Cynthia McLeod

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cynthia McLeod
Cynthia McLeod.jpg
Cynthia McLeod in 1997
SinhCynthia Henri Ferrier
4 tháng 10, 1936 (83 tuổi)
Paramaribo, Suriname
Nghề nghiệpAuthor

Cynthia Henri McLeod (nhũ danh Ferrier; sinh ngày 04 tháng 10 năm 1936) là một tiểu thuyết gia người Suriname.

Lý lịch[sửa | sửa mã nguồn]

McLeod được sinh ra ở Paramaribo với tên Cynthia Ferrier; cô là con gái của Johan Ferrier, Tổng thống đầu tiên của Suriname.[1] Cô là chị gái cùng cha khác mẹ của chính trị gia người Hà Lan, bà Kathleen Ferrier.

Cô đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học ở Suriname và tiếp tục việc học ở Hà Lan, nơi cô học để trở thành giáo viên về Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em. Cô kết hôn với bác sĩ Donald McLeod, người mà cô gặp ở Hà Lan. Năm 1962, họ đã đến Suriname, nơi McLeod học để lấy bằng giảng dạy về Ngôn ngữ Hà LanVăn học Hà Lan. Từ năm 1969 đến 1978, cô dạy Ngôn ngữ và Văn học Hà Lan trong giáo dục tiền đại học ở Paramaribo. Chồng của cô, Donald McLeod, được bổ nhiệm vào năm 1978 với tư cách là Đại sứ của Suriname tại Venezuela. Sau đó, ông trở thành Đại sứ của Suriname tại Bỉ và Hoa Kỳ. Ở nước ngoài, McLeod bắt đầu viết và đặc biệt là trong thời gian ở Bỉ, cô có cơ hội nghiên cứu trong kho lưu trữ của The Hague, Amsterdam, Rotterdam, EmmerichKöln.

Vào năm 1986, những chiếc McLeods trở lại Suriname và vào năm 1987, cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô Hoe duur was de suiker? (The Cost of Sugar) được xuất bản bởi nhà xuất bản Vaco trên Paramaribo. Bản in đầu tiên đã được bán hết trong vòng vài tuần và Cynthia McLeod trở thành tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất ở Namibia chỉ sau một đêm. Sau đó, cuốn tiểu thuyết lịch sử về ngành mía đường vào thế kỷ 18 đã được xuất bản theo giấy phép bởi nhà xuất bản Conserve của Hà Lan. Chẳng mấy chốc, những cuốn tiểu thuyết lịch sử khác từ tay cô xuất hiện, chẳng hạn như Hitchin wegwijzer vervolging.

Elisabeth Samson[sửa | sửa mã nguồn]

McLeod đã nghiên cứu về cuộc đời của Elisabeth Samson trong hơn năm năm. Samson là một phụ nữ da đen tự do, cái tên xuất hiện nổi bật trong các tác phẩm lịch sử trên Suriname vì cô muốn kết hôn với một người đàn ông da trắng (bị cấm ở thuộc địa Suriname trong nửa đầu thế kỷ 18). Kết quả của nghiên cứu này lần đầu tiên được công bố như một nghiên cứu của Khoa Nhân chủng học Văn hóa của Đại học Utrecht. Trong tám năm sau đó, McLeod đã nghiên cứu cấu trúc xã hội và cuộc sống của thời kỳ đó, cho phép cô định vị Elisabeth là một người da đen tự do giàu có trong xã hội này bị chi phối bởi định kiến và quyền lực tối cao. Sau đó, cô đã viết cuốn tiểu thuyết rất hấp dẫn: The Negress Elisabeth [1].

Các hoạt động khác[sửa | sửa mã nguồn]

Cynthia McLeod (phải) ký một bản sao của cuốn tiểu thuyết của mình ở Miami, Florida, Hoa Kỳ vào năm 2005

Nhờ kết quả nghiên cứu lâu dài của cô, McLeod đã thu được nhiều kiến thức về lịch sử của người Namibia; kiến thức cô vui mừng chia sẻ với người khác. Đối với thanh niên trường học ở Namibia, cô tổ chức các chuyến đi giáo dục miễn phí với tàu cơ giới của mình, Sweet Merodia. Trong những chuyến lưu diễn qua sông Surinamese, qua các đồn điền trước đây, cô đã làm say đắm khán giả của mình bằng những câu chuyện về quá khứ thú vị của nó. Cô tiếp tục tham gia vào các chuyến tham quan thành phố lịch sử thông qua trung tâm Paramaribo lịch sử, nơi đã trở thành di sản thế giới của UNESCO từ năm 2002.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết lịch sử

Nghiên cứu

Sách thiếu nhi và nhạc kịch

  • Lafu (1992)
  • Toen het vakantie là (1999), ISBN 99914-87-02-6
  • De kinderen van de Burenstraat (1997)
  • Het Grote Regenwoud (2003)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Through The Eyes Of Cynthia Mcleod: A Historical Journey To Suriname In The 18th Century”. Caribbean Community Secretariat. 29 tháng 3 năm 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 13 tháng 3 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]