Curvy Supermodel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Curvy Supermodel
Thể loạiTruyền hình thực tế
Quốc giaĐức
Sản xuất
Nhà sản xuấtArmoza Formats
Trình chiếu
Phát sóng2016 – hiện tại
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Curvy Supermodel là tên gọi chung của các định dạng chương trình truyền hình về đề tài người mẫu ngoại cỡ và thời trang được nhiều quốc gia trên khắp thế giới sản xuất. Cho đến hiện tại, nó đã phủ rộng ra nhiều quốc gia (thị trường) với khoảng 12 phiên bản riêng biệt. Chương trình quy tụ dàn thí sinh không có "số đo ba vòng" chuẩn với niềm đam mê ngành thời trang và có khát vọng trở thành người mẫu, người chiến thắng sẽ giành được danh hiệu và các giải thưởng bao gồm một hợp đồng với công ty quản lý người mẫu, làm người mẫu ảnh cho tạp chí thời trang và tham gia vào chiến dịch quảng cáo của một nhãn hàng.

Định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Các thí sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản kiểu Curvy Supermodel – Echt. Schön. Kurvig ( Đức)

Mỗi chương trình Curvy Supermodel có số tập dao động trong khoảng từ 5 đến 10 tập với 10-16 thí sinh khi bắt đầu. Ở vòng bán kết với nhiều nhất là 3 tập đầu tiên, khoảng 20-100 ứng viên tiềm năng tụ hội cùng nhau nhưng sau đó chỉ có 10-16 người được chọn tranh tài chính thức. Một tập phim thông thường có một hoặc nhiều hoặc không có thí sinh bị loại và họ chỉ biết khi đã nghe nhận định riêng từ giám khảo. Thường sau khi chọn những thí sinh chung cuộc hoặc lần loại thí sinh đầu tiên hoặc thứ hai, các thí sinh được thay đổi diện mạo mới để thuận lợi hơn trong quá trình tranh tài. Người chiến thắng cuối cùng sẽ giành được danh hiệu và toàn bộ giải thưởng đã được giới thiệu.

Một số phiên bản điển hình: Curvy Supermodel – Echt. Schön. Kurvig (khởi xướng), Supermodelka Plus Size, & Model XL...

Phiên bản kiểu Curvy Supermodel ( Hà Lan)

Dù xuất hiện sau phiên bản gốc hai năm, nhưng Curvy Supermodel của Hà Lan có tác động khá lớn đến định dạng chung của Curvy Supermodel thế giới. Định dạng của phiên bản này hơi khác với bản gốc, nhưng giống nhau về số tập và số thí sinh được chọn để tranh tài. Sự khác biệt là sẽ chỉ có ít nhất một hoặc hai thí sinh bị loại dần qua từng tập, nhưng đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lệ như không có thí sinh bị loại. Thường sau khi chọn những thí sinh chung cuộc hoặc lần loại thí sinh đầu tiên hoặc thứ hai, các thí sinh được thay đổi diện mạo mới để thuận lợi hơn trong quá trình tranh tài. Người chiến thắng cuối cùng sẽ giành được danh hiệu và toàn bộ giải thưởng đã được giới thiệu.

Một số phiên bản điển hình: Curvy Supermodel, Model XL của Nga...

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Ở mỗi tập đều sẽ luôn gắn liền với một chủ đề theo tuần (thực, tuy nhiên khi ghi hình nước ngoài thời gian bị rút ngắn lại chỉ còn 3-4 ngày), bao gồm thử thách thời trang, chụp ảnh hoặc quay phim quảng cáo, (có thể) tham gia thử thách bổ sung tại phòng giám khảo, nghe nhận xét từ hội đồng giám khảo về chất lượng bức ảnh chụp hoặc đoạn phim và về thái độ làm việc, sau đó là phần loại thí sinh. Chủ đề của tuần có liên quan rất mật thiết đến giới người mẫu như giải quyết áp lực khi phỏng vấn, bán sản phẩm, "đi kiếm" hợp đồng trình diễn thời trang trong thời gian ở nước ngoài.

Thử thách & Buổi chụp ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu một tập, các thí sinh được giảng dạy những bài học rất cơ bản, ví dụ: cách đi đứng trên sàn diễn, biểu cảm trong ảnh, học cách trang điểm và phối đồ thích hợp cho các tình huống,... Ngay sau đó là thử thách như: tham gia một buổi trình diễn thời trang, hay phỏng vấn người nổi tiếng tại dạ tiệc thảm đỏ,... Người chiến thắng được hướng dẫn viên lựa chọn và trao giải thưởng. Giải thưởng đôi khi rất có giá trị về mặt vật chất hoặc tinh thần: dự tiệc, trang sức, được thêm số lần bấm máy cho buổi chụp hình,... và người chiến thắng có thể được chia sẻ giải thưởng cùng với một hay nhiều thí sinh khác. Khâu kế tiếp, thí sinh thể hiện cá tính qua bức ảnh, đó chính là một căn cứ để giám khảo nhận xét. Mỗi mùa thi đều gồm các bức ảnh không thể thiếu về: đồ lót, ảnh chân dụng, khỏa thân hay bán khỏa thân, tạo dáng với người mẫu nam hoặc với động vật,... Và ít nhất một chủ đề chụp ảnh bị thay thế bằng quay quảng cáo sản phẩm.

