Dãy núi Xuyên Nam cực

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Transantarctic Mountains
Transantarctic mountain hg.jpg
The Transantarctic Mountains in northern Victoria Land near Cape Roberts
Độ cao4.528 m (14.856 ft)
Vị trí
Tọa độ84°20′N 166°25′Đ / 84,333°N 166,417°Đ / -84.333; 166.417

Dãy núi Xuyên Nam cực, Transantarctic Mountains (viết tắt TAM) bao gồm một dãy núi đá (chủ yếu là trầm tích) nổi lên và kéo dài dọc Nam Cực, với một số gián đoạn, xuyên lục địa từ Cape Adare ở phía bắc Victoria Land đến Coats Land. Những ngọn núi này phân chia đại lục này thành Đông Nam CựcTây Nam Cực. Chúng bao gồm một số nhóm núi được đặt tên riêng, thường được chia lại thành các dãy núi nhỏ hơn.

Dãy núi này được James Clark Ross nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1841 tại nơi sau này được đặt tên là thềm băng Ross để vinh danh ông. Nó lần đầu tiên được vượt qua trong cuộc thám hiểm Nam Cực của Quốc gia Anh năm 1901-1904.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Dãy núi này trải dài giữa Biển RossBiển Weddell toàn bộ chiều rộng của Nam Cực, do đó có tên này. Với tổng chiều dài khoảng 3.500   km, dãy núi Transantarctic là một trong những dãy núi dài nhất trên Trái đất. Dãy núi Antarctandes thậm chí còn dài hơn, có điểm chung với Dãy núi Transantarctic, các dãy từ Mũi Adare đến Núi Nữ hoàng Maud, nhưng kéo dài từ đó qua Dãy núi WhitmoreDãy núi Ellsworth trên Bán đảo Nam Cực. Dãy núi với chiều rộng 100–300 km tạo thành ranh giới giữa Đông Nam CựcTây Nam Cực. Dải băng Đông Nam Cực giới hạn TAM dọc theo toàn bộ chiều dài của chúng ở phía Đông bán cầu, trong khi phía Tây bán cầu của dải được giới hạn bởi Biển Ross (C.Michael Hogan. 2011) ở Victoria Land từ Mũi Adare đến McMurdo Sound, thềm băng Ross từ McMurdo Sound đến gần Scott Glacier và dải băng phía Tây Nam Cực xa hơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]