một tiểu hành tinh bên ngoài sao Hỏa có thể là mối đe dọa đối với Trái đất, nhưng giờ đây nó được biết đến là một tiểu hành tinh có vành đai chính.

Một vòng cung quan sát tương đối khiêm tốn có thể cho phép tìm thấy một bức ảnh "khám phá" cũ hơn, cung cấp một vòng cung dài hơn nhiều và quỹ đạo chính xác hơn.

Một vòng cung quan sát dưới 30 ngày có thể gây khó khăn cho việc phục hồi thiên thể bên trong Hệ mặt trời hơn một năm sau lần quan sát cuối cùng và có thể dẫn đến một hành tinh vi hành bị mất. Do khoảng cách lớn hơn so với Mặt trời và chuyển động chậm trên bầu trời, các vật thể bên ngoài Hải Vương có vòng cung quan sát dưới vài năm thường có quỹ đạo bị hạn chế kém.[1]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]