Ở phiên bản kiểu Litva, các thí sinh sẽ có thể bị loại sau một thử thách nào đó mà không dựa trên buổi chụp hình.

Phê bình[sửa | sửa mã nguồn]

Phần cuối cùng của tập phim, các thí sinh bước vào buổi đánh giá với sự xuất hiện của ban giám khảo. Lần lượt từng thí sinh bước lên gần các giám khảo để xem ảnh và nghe chỉ trích. Sau đó họ sẽ được nhận kết quả là họ sẽ được an toàn hay họ sẽ bị loại. Phiên bản này không có nhóm thí sinh không an toàn, thứ tự thí sinh được gọi tên bước vào nhận kết quả không phản ánh độ xuất sắc của bức ảnh. Người bị loại có thể không phải là người bị gọi tên cuối cùng.

Ở phiên bản kiểu Nga hoặc Hà Lan, người dẫn chương trình cầm trên tay hình của những người được biết tiếp và gọi tên họ theo thứ tự tốt nhất đến tệ nhất do ban giam khảo đã sắp xếp. Người được bước tiếp vào vòng trong được nhận lại tấm ảnh chụp hoặc ảnh một cảnh trong đoạn phim quảng cáo. Hai hay ba thí sinh cuối cùng sẽ rơi vào nhóm không an toàn và nghe chỉ trích riêng từ người dẫn chương trình, đồng thời là giám khảo chính trước khi thông báo người được đi tiếp. Tuy nhiên cũng có trường hợp không có hoặc tất cả thí sinh không an toàn đều bị loại.

Điểm đến quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với điểm đến quốc tế, các thí sinh được du ngoạn đến rất nhiều quốc gia hoặc ít nhất là đến một quốc gia.

Một số phiên bản điển hình: Curvy Supermodel – Echt. Schön. Kurvig, Curvy Supermodel, Dydžio (R)evoliucija...

Chương trình trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Từ mùa thi đầu tiên của Supermodelka Plus Size xuất hiện chương trình truyền hình trực tiếp trong đó tạo cơ hội cho người xem hiểu rõ hơn về các thí sinh, ghi hình cuộc trình diễn cuối cùng, phần nhận xét của giám khảo và công bố người chiến thắng.

Một số phiên bản điển hình: Supermodelka Plus Size, Curvy Supermodel...

Curvy Supermodel vòng quanh thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách những phiên bản thương hiệu Curvy Supermodel trên khắp thế giới. Bảng chưa đầy đủ thông tin.

Quốc gia Tên Kênh Năm Người dẫn
chương trình
Số
mùa thi
Ghi chú
Ba Lan Ba Lan Supermodelka Plus Size[1] Polsat 2017 Ewa Minge 1 Là cuộc thi nước ngoài đầu tiên sau Đức
 Đức Curvy Supermodel – Echt. Schön. Kurvig[2] RTL II 2016 - 2018 Angelina Kirsch 3
 Hà Lan Curvy Supermodel[3][4] RTL5 2018 Anna Nooshin 1
Litva Litva Dydžio (R)evoliucija[5][6] LNK 2018 - hiện tại Erika Vitulskienė 2
 Nga Model XL[7] You-TV 2020 - hiện tại Anfisa Chekhova 3
Ukraina Ukraina Model XL[8] 1+1 2017 - 2018 Katya Osadcha 2

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “#SUPERMODELKA PLUS SIZE, czyli w rozmiarze nie mniejszym niż 42”. wirtualnemedia.pl.
  2. ^ "Curvy Supermodel" gesucht: Alle Infos zur neuen Show auf RTL II”. augsburger-allgemeine.de.
  3. ^ “RTL 5 op zoek naar 'Curvy Supermodel'. rtl.nl.
  4. ^ “There's a new model search show specifically for curvy women — including Gigi Hadid's cousin”. yahoo.com.
  5. ^ “Naujasis LNK projektas klaus, koks skaičius svarstyklėse parodo, kad jau esi laimingas?”. zmones.lt.
  6. ^ “Tūkstančiai merginų nori tapti Lietuvos plius dydžio žvaigžde: podiumu žengė net mama su kūdikiu”. 15min.lt.
  7. ^ “Красота без предрассудков: на «Ю» стартует шоу «Модель XL»”. tricolortvmag.ru.
  8. ^ “Тысяча триста красавиц с пышными формами поделились своими историями на кастинге "Модель XL". tsn.ua.